Triển vọng ngành chế biến thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tận dụng vùng nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đầu tư máy móc hiện đại để chế biến các mặt hàng thực phẩm, góp phần tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Sau 5 năm thành lập, Cơ sở sản xuất nước chấm Tương Việt Hoa Sen (thôn 2, xã Diên Phú, TP. Pleiku) đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm như: tương đen, tương cà, nước tương, nước mắm chay, muối ớt xanh…

Bà Lâm Thị Bé Loan-Chủ cơ sở-chia sẻ: Gia Lai có nguồn nguyên liệu ớt, đậu tương khá dồi dào. Nguồn nguyên liệu tại chỗ giúp cơ sở chọn lựa và kiểm soát được chất lượng đầu vào đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi tháng, cơ sở nhập khoảng 200 tấn nguyên liệu để phục vụ chế biến.

Trước đây, các công đoạn chủ yếu làm thủ công nên phải sử dụng nhiều nhân công, năng suất chưa cao. Vừa qua, Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến thực phẩm” của cơ sở được nghiệm thu với tổng kinh phí 605 triệu đồng, trong đó, kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 270 triệu đồng.

Với hệ thống máy móc thiết bị gồm: 1 máy chiết rót 5 lít tự động công suất 900-2.500 chai/giờ; 1 máy cấp và siết nắp tự động công suất 900-2.500 chai/giờ; 1 máy dán nhãn một mặt tự động công suất 900-2.500 chai/giờ, cơ sở sản xuất hoàn toàn theo quy trình khép kín, giảm được công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Cũng theo bà Loan, sản phẩm tương ớt, tương đen của cơ sở đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Riêng sản phẩm tương ớt còn đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Mỗi năm, cơ sở đưa ra thị trường khoảng 6.000 tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt hơn 12 tỷ đồng.

cac-co-so-nho-da-chu-trong-vao-viec-dau-tu-may-moc-thiet-bi-trong-che-bien-thuc-pham-de-nang-cao-chat-luong-tang-tinh-canh-tranh-cho-san-pham-anh-vt-4448.jpg
Công nhân làm việc tại Cơ sở sản xuất nước chấm Tương Việt Hoa Sen (xã Diên Phú, TP. Pleiku). Ảnh: V.T

Cũng tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, cơ sở bò một nắng Tý Vân (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) đã tạo ra những sản phẩm đặc trưng có sức cạnh tranh trên thị trường.

Bà Lý Anh Thư-Đại diện cơ sở-cho hay: “Nguồn nguyên liệu thịt bò chăn thả tự nhiên cùng với khí hậu đặc trưng đã làm nên thương hiệu bò một nắng Krông Pa. Có truyền thống làm bò khô, ngoài việc phát triển các sản phẩm truyền thống, cơ sở còn làm thêm sản phẩm bò một nắng, bò gác bếp, ba rọi heo một nắng, sườn heo một nắng…

Hiện sản phẩm bò một nắng, ba rọi heo một nắng của cơ sở đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh nên sản lượng tiêu thụ khá mạnh. Không chỉ chú trọng về chất lượng, cơ sở còn đầu tư về mẫu mã, bao bì để tăng sự chọn lựa cho khách hàng khi mua làm quà biếu”.

Hiện nay, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị trong chế biến thực phẩm giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm.

Ngành chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh cũng ngày càng được mở rộng, đa dạng mặt hàng với sản lượng lớn như: các sản phẩm từ chanh dây; sản phẩm cà phê; các loại trà làm từ đậu đỗ; các loại gia vị; sản phẩm làm từ thịt, cá; ngũ cốc, bánh làm từ các loại hạt dinh dưỡng…

cac-mat-hang-thuc-pham-che-bien-co-nhieu-tiem-nang-phat-trien-7532.jpg
Các mặt hàng thực phẩm chế biến có nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: V.T

Bà Nguyễn Thị Bích Thu-Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương)-cho biết: Chế biến thực phẩm là một trong những ngành được ưu tiên phát triển nhằm nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, thực phẩm.

Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có để chế biến các mặt hàng thực phẩm đặc trưng có chất lượng tốt. Nhiều sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp.

“Thời gian qua, Trung tâm đã hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại để chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển ngành công nghiệp chế biến theo hướng bền vững.

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, Trung tâm đã hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Nhiều doanh nghiệp đã kết nối được với các nhà phân phối để vào được các chuỗi kinh doanh thực phẩm sạch, các siêu thị, kể cả các đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Lào, Singapore cũng rất quan tâm đến ngành hàng này. Các đối tác đánh giá cao thị trường thực phẩm chế biến còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển”-bà Thu thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phù Mỹ Đông: Chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

Xã Phù Mỹ Đông chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

(GLO)- Để phục vụ 2 dự án trọng điểm là Khu công nghiệp Phù Mỹ và tuyến đường ven biển đoạn Mỹ Thành - Lại Giang, xã Phù Mỹ Đông đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Với cách làm bài bản, minh bạch, địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo tiến độ công trình.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 123 dự án đầu tư

(GLO)- Theo Sở Tài chính Gia Lai, công tác thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả khả quan. Trong 7 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh đã thu hút được 123 dự án mới, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 57.485 tỷ đồng.

null