Xây bể xử lý rác thải tại đồng ruộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hợp tác xã Nông nghiệp Đoàn Kết (xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) có 58 thành viên là nông dân trong xã. Hợp tác xã chuyên làm dịch vụ tưới tiêu cho 125 ha lúa nước trên nhiều cánh đồng, trong đó có cánh đồng Dun rộng hơn 50 ha là “cánh đồng lúa lớn một giống”.
 

Bể chứa và xử lý rác thải trên cánh đồng. Ảnh: Đ.P
Bể chứa và xử lý rác thải trên cánh đồng. Ảnh: Đ.P

Lâu nay, bà con nông dân thường vứt các loại rác thải tại ruộng. Lâu ngày, rác thải tích tụ càng nhiều trên đồng ruộng, kể cả những loại rác độc hại, khó phân hủy như: túi ni lông, chai lọ, bao bì dựng thuốc bảo vệ thực vật. “Chính thói quen vứt rác thải bừa bãi trên cánh đồng vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây nguy hại cho bà con nông dân vì đã có không ít người giẫm phải mảnh sành chảy máu khi đi thăm ruộng”-ông Kpă Nhang (thôn Plei Đáp, xã Ayun Hạ) nói.

Để giải quyết những tồn tại đó, từ 2 tháng nay, Hợp tác xã Nông nghiệp Đoàn Kết đã đầu tư kinh phí xây dựng bể chứa và xử lý rác thải trên cánh đồng Dun. Ông Lại Trung Truyền-Giám đốc Hợp tác xã, cho hay: “Dọc theo các tuyến kênh trên cánh đồng Dun, Hợp tác xã đã xây dựng 5 bể chứa và xử lý rác thải. Mỗi bể có dung tích 1,5 m3, được xây bằng gạch, đáy đổ bê tông cốt thép”.

Hàng tuần, Ban Quản trị Hợp tác xã tổ chức 1 lần đi kiểm tra kênh mương, đồng ruộng và thu gom các loại rác thải bỏ vào bể chứa để đốt, tiêu hủy. Ngoài ra, người dân khi đi làm đồng cũng tự thu gom rác thải trên ruộng của mình để bỏ vào bể chứa cho sạch sẽ. “Từ khi có bể chứa rác thải trên cánh đồng Dun, nông dân cũng ý thức hơn trong việc tự thu gom rác thải trên ruộng nhà mình để bỏ vào bể chứa xử lý, không vứt rác bừa bãi như trước”-ông Trần Văn Dầu (ở thôn Thanh Liêm, xã Ayun Hạ) bày tỏ.

Xây bể chứa và xử lý rác thải trên cánh đồng là cách làm hay của Hợp tác xã Nông nghiệp Đoàn Kết. Theo lãnh đạo huyện Phú Thiện, mô hình này không tốn nhiều kinh phí mà lại đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. “Sắp tới, huyện sẽ phát động các xã, hợp tác xã học tập, nhân rộng mô hình bể chứa và xử lý rác thải ở Hợp tác xã Nông nghiệp Đoàn Kết”-ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, cho biết.

Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa bị gãy gập đã 2 năm. Ảnh: T.D

Dân làng Mít Kom 1 mong mỏi cây cầu mới

(GLO)- Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa, nối làng Mít Kom 1 (xã Ia O, tỉnh Gia Lai) với Đội 18 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 715, Binh đoàn 15) bị sập từ năm 2023. Những năm qua, người dân nơi đây vẫn mong mỏi một cây cầu mới để có thể đi lại, giao thương thuận lợi.

null