'Văn phòng Chính phủ phải thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)



Chiều 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng dự.

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong bối cảnh năm 2020 là năm nhiều thách thức, nhiều vấn đề chưa từng có trong lịch sử, đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng kết quả phát triển năm 2020...

Tuy nhiên, trong mọi hoàn cảnh, Văn phòng Chính phủ luôn bám sát phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, biến thách thức thành thời cơ, càng khó khăn càng phải quyết tâm.

Văn phòng Chính phủ luôn bám sát phương châm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tìm thời cơ trong thách thức, càng khó khăn càng phải quyết tâm, xác định đúng trách nhiệm, nỗ lực với tinh thần cao nhất để xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Chính phủ.

Trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, Văn phòng Chính phủ đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý những vướng mắc, thiếu đồng bộ để khơi thông các điểm nghẽn thể chế; tham mưu thành lập Tổ rà soát các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn; xây dựng kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật từng lĩnh vực.

Văn phòng đề xuất, triển khai sáng kiến đổi mới cách thức xây dựng văn bản để hạn chế việc nợ đọng văn bản hướng dẫn.

Cũng trong năm 2020, cải cách hành chính đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực. Văn phòng Chính phủ đã trình ban hành 9 Nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số lên thành 50 Nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.

Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện kinh doanh (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức 8 cuộc kiểm tra về cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử tại các bộ, ngành, địa phương và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 22 nội dung để thúc đẩy cải cách.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “nghĩ lớn, nhìn tổng thể, làm nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”; hiện thực hóa kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử, Văn phòng Chính phủ tiên phong thực hiện văn phòng phi giấy tờ; năm 2020 phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Văn phòng Chính phủ tiếp tục tham mưu nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong xây dựng Chính phủ điện tử, tạo nền tảng và chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm việc và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Đã xây dựng và đưa vào vận hành có hiệu quả các Hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử, gồm trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng các cá nhân của Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng các cá nhân của Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


Các hệ thống thông tin trên được đưa vào vận hành giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, với phương châm Chính phủ kiến tạo, phụ vụ nhân dân, bộ máy làm việc phải tốt và Văn phòng Chính phủ đã làm tốt nhiệm vụ này thời gian qua.

Chính phủ luôn chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, hiệu quả nhiều vấn đề của đất nước suốt thời gian qua, nhất là năm 2020 nhiều khó khăn; trong kết quả đó có sự tham mưu quan trọng của Văn phòng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ đã tham mưu tốt trong việc triển khai họp trực tuyến với số cuộc họp gấp 3 lần năm 2019, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Vững vàng, tin cậy, tổng hợp trong tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, nhất là phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, giải ngân vốn đầu tư công, phối hợp trong chuẩn bị dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các vấn đề an ninh, chủ quyền, đấu tranh với các thế lực thù địch…

Thủ tướng đánh giá cao việc Văn phòng Chính phủ đã góp phần quan trọng cùng với Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, trong đó có 19 dự án luật, 153 Nghị định, 39 quyết định của Thủ tướng.

Đến nay chỉ còn nợ 7 văn bản quy định chi tiết. Đây là một cố gắng mà nhiều năm chúng ta chưa làm tốt.

"Công việc làm thể chế pháp luật, chính sách phải thành một việc trọng tâm của Bộ Tư pháp, các Bộ và Văn phòng Chính phủ, chứ không phải chúng ta chỉ lo 'cháy nhà chết người,' cơm, áo, gạo, tiền," Thủ tướng nói và nêu rõ, việc xây dựng thể chế pháp luật có vai trò quan trọng của quản lý một đất nước, xã hội có quy mô lớn như Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã được thể chế hóa, như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 năm nay, đưa ra những quyết định, quyết sách quan trọng như vậy về giãn cách xã hội.

Việc cụ thể hóa các chỉ đạo, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã góp phần thực hiện Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm để thúc đẩy giải quyết các vấn đề của đất nước.

Nổi bật là công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử góp phần giảm mạnh các chi phí, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra.

Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo đã tập trung giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm.

Nêu những nhiệm vụ quan trọng của đất nước thời gian tới, trong đó có nhiều việc thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, Văn phòng Chính phủ phải có tầm nhìn cao hơn để thực hiện tốt công tác tham mưu.

Trước mắt là tích cực phối hợp chuẩn bị thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm ưu tiên của Văn phòng Chính phủ.

Đối với nhiệm vụ chuyên môn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo phải làm thật tốt nhiệm vụ quan trọng là xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đi liền với đó là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, trong nghiên cứu soạn thảo, thẩm tra trình các văn bản, các quy định. Đặc biệt là chủ động phối hợp các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo.

Theo dõi sát tình hình những vấn đề nóng, nhạy cảm mà dư luận xã hội quan tâm, kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo phù hợp, tham mưu cho đúng đường lối, cương lĩnh, chính sách pháp luật, chống lợi ích nhóm, chống tham nhũng chính sách.

Cùng với đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Phát huy cơ chế tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, trả lời thông tin, xử lý những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho cả người dân và doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là làm tốt hơn công tác truyền thông để lan tỏa khát vọng vươn lên của dân tộc ta thịnh vượng vào năm 2045.

Cùng với đó, Văn phòng Chính phủ tiếp tục duy trì họp báo hàng tháng và chủ động cung cấp thông tin; Xây dựng Đảng bộ Văn phòng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, thực sự thân ái, đoàn kết, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức vừa hồng vừa chuyên, qua đó thực hiện công việc được giao hiệu quả, xây dựng uy tín với người dân và doanh nghiệp.

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ đã có tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp tục đoàn kết, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, trở thành cơ quan hành chính nhà nước kiểu mẫu, kỷ cương, trách nhiệm, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, góp phần xứng đáng với sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Theo Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null