"Vị quê nhà" nâng tầm vị thế ẩm thực Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày hội ẩm thực Gia Lai với chủ đề “Vị quê nhà” sẽ diễn ra trong dịp cuối tuần này (từ ngày 7 đến 9-7) tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh (Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku). Đây là dịp để giới thiệu đến người dân và du khách về một vùng đất đa sắc màu văn hóa và khát vọng đánh thức tiềm năng du lịch, trong đó có du lịch ẩm thực.

1. Sự kiện do Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống ngành Du lịch Việt Nam (9-7). Theo kế hoạch của Ban tổ chức, Ngày hội ẩm thực “Vị quê nhà” có quy mô 30 gian hàng. Trong đó có 25 gian hàng ẩm thực và 5 gian hàng để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ giới thiệu sản phẩm.

Ngày hội ẩm thực “Vị quê nhà” sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh từ ngày 7 đến 9-7. Ảnh: M.C

Ngày hội ẩm thực “Vị quê nhà” sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh từ ngày 7 đến 9-7. Ảnh: M.C

Ngày hội có sự tham gia của các đơn vị, cá nhân kinh doanh nhà hàng, quán ăn địa phương. Cùng với cơm lam, gà nướng, thịt bò một nắng, rượu ghè, lá mì, cà đắng, thịt nướng, các món ăn đường phố..., tại ngày hội, người dân và du khách còn có dịp thưởng thức phở 2 tô-món ăn được công nhận là giá trị ẩm thực châu Á.

Ngoài ẩm thực đặc trưng của Gia Lai, tại sự kiện có một số món ăn mang hương vị vùng, miền như các loại ốc suối đặc sản của núi rừng Kbang; xôi ngũ sắc, bánh giày… được “đầu bếp” là người dân tộc phía Bắc đang sinh sống tại các huyện: Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ chế biến; hay các món gỏi lá Kon Tum, hải sản Phú Yên, bò Ba Tơ Quảng Ngãi, các loại bánh của người dân Nam Bộ. Sự hội tụ sắc màu ẩm thực truyền thống tại sự kiện được kỳ vọng mang đến cho người dân và du khách phút giây hoài niệm khi thưởng thức những món ăn mang đậm “vị quê nhà”.

Cùng với những trải nghiệm về ẩm thực, Ban tổ chức còn triển khai quầy hàng lưu niệm và đặc sản địa phương. Nếu trang phục, túi xách bằng chất liệu thổ cẩm, hay gùi, bầu nước, các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên là nơi lưu giữ tinh hoa nghề truyền thống của người bản địa được gìn giữ và không ngừng sáng tạo thì các quầy hàng nông sản địa phương như cà phê, hồ tiêu, chuối rừng, rượu ghè, măng khô… lại chính là sự chắt lọc tinh túy của một vùng đất, thu nhỏ trong những mặt hàng nông sản đặc sản riêng có. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ ngày hội còn có một số hoạt động văn hóa-văn nghệ phục vụ miễn phí vào các buổi tối. Hay trưng bày ảnh đẹp “Sắc màu du lịch Gia Lai”-nơi mà mỗi người có thể trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, tín ngưỡng, cảnh quan thiên nhiên, con người, món ngon và các dịch vụ du lịch qua từng khung hình đẹp.

2. Ẩm thực hiện đang được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành du lịch bởi luôn có sức hút đặc biệt với du khách, khiến họ sẵn sàng rút hầu bao chi trả cho những “food tour”. Ngành du lịch Gia Lai cũng đã tổ chức khá nhiều sự kiện ẩm thực với mục đích giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực, thu hút du khách, phát triển du lịch. Nhưng sau mỗi sự kiện, cộng đồng còn có những ý kiến trái chiều, bày tỏ sự không hài lòng. Nhiều ý kiến cho rằng, sự kiện ẩm thực Gia Lai thiếu cái tầm, chưa thực sự trở thành không gian tôn vinh giá trị ẩm thực đặc trưng của một vùng đất.

Thậm chí, nhiều ý kiến còn bình luận đó là “Ngày hội cá viên chiên” để chỉ các món ăn đường phố lấn át món ăn truyền thống, khiến ngày hội giảm giá trị, thiếu sức hút ngay cả với người dân địa phương. Đặc sản gà nướng, các loại thịt nướng, cơm lam mặc dù mang đặc trưng văn hóa ẩm thực, nhưng đã quá quen thuộc. Thực khách luôn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực ở mức độ cao hơn, đa dạng hơn.

