Tương lai của thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam sẽ như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tương lai của xã hội không tiền mặt tại Việt Nam như thế nào? Đặc biệt là mobile money - tiền di động - gia nhập thị trường, và sự trỗi dậy lớn mạnh của các công ty công nghệ tài chính - Fintech...?
 
Gian hàng triển lãm của NAPAS bên lề hội thảo - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Dịch COVID-19 cùng quãng thời gian giãn cách xã hội cho thấy các giao dịch không tiền mặt, từ cà thẻ, chuyển khoản, dùng ví điện tử, QR Code… thực sự trở nên ưu việt, được dân chúng ưa xài. Không ít trường hợp giao hàng và nhận tiền đứng cách nhau 2 mét, qua một cây sào, cây gậy… 
Những hành vi tiêu dùng đó đã nhanh chóng tạo thành một thói quen, khiến cho việc sử dụng các phương thức thanh toán cà thẻ, quẹt ví… trở nên phổ biến hơn. Ở các chợ truyền thống, các tiểu thương cũng đã làm quen với cách thức nhận tiền, trả tiền này.
Vậy tương lai của xã hội không tiền mặt tại Việt Nam như thế nào? Đặc biệt là mobile money - tiền di động - gia nhập thị trường, và sự trỗi dậy lớn mạnh của các công ty công nghệ tài chính - Fintech, cùng sự tham gia hào hứng từ các ngân hàng, tạo nên một hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt vững chắc?
Liệu các chính sách của Nhà nước đã đầy đủ để thúc đẩy các mắt xích, các khâu trung gian lẫn trực tiếp trong hệ sinh thái này nhằm giảm bớt sự lưu thông của tiền mặt trong hệ thống thanh toán ở Việt Nam?
Đây sẽ là những vấn đề được thảo luận trong Hội thảo Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), cùng với sự đồng hành của các tổ chức tín dụng, fintech tại Việt Nam.
ÁNH HỒNG-LÊ THANH-NHƯ BÌNH-BÔNG MAI (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Theo công bố của Cục Thuế tỉnh Gia Lai, có 83.053 hóa đơn điện tử đủ điều kiện tham gia kỳ lựa chọn "Hóa đơn may mắn" quý III năm 2024. Ảnh: Sơn Ca

Gia Lai có 334 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế (trước đây) về việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai có 334 người nộp thuế đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Bắt kịp xu thế

Bắt kịp xu thế

Liên quan quản lý tiền kỹ thuật số (tiền số, 'tiền ảo'), Tổng Bí thư Tô Lâm vừa nhấn mạnh không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khu biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.