Trung Quốc rầm rộ tập trận quanh đảo Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc ngày 1/4 đã triển khai lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa, tiến hành tập trận tiếp cận đảo Đài Loan từ nhiều phía.

ten-lua-phon-tu-tau-ngam-trung-quoc-anh-getty.jpg
Tên lửa phóng từ tàu ngầm Trung Quốc. Ảnh: Getty

Đại tá lục quân Thi Nghị (Shi Yi), người phát ngôn Chiến khu miền Đông cho biết, cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 1/4, chiến khu này đã tổ chức lực lượng lục quân, hải quân, không quân và tên lửa tiếp cận đảo Đài Loan từ nhiều hướng.

Cuộc tập trận “gửi lời cảnh báo nghiêm khắc và răn đe mạnh mẽ” đối với lực lượng ly khai “đòi Đài Loan độc lập”, đồng thời là hành động chính đáng và cần thiết để bảo vệ chủ quyền và thống nhất đất nước của Trung Quốc, theo ông Thi Nghị.

Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc đã tổ chức một đội hình gồm tàu chiến và máy bay chiến đấu, phối hợp với tên lửa thông thường và hỏa lực tầm xa để tiến hành các cuộc tập trận với các nội dung như đánh chặn trên không, đột kích trên biển, tấn công trên bộ và phong tỏa chung ở vùng biển phía Bắc, phía Nam và phía Đông đảo Đài Loan, nhằm kiểm tra khả năng hiệp đồng tác chiến, giành quyền kiểm soát và thực hiện các cuộc tấn công chính xác đa hướng của quân đội.

Không giống như các cuộc tập trận “Kiếm sắc liên hợp-2024A” (hay Liên hợp lợi kiếm, Joint Sword-2024A) và “Kiếm sắc liên hợp-2024B” (Joint Sword-2024B) do Chiến khu miền Đông tiến hành vào tháng 5 và 10/2024, không có mật danh nào được công bố cho cuộc tập trận mới nhất này. Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc, điều này cho thấy các cuộc tập trận tương tự của quân đội nước này đã trở thành hoạt động thường lệ, giống như một công việc thường ngày.

Cùng ngày, các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) cũng tiến hành tuần tra thực thi pháp luật ở vùng biển xung quanh đảo Đài Loan. Người phát ngôn Chi cục Biển Hoa Đông của Cảnh sát biển Trung Quốc Chu An Khánh, cho biết nhiều đội tàu của lực lượng cảnh sát biển đã tổ chức tuần tra thực thi pháp luật ở vùng biển xung quanh đảo Đài Loan và tiến hành diễn tập các nội dung như kiểm tra tại chỗ, bắt giữ, ngăn chặn và giam giữ.

Trung Quốc đồng thời phát hành tấm áp phích đi kèm cuộc tập trận có tên "Đang tiến sát", mô tả các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Trung Quốc đang bao quanh đảo Đài Loan.

Giới chức Đài Loan hiện chưa có phản ứng về cuộc tập trận nêu trên.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù vẫn ưu tiên đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Sau khi nhậm chức hồi giữa năm ngoái, lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức duy trì lập trường cứng rắn trong quan hệ với đại lục. Bắc Kinh chỉ trích ông Lại là chính trị gia "theo chủ nghĩa ly khai nguy hiểm" và gây căng thẳng cho quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sử dụng radar xuyên đất tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đang phối hợp với Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) sử dụng công nghệ radar xuyên đất tại Đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và khu vực di tích lịch sử Cấm An Sơn (phường Tam Quan) để hỗ trợ xác định vị trí, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Đội K52 quy tập thêm được 3 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

(GLO)- Thượng tá Nguyễn Xuân Toản - Đội trưởng Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) cho biết: Trong 2 ngày 22 và 23-8, đơn vị đã tìm kiếm, quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 2 tỉnh Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

Công an phường Pleiku đẩy nhanh tiến độ cao điểm “40 ngày đêm” cấp căn cước, định danh điện tử

(GLO)- Thực hiện cao điểm “40 ngày đêm” về cấp căn cước, thu nhận và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu trên địa bàn.

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

Rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách về nhà ở

(GLO)- Thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng rõ đối tượng, rõ thẩm quyền, đồng bộ với các luật liên quan và hạn chế kẽ hở để trục lợi chính sách.

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

Gia Lai: Ứng cứu kịp thời 12 ngư dân gặp nạn nguy cấp trên biển

(GLO)- Sáng 21-8, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, phối hợp cùng tàu cá địa phương ứng cứu kịp thời 12 ngư dân trên tàu cá bị phá nước, chìm dần tại khu vực vùng biển thuộc xã An Lương.

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

Đề nghị tiếp tục hoàn thiện các dự án luật về tư pháp hình sự

(GLO)- Chiều 20-8, tham gia thảo luận tổ về dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) và định hướng, chính sách dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hoàn thiện các dự án luật, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Quan tâm hỗ trợ để người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng

(GLO)- Sáng 20-8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác đặc xá năm 2026 và công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2026 Phạm Gia Túc chủ trì hội nghị.

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia, các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cấp cơ sở, tăng cường kiểm soát và bổ sung các nội dung thiết yếu...

null