Phở khô Gia Lai được giới thiệu, phục vụ tại sự kiện ẩm thực “Vị quê nhà”. Ảnh: M.C

Phở khô Gia Lai được giới thiệu, phục vụ tại sự kiện ẩm thực “Vị quê nhà”. Ảnh: M.C

Gia Lai là vùng đất đa sắc màu văn hóa, có nhiều dân tộc sinh sống nên có một nền ẩm thực hội tụ phong phú, đa dạng. Cộng với vùng nguyên liệu phong phú, các món ăn có sự giao thoa lẫn nét đặc trưng bản địa. Như bún cua, phở 2 tô, hay món bình dân nhất là bánh mì… đều mang “vị quê nhà” trong trái tim rất nhiều người Gia Lai xa quê. Nhưng những món ăn này vẫn rất thiếu vắng trong các lễ hội ẩm thực. Giới thiệu ẩm thực đặc trưng của một vùng đất với du khách, thiết nghĩ cũng nên bắt đầu từ những món mang “vị quê nhà” như vậy. Bởi, ẩm thực luôn mang một tiếng nói riêng, kể những câu chuyện về đời sống bản địa mới tạo nên sức hút cho du lịch văn hóa.

Qua nhiều năm, Ban tổ chức ngày hội ẩm thực cũng luôn ghi nhận, tiếp thu ý kiến để đổi mới các hoạt động. Song, để một sự kiện ẩm thực thành công, mang ý nghĩa tôn vinh văn hóa và kích cầu du lịch, cũng cần sự nỗ lực, đồng hành của các cá nhân, đơn vị tham gia; đặc biệt là có chung khát vọng nâng tầm vị thế của ẩm thực Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Phường Tây Sơn dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện chiến dịch 100 ngày đêm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công

Phường Tây Sơn dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện chiến dịch 100 ngày đêm nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công

(GLO)- Thực hiện chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công” trên địa bàn tỉnh Gia Lai (từ 22-3 đến 29-6-2024), phường Tây Sơn (TP. Pleiku) đang xếp thứ nhất trên 220 xã, phường toàn tỉnh về chất lượng thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Đồn Biên phòng Ia Púch tiếp sức để dân thoát nghèo

Đồn Biên phòng Ia Púch tiếp sức để dân thoát nghèo

(GLO)- Bằng nhiều hoạt động mang tính thiết thực, cán bộ và chiến sỹ Đồn Biên phòng Ia Púch) đã giúp nhiều hộ dân ở xã biên giới Ia Púch (huyện Chư Prông) thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững, nhất là các hộ dân người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn.
Ổn định đời sống người dân vùng sạt lở

Ổn định đời sống người dân vùng sạt lở

(GLO)- Cùng với việc UBND tỉnh Gia Lai công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở một số khu vực sạt lở nguy hiểm trên địa bàn huyện Ia Pa, dự án xây bờ kè chống sạt lở cũng được triển khai nhằm ổn định đời sống người dân.
Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đặng Phan Chung tặng quà cho bà Nguyễn Thị Sự (dân công hỏa tuyến, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện). Ảnh: Vũ Chi

Thăm, tặng quà thân nhân, chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tại các huyện Ia Pa, Phú Thiện và Krông Pa

(GLO)- Ngày 2-5, đoàn công tác do ông Đặng Phan Chung-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình thân nhân, chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống tại các huyện Ia Pa, Phú Thiện và Krông Pa.
Sức sống mới ở xã Anh hùng Ia Hrung

Sức sống mới ở xã Anh hùng Ia Hrung

(GLO)- Trong không khí sôi động của những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi về thăm xã Anh hùng Ia Hrung (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Nhiều công trình dân sinh được đầu tư, những ngôi nhà mới khang trang, đường bê tông sạch sẽ... là minh chứng cho sự khởi sắc của vùng quê nghèo.
Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

Về Hà Đông ngắm nhà sàn vách đất

(GLO)- Trên địa bàn xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) hiện còn 12 nếp nhà sàn vách đất, lợp mái ngói. Chẳng phải do đời sống khó khăn, mà kiểu nhà ấy phù hợp với điều kiện khí hậu nơi này, còn gia chủ thì luôn mong muốn bảo tồn giá trị truyền thống đặc sắc của dân tộc.