Trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ 50 gốc thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm cách đây 10 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Lợ (thôn 9, xã Yang Trung, huyện Kông Chro, Gia Lai) giờ đã nhân rộng lên trên 2.000 gốc, mỗi năm cho thu hơn 600 triệu đồng.
Nằm ngay bên tuyến đường Trường Sơn Đông, vườn thanh long của gia đình ông Lợ hiện đang trong thời kỳ thu hoạch. Vừa đẩy chiếc xe rùa chất đầy quả chín từ dưới vườn lên, ông Lợ vừa nói: “Tôi tranh thủ cắt sớm còn đóng thùng để thương lái đến cân”. Rồi ông chỉ tay về phía đống thanh long giới thiệu: Đây là giống thanh long ruột đỏ Long Đỉnh. Bình quân mỗi quả nặng 700 gram,  vị ngọt, mát nên được khách hàng rất ưa chuộng. Cứ tới mùa, thương lái lại tự tìm tới vườn để mua. Hiện nay, hơn 2.000 gốc thanh long cho sản lượng trên 60 tấn quả/năm, bán cho thương lái với giá bình quân 10.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi năm gia đình tôi thu về trên 600 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí còn lãi hơn 400 triệu đồng. Cũng theo ông Lợ, thanh long hiện là cây mang lại giá trị kinh tế cao, ổn định nhất so với các cây trồng khác trên địa bàn.
 Ông Nguyễn Văn Lợ bên vườn thanh long ruột đỏ của gia đình. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Nguyễn Văn Lợ bên vườn thanh long ruột đỏ của gia đình. Ảnh: Ngọc Minh
Ông Lợ kể, năm 2008, trong lúc đang loay hoay tìm cây trồng mới để thay thế các loại cây kém hiệu quả thì ông được người nhà cho giống trồng 50 gốc thanh long ruột đỏ. Ông về phá bỏ mấy bụi măng Điền Trúc để lấy đất trồng thanh long. Những nhánh thanh long giống chỉ dài 30 cm nhưng sau 1 năm trồng, chăm sóc, cành, nhánh đã phủ kín trụ. Các nhánh mọc quá gần nhau được ông tỉa bớt để cây thông thoáng, đồng thời lấy đó làm giống ươm trồng tiếp. Với cách làm này, sau 10 năm, ông đã nhân rộng vườn thanh long lên hơn 2.000 gốc.
Theo ông Lợ, cây thanh long ruột đỏ dễ trồng nhưng khâu chăm sóc khá khó khăn, nhất là giai đoạn cây ra hoa, đậu quả. Giai đoạn này, cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả nên sức đề kháng yếu, dễ bị các loại nấm, sâu bệnh tấn công. Do đó, khi cây chuẩn bị ra nụ là phải phun các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh; khi cây trổ bông phải phun thêm thuốc đậu quả; giai đoạn quả gần chín cần phun tiếp thuốc dưỡng và bổ trợ cho cây các loại phân vi sinh với mức 300-500 gram/gốc. Ngoài ra, hàng năm, ông đều bón khoảng 100 tấn phân chuồng hoai mục và 500 kg phân NPK cho vườn thanh long, đồng thời đảm bảo tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa khô… Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc nên vườn thanh long 10 năm tuổi của gia đình ông Lợ  luôn  xanh tốt, cho quả đẹp, ngon. Ngoài thu nhập từ bán quả thanh long, hàng năm, ông Lợ còn ươm, cắt cành bán giống cho nhiều hộ dân trong xã và các nhà vườn ở Bình Định, Đak Lak...
Ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung-cho biết: Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, gia đình ông Lợ đã trồng thành công cây thanh long ruột đỏ, đem lại thu nhập cao. Ngoài gia đình ông Lợ, trên địa bàn xã hiện có 4 hộ trồng thanh long ruột đỏ với số lượng 300-500 gốc/hộ để tạo thêm nguồn thu nhập. Thời gian tới, xã sẽ tuyên truyền, vận động các hộ trồng thanh long tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn cây để tăng sản lượng cũng như đảm bảo chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập.
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Liên kết sản xuất phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Việc liên kết sản xuất đang được các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm tạo nguồn nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu. Nhờ đó, nông sản của tỉnh đã thâm nhập thị trường của gần 50 quốc gia trên thế giới.