Văn hóa là một nền tảng quan hệ Việt-Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Sáng 19-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ sang Việt Nam dự Hội nghị giữa các Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (AMCA+3), tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

 

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ. Theo VOV
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ.


Phó Thủ tướng cho biết, trong ASEAN, Cộng đồng văn hóa-xã hội là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN, có nhiệm vụ kết nối văn hóa nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng tin tưởng, sự hiện diện của Bộ trưởng Thái Vũ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá kể từ khi xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đồng thời tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đều trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác văn hóa nghệ thuật.

Nhờ sự tương đồng, giao thoa văn hóa, hợp tác văn hóa Việt-Trung là một trong những lĩnh vực có nhiều điều kiện thuận lợi nhất.

Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 7 tới, hai bên sẽ họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương để bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.

Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc khẳng định Trung Quốc ủng hộ chủ trương xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ cho biết năm 2014, sẽ có khoảng 150 sự kiện giao lưu văn hóa nằm trong khuôn khổ Năm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ khẳng định, trong hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc luôn có một niềm tin sẽ kế thừa mong muốn của Bác Hồ là hai nước Trung Quốc, Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Giám sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Mang Yang

Giám sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Mang Yang

(GLO)- Sáng 27-5, Đoàn Giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi giám sát tại Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang về việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn huyện Mang Yang giai đoạn 2022-2024.

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 21-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, UBND huyện Đức Cơ phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh Gia Lai, chùa Từ Quang tổ chức cầu siêu, tưởng niệm anh linh anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia vừa được quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP. Pleiku lần thứ IV

(GLO)- Chiều 20-5, đoàn kiểm tra do ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội TP. Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ IV, năm 2024.
Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".