Về Ia Gri thưởng thức cháo mít

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, Gia Lai), du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên trong trẻo, ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya mà còn được thưởng thức những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Jrai bản địa.
Hôm ấy, nhà Trưởng thôn Ia Gri-anh Ang Lan-làm lễ cúng thôi nôi cho con. Ngay từ sáng sớm, nhiều người trong làng đã đến nhà anh để phụ làm tiệc. Người góp ghè rượu, người đem theo bánh trái hay ít gạo ngon mừng gia chủ. “Dịp lễ thôi nôi, mình muốn tạ ơn Yàng và tổ tiên đã che chở, ban cho con mình sức khỏe trong tuổi đầu tiên của đời người. Nhân đây mời bà con, anh em tới chung vui để đáp lại ân tình của mọi người trong thời gian qua đã quan tâm giúp đỡ gia đình mình”-anh Ang Lan thổ lộ. Và trong lễ thôi nôi hôm ấy, ngoài rượu, thịt, anh Ang Lan còn mời bà con một món được nhiều người trong làng ưa thích: cháo mít.
 Giã gạo thành bột để nấu cháo. Ảnh: H.L
Giã gạo thành bột để nấu cháo. Ảnh: H.L
Jưi là tên gọi tiếng Jrai của món cháo mít. Để nấu món này, 3 người phụ nữ được giao nhiệm vụ gọt vỏ mít, 3 người khác lo giã gạo. “Phải chọn những trái mít non, hạt vừa tròn bằng đầu ngón tay, khi ấy cháo mới ngọt. Mít gọt bỏ vỏ và lõi, chỉ giữ phần múi và xơ rồi xắt nhỏ, đem ngâm muối chừng 30 phút cho trắng và sạch nhựa. Tiếp đó, mít phải được đun nhừ trước khi bỏ thịt, bột gạo”-chị Thưng, người phụ trách phần nấu cháo mít trong bữa tiệc nhà anh Ang Lan, chia sẻ.
Thành phần không thể thiếu của món cháo mít là bột gạo. Theo đó, gạo tẻ được lựa chọn kỹ, đem vo sạch và ngâm nước, sau đó vớt ra để ráo trước khi giã. Cháo muốn ngon, quện sánh thì bột gạo phải được giã thật nhuyễn. Mít sau khi được nấu nhừ thì đem bỏ thịt bò xắt lát mỏng vào nấu tiếp, sau đó mới cho bột gạo vào và nêm nếm gia vị, cuối cùng cho thêm rau thơm để món cháo thêm phần hấp dẫn.
Không chỉ có mít, người làng Ia Gri sử dụng nhiều loại rau để nấu cháo. Ngoài các thành phần chính là thịt bò/heo, bột gạo thì các thành phần khác có thể thay đổi như: mít (cháo mít), lá mì (cháo lá mì), lá khoai lang (cháo lá khoai lang)… Đây là một trong những món ăn truyền thống của dân làng Ia Gri, được bà con nấu trong tất cả các dịp lễ của gia đình, hội làng.
Những ngày giáp Tết, xen giữa những tia nắng rực rỡ là những luồng rét ngọt đan nhẹ qua kẽ áo. Trong tiết trời ấy, thật thú vị khi được ngồi dưới bóng mát của những tán cây tròn ụm bên hiên nhà, nhấm nháp cang rượu ghè ngọt lịm và thưởng thức chén cháo nóng ấm, thơm phức trong tiếng cười nói hồn hậu của người làng Ia Gri chân tình, mến khách. Không gian ấy quả thực dễ khiến du khách say cảnh, say tình.
Hải Lê

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null