Xác định 5 giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xác định 5 giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội ảnh 1
 
Năm 2011 có ý nghĩa khởi đầu cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh giai đoạn 2011-2015 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Vì vậy, UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra. Xung quanh vấn đề này, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Hoàng Công Lự-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.


P.V: Đề nghị ông tóm lược những thành tựu về kinh tế-xã hội tỉnh Gia Lai năm 2010?
- Ông Hoàng Công Lự: Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh trên gia súc xảy ra, tuy nhiên trong năm 2010 kinh tế của tỉnh Gia Lai vẫn duy trì được tốc độ phát triển khá, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị được giữ vững và ổn định. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt kế hoạch.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2010 đạt 13,2% (đạt kế hoạch đề ra), GDP bình quân đầu người 14,78 triệu đồng/năm, tăng 18,9% so với năm 2009. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch rõ nét hơn. Sản xuất nông nghiệp đạt 100,6% kế hoạch, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước; đã kịp thời khắc phục được ảnh hưởng do khô hạn, khống chế được dịch heo tai xanh, dịch lở mồm long móng. Thực hiện trồng mới 7.341 ha cao su (trong đó các dự án trồng cao su trên đất lâm nghiệp là 4.132 ha). Sản xuất công nghiệp đạt 100% kế hoạch, tăng 23,4% so cùng kỳ năm 2009; dự án cấp điện đến các thôn, làng chưa có điện đã hoàn thành, nghiệm thu. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 8.088 tỷ đồng, đạt 101,4% kế hoạch, tăng 12,6%; công tác quản lý đầu tư, xây dựng trên địa bàn được tăng cường, thực hiện phân cấp  mạnh hơn; tiến độ giải ngân vốn năm nay có tiến bộ.
Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, từ tháng 10-2010, Hãng Hàng không Air Mekong đã đưa vào khai thác đường bay Pleiku-Hà Nội, Pleiku-TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Tỉnh đã tập trung đầu tư nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông quan trọng; ngành ngân hàng đã mở rộng mạng lưới hoạt động và chất lượng dịch vụ; đáp ứng được nhu cầu vay đầu tư phát triển của doanh nghiệp, người dân. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.400 tỷ đồng, bằng 116,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 19,5% so với năm trước. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, quản lý tài nguyên, môi trường, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp có nhiều tiến bộ.
Các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, dân số-kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; đã hoàn thành và được Bộ Giáo dục-Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Cơ sở vật chất ngành y tế được đầu tư xây dựng, nâng cấp, trong năm đã tổ đhức 3 đợt luân phiên cử 123 lượt bác sĩ về công tác tại các trạm y tế xã. Đã tổ chức khởi công xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, tổ chức thành công Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh lần thứ VI. Tỉnh đã thực hiện tốt công tác tôn giáo, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đến cuối năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo còn 10,82% (tương đương còn 31.364 hộ) với 7.970 hộ thoát nghèo, vượt 32% kế hoạch; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội được ổn định.
Một góc TP. Pleiku. Ảnh: K.N.B.
Một góc TP. Pleiku. Ảnh: K.N.B.
P.V: Đâu là khó khăn, thách thức-thưa ông?    
- Ông Hoàng Công Lự: Tuy nhiên, năm 2010 Gia Lai cũng gặp một số khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ. Thời tiết khô hạn bất thường đã gây thiệt hại 24.642,6 ha cây trồng các loại, trong đó mất trắng 16.853 ha; nhiều nhà máy thủy điện không tích đủ nước, ảnh hưởng đến giá trị sản xuất công nghiệp; dịch bệnh trên gia súc xảy ra tại một số địa phương. Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong những tháng cuối năm, cùng với việc thực hiện các chính sách tín dụng, ngân hàng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống người dân. Ý thức của một bộ phận người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa cao; đã xảy ra 19 vụ ngộ độc thực phẩm (tăng 9 vụ), làm 1.210 người mắc (tăng 879 người), tử vong 9 người (tăng 9 người) do ngộ độc cồn methanol. Công tác quản lý bảo vệ rừng, chống lâm tặc, phòng cháy chữa cháy rừng được chỉ đạo quyết liệt nhưng tình hình vi phạm vẫn diễn biến phức tạp. Tai nạn giao thông vẫn tăng cả về số vụ và số người chết so với cùng kỳ năm trước.
P.V: Năm 2011 bắt đầu với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Vậy UBND tỉnh sẽ có những giải pháp cụ thể nào để thực hiện thắng lợi nội dung Nghị quyết từ năm đầu tiên, tạo đà cho những năm sau?
