Tưng bừng kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 3-12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Pleiku tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku và công bố quyết định công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Dự lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, lãnh đạo tỉnh, TP. Pleiku qua các thời kỳ; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các huyện, thị xã, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng hàng ngàn người dân Pleiku.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua. Ảnh: Đ.T
Tầm vóc tuổi 90
Đúng 20 giờ, chương trình lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị Pleiku và công bố quyết định công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới chính thức bắt đầu. 
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế đã khái lược về lịch sử 90 năm hình thành và phát triển của đô thị Pleiku. Theo đó, ngày 3-12-1929, Khâm sứ Trung kỳ đã ban hành Nghị định thành lập thị xã Pleiku, đưa thị xã Pleiku trở thành thủ phủ của “Đại lý hành chính” Pleiku. Sau khi được định danh, thị xã Pleiku phải gồng mình chống lại ách cai trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Pleiku đã viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Từ đây, Pleiku bước sang trang sử mới với nhiều mốc son đáng tự hào.
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế đã khái lược về lịch sử 90 năm hình thành và phát triển của đô thị Pleiku.  Ảnh: Đ.T
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế đã khái lược về lịch sử 90 năm hình thành và phát triển của đô thị Pleiku. Ảnh: Đ.T
Mốc son đầu tiên đánh dấu cho sự trưởng thành của đô thị Pleiku là vào ngày 24-4-1999, khi thị xã Pleiku được nâng lên thành phố (đô thị loại III) trực thuộc tỉnh theo Nghị định số 29/1999/NĐ-CP của Chính phủ. 10 năm sau, ngày 25-2-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 249/QĐ-TTg công nhận TP. Pleiku là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Ngày 17-10-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1415/QĐ-TTg công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. Sau 90 năm trải qua bao thăng trầm, Pleiku ngày càng trưởng thành, xứng tầm là trung tâm chính trị-văn hóa-xã hội của tỉnh nhà. 
Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế khẳng định: Qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, TP. Pleiku đã có nhiều khởi sắc, Đảng bộ lãnh đạo nhân dân thành phố khai thác tốt tiềm năng, lợi thế trên địa bàn, ra sức phát huy các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị, đưa kinh tế thành phố tăng trưởng ngày càng cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,11 triệu đồng/năm. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng khá. Các dịch vụ vận tải, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm... tiếp tục mở rộng về quy mô, chất lượng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng, đã huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội và cộng đồng chung tay xây dựng, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn. Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập đô thị là sự kiện quan trọng để TP. Pleiku đánh giá lại toàn bộ quá trình phát triển đô thị, xác định vị trí, vị thế của đô thị trong quy hoạch vùng và quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả tỉnh, từ đó định hướng mục tiêu xây dựng, phát triển đô thị Pleiku bền vững.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (bìa phải) trao quyết định công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (bìa phải) trao quyết định công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân. Ảnh: Đ.T
Tại lễ kỷ niệm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Pleiku vinh dự được đón đồng chí Vương Đình Huệ-Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và trực tiếp trao quyết định công nhận TP. Pleiku hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu: Thành phố Pleiku cần bám sát định hướng phát triển của tỉnh, tổ chức thực hiện thật tốt các chương trình kinh tế trọng điểm đã đề ra, khai thác và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển. Chú trọng công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ kinh doanh phát triển. Nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, quan tâm phát triển đúng định hướng cơ cấu kinh tế: thương mại-dịch vụ, công nghiệp-xây dựng, nông nghiệp. Chăm sóc sức khỏe cho người dân, xây dựng theo quy hoạch và tầm nhìn phát triển để trong tương lai Pleiku trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Tây Nguyên. Đảng bộ, quân và dân TP. Pleiku cần tiếp tục huy động nguồn lực, phát huy kết quả trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới gắn với việc phát triển đô thị và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao mức sống của người dân, thu hẹp khoảng cách giữa khu vực trung tâm và vùng ven. Chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh cải cách hành chính, tận dụng tốt thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng TP. Pleiku phát triển theo định hướng thông minh, văn minh và hiện đại. Tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết trung ương 4. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
