Vươn xa thương hiệu bò một nắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Miếng thịt bò tươi mềm được tẩm ướp gia vị kỹ càng, sau đó đem phơi nắng 4-5 tiếng đồng hồ, khi ăn chỉ cần đem nướng trên than hồng, xé nhỏ chấm cùng muối kiến vàng đã trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích, nổi danh khắp cả nước.
Năm nay đã là năm thứ 23 bà Đinh Thị Hậu (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai) gắn bó với nghề làm bò một nắng, từng bước đưa nhãn hiệu Tuấn Hậu nổi danh trong khắp giới sành ăn. Bà Hậu kể: “Ngày trước, tôi từng có thời gian sống trong các ngôi làng đồng bào dân tộc thiểu số, thấy người Jrai thường chế biến các món thịt nai gác bếp, nai một nắng rất ngon. Sau này, khi mở quán ăn, tôi nhớ lại hương vị đã từng được thưởng thức và thử tẩm ướp làm theo. Vì nai rất hiếm nên tôi chuyển sang làm bằng thịt bò. Không ngờ món ăn ấy được mọi người yêu thích và ngày càng có nhiều người đặt hàng để làm quà”. Từ đó, món bò một nắng dần được định danh trong danh sách đặc sản của địa phương. Cũng vì trót “lưu luyến” món nai gác bếp của người Jrai mà bà Hồ Thị Mười-Chủ cơ sở Bò một nắng Mười Đức (thị trấn Phú Túc) đã đem hương vị ấy tẩm ướp vào trong từng miếng thịt bò tươi ngon, làm thành món đặc sản trứ danh của vùng “chảo lửa” ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai.
 Sản phẩm bò một nắng Mười Đức thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm trong cả nước. Ảnh: P.V
Sản phẩm bò một nắng Mười Đức thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm trong cả nước. Ảnh: P.V
Với số lượng khoảng 70.000 con, Krông Pa là địa phương sở hữu đàn bò lớn nhất tỉnh, trong đó chủ yếu là giống bò địa phương (bò cỏ). Đó là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản phẩm bò một nắng đảm bảo sản xuất liên tục, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của thực khách cả nước. Bà Mười chia sẻ: “Chọn thịt là khâu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nguyên liệu làm món này nhất định phải là bò cỏ bởi thịt săn chắc, khô ráo, ngọt”. Những phần thịt tươi ngon nhất sau khi rửa sạch sẽ, để ráo nước sẽ được thái thành từng miếng có bề dày chừng 1 cm rồi tẩm ướp gia vị. Theo bà Mười, gia vị tẩm ướp cũng không có gì quá đặc biệt, chỉ có sả, muối, ớt, bột ngọt, đường, tùy mỗi cơ sở sẽ có cách gia giảm khác nhau. Miếng thịt bò ngon nhất chính là khi được phơi ròng trong cái nắng 33-35oC từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Thịt bò đủ nắng sẽ được thu gom, đóng bì ni lông và hút chân không, bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn chỉ cần lấy ra rã đông và nướng trên bếp than hồng cho đến khi miếng thịt xém vàng, dậy mùi thơm nức mũi là có thể thưởng thức. Thức chấm của bò một nắng cũng rất đặc biệt, nhất định phải là muối kiến vàng thì mới hợp vị. Muối được làm từ loài kiến vàng vốn có vị chua đặc trưng trộn đều với chút sả, ớt xay nhuyễn. Miếng bò chín vừa tới vẫn còn giữ được hương thơm và vị ngọt thịt hòa quyện cùng chút vị mặn, chua, cay càng trở nên đậm đà khó cưỡng.
Với những hương vị đặc trưng của núi rừng, món bò một nắng ngày càng có sức tiêu thụ mạnh. Chỉ tính riêng trong tháng Tết, trung bình mỗi ngày cơ sở Mười Đức bán ra thị trường khoảng 100 kg bò một nắng. Ngoài cơ sở chính ở thị trấn Phú Túc, bà Mười còn mở một cơ sở ở TP. Pleiku và đại lý ở TP. Hồ Chí Minh, nhờ đó mà đặc sản của địa phương được phổ biến ngày càng rộng rãi. Chủ cơ sở Tuấn Hậu cũng cho hay: “Dù món bò một nắng ra đời từ rất lâu nhưng khoảng 7 năm trở lại đây mới thực sự được nhiều người biết đến. Hiện nay, chúng tôi đã có lượng khách hàng đông đảo ở khắp các tỉnh, thành trong nước. Điều ấy khiến tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi mình đã góp phần quảng bá một đặc sản độc đáo, khiến nhiều người biết và nhớ đến địa phương của mình”.
Cũng từ trách nhiệm với người tiêu dùng và ý thức giữ gìn thương hiệu cho đặc sản bò một nắng của địa phương, cơ sở Mười Đức, Tuấn Hậu cũng như một số cơ sở khác ở huyện Krông Pa đã nhanh chóng hoàn tất các thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thực hiện quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đem đến cho thực khách những sản phẩm chất lượng nhất.
PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

An Nhơn Đông nỗ lực phát triển năng động

An Nhơn Đông đặt mục tiêu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững

(GLO)- Ngày 14-8, Đảng bộ phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sự kiện chính trị quan trọng này sẽ định hình hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, toàn diện, bền vững của phường An Nhơn Đông trong giai đoạn mới.

Ia Hiao khát vọng vươn lên

Ia Hiao khát vọng vươn lên

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng mà còn là dịp để Đảng bộ xã nhìn lại chặng đường đã qua, tiếp thêm lửa cho những khát vọng mới bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân.

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Đột phá vươn lên từ nội lực

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đột phá vươn lên từ nội lực

(GLO)- Ngày 7-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Thịnh lần thứ I chính thức diễn ra, đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau hợp nhất 2 xã Vĩnh Hiệp và Vĩnh Thịnh cũ. Đồng thời, đề ra những mục tiêu và giải pháp cho sự phát triển bền vững, toàn diện của địa phương trong những năm tới.

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

Cải cách hành chính theo hướng vì dân phục vụ

(GLO)- Các xã, phường sau sáp nhập đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng phục vụ, chủ động, sát dân. Từ việc rút ngắn thời gian cấp giấy tờ pháp lý đến các chính sách an sinh xã hội mang tính bao phủ, hiệu quả cải cách hành chính không còn là khẩu hiệu mà hiện hữu rõ rệt trong đời sống người dân.

null