- Ông Hoàng Công Lự: Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011 được xây dựng trong bối cảnh vẫn còn chịu tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, tiềm ẩn khả năng lạm phát; sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, tiến độ thực hiện của các dự án đầu tư đang chậm lại, thời tiết không thuận lợi.
Để phấn đấu cho mục tiêu tốc độ tăng GDP đạt 12,9%, ước tính tổng vốn đầu tư toàn xã hội phải đạt khoảng 9.300 tỷ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn 2.700 tỷ đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí cũ) xuống còn 7,8%, UBND tỉnh đã xác định 5 giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2010 là:
Tập trung mọi nỗ lực để phát triển kinh tế theo hướng tích cực; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng bền vững và hợp lý; tiếp tục kiềm chế lạm phát; gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu đúng hướng; tăng cường hợp tác nâng cao tính hiệu quả và sức cạnh tranh, chủ động hội nhập quốc tế.
Tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết hợp với thực hiện công bằng xã hội, tạo đà cho việc hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2011-2015; tiếp tục đẩy mạnh cho đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư cho nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.
Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường.
Nâng cao hiệu lực quản lý điều hành của bộ máy chính quyền, phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng.
Bảo đảm ổn định an ninh chính trị, an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông.
P.V: Thu hút đầu tư đang có dấu hiệu chững lại, một số lĩnh vực đầu tư thiếu hiệu quả. Theo đó, đề nghị ông cho biết nội dung và giải pháp triển khai một số dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh? Tỉnh có giải pháp nào cho vấn đề này?
- Ông Hoàng Công Lự: Trong 5 năm trở lại đây, Gia Lai đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, tham dự diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư nhân sự kiện Festival Cồng chiêng quốc tế lần thứ nhất. Trên địa bàn tỉnh hiện có 162 dự án đã đăng ký đầu tư và xin chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký khoảng 39.190 tỷ đồng. Đến nay, có 33 dự án đã hoàn thành việc đầu tư, 55 dự án đang triển khai, 53 dự án đã được thỏa thuận chủ trương đầu tư. Các dự án đầu tư đã góp phần rất lớn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, tăng thu ngân sách, giải quyết lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với điều kiện xa cảng biển, xa các trung tâm lớn, tình hình thu hút đầu tư có dấu hiệu chững lại, một số dự án đăng ký đầu tư không thực hiện đúng cam kết hoặc tiến độ thực hiện quá chậm.
Trước tình hình trên, bên cạnh việc tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương có chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư cho khu vực Tây Nguyên, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế ưu đãi đầu tư vào tỉnh cũng như danh mục các dự án ưu đãi đầu tư; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo cơ chế thông thoáng cho nhà đầu tư; tăng cường quảng bá; trân trọng mời gọi, sẵn sàng đón tiếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh. Bên cạnh đó là việc tăng cường công tác hậu kiểm doanh nghiệp, kiên quyết thu hồi các dự án dây dưa, không hiệu quả nhằm làm trong sạch môi trường đầu tư vào tỉnh.
Trước khả năng phục hồi của kinh tế thế giới, dự báo khả năng đầu tư vào một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh trong năm 2011 và giai đoạn tiếp theo là có dấu hiệu khả quan. Một số nhà đầu tư đang xúc tiến thủ tục để đầu tư các công trình lớn như: Quốc lộ 14-đoạn Pleiku-km 110 theo hình thức BOT, một số dự án đường giao thông theo hình thức BT, các khách sạn quy mô 4-5 sao, Khu Du lịch suối Hội Phú, các khu-cụm công nghiệp, đầu tư vào khu Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, các dự án thủy điện, thủy lợi, trồng cao su; triển khai dự án mở rộng, nâng cấp Sân  bay Pleiku, dự án nhà máy cồn nhiên liệu Ethanol tại huyện Đak Đoa… Một số nhà máy chế biến cũng đang tiếp tục nâng công suất.
Hy vọng rằng với sự quan tâm của Trung ương, sự quyết tâm của các nhà đầu tư cũng như sự tạo điều kiện của tỉnh, tình hình thu hút đầu tư trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, góp phần huy động nguồn lực cho sự phát triển của Gia Lai.
P.V: Xin trân trọng cám ơn ông!
Nguyễn Thịnh
(*) Đầu đề do Báo Gia Lai đặt

Có thể bạn quan tâm

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.
Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".
Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

Tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

(GLO)-

Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.