“Pleiku chưa xa đã nhớ”
Sau phần lễ diễn ra trong không khí long trọng là chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của gần 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên cùng nghệ nhân của các ngôi làng Jrai ở TP. Pleiku. Chương trình nghệ thuật gồm có 3 chương được dàn dựng công phu, hoành tráng đã đem đến cho khán giả một cái nhìn toàn diện về Pleiku từ thuở sơ khai đến hiện tại. Mở đầu là chương 1: “Câu chuyện về làng Đuôi với sáng tác “Già làng kể khan” của nhạc sĩ Phi Ưng, các hoạt cảnh về truyền thuyết của làng Đuôi-Pleiku ngày nay; sự thống khổ của người dân dưới ách thống trị của thực dân Pháp cho đến khi lòng dân có Bác. Các ca khúc “Lòng dân Tây Nguyên với Bác Hồ”, “Tây Nguyên mừng đón thơ Bác”, “Cô gái vót chông”, “Cha và con”… vang lên giữa Quảng trường Đại Đoàn Kết, trước Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên như càng thêm phần ý nghĩa.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ 2 từ phải sang) tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ 2 từ phải sang) tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Pleiku. Ảnh: Đức Thụy
“Pleiku-đô thị trẻ căng tràn sức sống” là chương 2 với hình ảnh Pleiku hiện đại, năng động. Những ca khúc “Và ta đã thấy mặt trời trên cao nguyên”, “Tượng gỗ”, “Ngọn lửa cao nguyên”, “Tiếng đàn buôn em”, “Người Gia Lai hát mừng nông thôn mới”, “Còn chút gì để nhớ” lần lượt được diva Mỹ Linh, các ca sĩ Ploong Thiết-Y Thanh Nhị, Phương Anh, Tuấn Hiệp… thể hiện. Tất cả đều được dàn dựng hoạt cảnh phụ họa hết sức công phu, hoành tráng. Chương cuối cùng là “Pleiku-Thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe” gồm màn trình diễn thời trang “Sắc màu cao nguyên” trên nền các ca khúc “Đôi mắt Pleiku”, “Em đẹp như hoa pơ lang”, “Pleiku ơi Pleiku” do các ca sĩ Mỹ Linh, Phi Ưng và Trọng Tấn biểu diễn. Trong vai trò MC, đồng thời cũng là chủ nhân của bộ sưu tập trên, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân bày tỏ: “Tôi rất vui khi được đem bộ sưu tập áo dài độc đáo này đến trình diễn trong sự kiện lớn của TP. Pleiku. Bộ áo dài được thiết kế từ chất liệu thổ cẩm của dân tộc Tây Nguyên. Trên áo dài có sử dụng các họa tiết hoa văn thổ cẩm, những hình ảnh về văn hóa, cuộc sống của các dân tộc. Tôi hy vọng qua bộ sưu tập này, tình yêu áo dài và thổ cẩm các dân tộc thiểu số sẽ được lan tỏa sâu rộng hơn nữa”.
Tham dự sự kiện trọng đại này, anh Đào Ngọc Thành (tổ 4, phường Hoa Lư) hào hứng cho hay: “Chương trình nghệ thuật rất hoành tráng. Khán giả còn được nghe các ca sĩ nổi tiếng thể hiện những bài hát về Pleiku, về Gia Lai nên ai cũng rất thích thú. Hy vọng sự kiện này sẽ tạo đà để thành phố ngày càng phát triển hơn nữa”. Sinh sống tại Pleiku từ năm 1968, bà Trần Thị Ngọc Hương (tổ 1, phường Thắng Lợi) cũng rất vui mừng khi thấy diện mạo thành phố ngày càng năng động, hiện đại. Bà Hương tâm sự: “Pleiku trước đây chỉ toàn đường đất đỏ bụi mù. So với khi tôi mới đặt chân lên sinh sống, thành phố đã phát triển vượt bậc. Hôm nay được tham dự lễ kỷ niệm trọng đại này, tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào”. Bên cạnh niềm hân hoan khi thấy nơi mình gắn bó hàng chục năm qua đã có bước tiến dài, ông Vũ Đình Học (tổ 5, phường Thống Nhất) mong mỏi: “Tôi mong các cấp lãnh đạo sẽ có nhiều quyết sách giúp thành phố phát huy được những tiềm năng to lớn về kinh tế, đặc biệt là du lịch để từng bước đưa Pleiku phát triển cùng với các thành phố lớn khác trong cả nước”. 
Lễ kỷ niệm kết thúc với bài hát “Pleiku chưa xa đã nhớ” của nhạc sĩ Ngọc Tường. Những giai điệu đẹp từ lâu đã trở nên quen thuộc với mỗi người dân Phố núi “Tôi đã có một Pleiku xanh thắm trang thơ/Tôi đã yêu một Pleiku sương mây mộng mơ…” thêm một lần làm xao xuyến trái tim những người có mặt tại buổi lễ, ngay cả với những lữ khách lần đầu đặt chân đến Pleiku-thành phố tươi đẹp, bình yên nhưng không kém phần hiện đại, năng động…
PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

An An Spa-Nơi bình yên giữa lòng phố núi

(GLO)- Toạ lạc tại 126 Phan Đình Phùng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), An An Spa được nhiều người biết đến không chỉ là một Spa với các dịch vụ cao cấp, nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; mà đây còn là một địa điểm du lịch thư giãn, chữa lành cho du khách gần xa.
Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

Gia Lai: Giúp nạn nhân da cam xông hơi giải độc

(GLO)- Sau 9 năm đưa 2 cơ sở xông hơi giải độc vào hoạt động, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 lượt nạn nhân da cam được xông hơi đào thải các chất độc hại, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trí minh mẫn, sống vui, sống khỏe.
Công trình "Đèn đường thắp sáng đường quê" thôn Plơi Toan góp phần xây dựng cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Cựu chiến binh xã Ia Kdăm “gom nắng” thắp sáng đường quê

(GLO)- Thực hiện tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp trong xây dựng nông thôn mới, Hội Cựu chiến binh xã Ia Kdăm (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Nhờ việc “gom nắng” thắp sáng đường quê đã giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn.