Văn hóa là một nền tảng quan hệ Việt-Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Sáng 19-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ sang Việt Nam dự Hội nghị giữa các Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (AMCA+3), tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ. Theo VOV
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ.


Phó Thủ tướng cho biết, trong ASEAN, Cộng đồng văn hóa-xã hội là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN, có nhiệm vụ kết nối văn hóa nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng tin tưởng, sự hiện diện của Bộ trưởng Thái Vũ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá kể từ khi xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đồng thời tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đều trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác văn hóa nghệ thuật.

Nhờ sự tương đồng, giao thoa văn hóa, hợp tác văn hóa Việt-Trung là một trong những lĩnh vực có nhiều điều kiện thuận lợi nhất.

Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 7 tới, hai bên sẽ họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương để bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.

Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc khẳng định Trung Quốc ủng hộ chủ trương xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ cho biết năm 2014, sẽ có khoảng 150 sự kiện giao lưu văn hóa nằm trong khuôn khổ Năm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ khẳng định, trong hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc luôn có một niềm tin sẽ kế thừa mong muốn của Bác Hồ là hai nước Trung Quốc, Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Đoàn công tác của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai do bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, chúc Tết Chol Chnam Thmay chính quyền, Mặt trận và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

(GLO)- Ngày 12-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2024.
Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.