Vị "quan tòa" của làng Mrông Ngó 4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ nổi tiếng với nghề tạc tượng, ông Ksor Êk-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Mrông Ngó 4 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) còn tích cực trong công tác hòa giải, góp phần xây dựng khối đoàn kết toàn dân.

Những ngày này, người dân làng Mrông Ngó 4 đang vào vụ thu hoạch cà phê. Lúc chúng tôi đến thăm, ông Ksor Êk cùng các thành viên trong gia đình hái “quả ngọt” sau 1 năm vất vả. Ông cười bảo, ngoài chăm sóc hơn 1 ha cà phê, gia đình còn canh tác vài sào lúa và nuôi 6 con bò. Cũng nhờ làm việc chăm chỉ lại biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên kinh tế gia đình ngày càng ổn định. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi với bà con dân làng. Học ông, nhiều hộ trong làng làm theo, đời sống được cải thiện. Bởi vậy, ông được người dân bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân suốt 6 năm qua. Từ năm 2019 đến nay, ông còn được bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải của làng.

  Ông Ksor Êk không chỉ là người tích cực trong công tác hòa giải mà còn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào
Ông Ksor Êk không chỉ là người tích cực trong công tác hòa giải mà còn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào


Ông Êk cho biết, làng Mrông Ngó 4 có 208 hộ/1.020 khẩu, 100% là người Jrai. Những năm qua, dân làng đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất các cây trồng, vật nuôi tăng, kinh tế gia đình phát triển. Người dân cũng tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, làng xảy ra các vấn đề gây mất tình cảm như mâu thuẫn về đất đai, mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng. Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải, ông Êk thường xuyên tới từng gia đình tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ làm ăn, đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa. “Mỗi năm, làng xảy ra 8-10 vụ việc mâu thuẫn nhưng tất cả đều hòa giải thành công. Trong quá trình hòa giải, chúng tôi để hai bên trình bày trước nhằm nắm bắt tâm lý, sau đó, dựa trên pháp luật kết hợp phân tích có tình, có lý để các bên đồng thuận nghe theo”-ông Êk cho hay.

Cũng theo ông Êk, trong những vụ việc mâu thuẫn xảy ra thì vất vả nhất và mất nhiều thời gian nhất là hòa giải vợ chồng. “Trong số đó, phức tạp nhất là vụ hòa giải cặp vợ chồng Ksor Ren và Rơ Châm Thúy ở làng Kép 1 (xã Ia Mơ Nông). Ren là người làng Mrông Ngó 4 lấy vợ khác xã. Do Ren hay uống rượu say xỉn, không lo làm ăn nên vợ muốn ly hôn. Tổ hòa giải của làng Kép 1 đã tổ chức hòa giải 4 lần nhưng không thành công nên mời tôi tham gia hòa giải. Tôi gặp riêng từng người để tìm hiểu nguyên nhân. Cuối cùng, Ren đồng ý bỏ rượu và Thúy không đòi ly hôn nữa”-ông Êk kể. Còn chị Thúy thì bày tỏ: “Nhờ có ông Êk phân giải, chồng tôi bớt nhậu nhẹt, chăm chỉ làm. Chúng tôi rất biết ơn ông Êk”.

Nói về đóng góp của ông Êk, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ksor Xing cho hay: Ông Êk rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đóng góp xây dựng nông thôn mới. Vì thế, ông nhiều lần được UBND huyện và xã biểu dương, khen thưởng.

 

NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.