Thu hút DN đầu tư 31 cụm công nghiệp
Hiện toàn tỉnh có 62 cụm công nghiệp (CCN), trong đó có 31 CCN do DN làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1.301 ha, tổng vốn đầu tư trên 6.867 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2025, tỉnh thu hút DN làm chủ đầu tư 10 CCN với diện tích trên 502 ha, tổng vốn đầu tư 2.801,6 tỷ đồng.
Điều dễ nhận thấy là hạ tầng các CCN do DN làm chủ đầu tư được thực hiện nhanh và khá đông bộ. Đáng chú ý, nhiều DN không chỉ dừng lại ở việc đầu tư một CCN mà còn mở rộng sang CCN thứ hai, đảm bảo hạ tầng đồng bộ và dịch vụ tiện ích, từ đó thu hút được đông đảo DN thứ cấp.

Điển hình là trường hợp Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ. Sau khi xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và thu hút 6 dự án của các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào CCN Đồi Hỏa Sơn (phường An Nhơn), năm 2023, DN này tiếp tục đầu tư hạ tầng CCN Gò Cầy (xã Bình An). Hiện toàn bộ 31 ha đất sản xuất công nghiệp của CCN Gò Cầy đã được một nhà đầu tư thứ cấp là Công ty CP Takao Bình Định thuê để xây dựng nhà máy sản xuất gạch ốp lát cao cấp và ngói tráng men với tổng vốn gần 2.000 tỷ đồng.
Ông Tạ Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ, cho biết: Công ty vừa đầu tư hoàn thiện hạ tầng và cung cấp các dịch vụ tiện ích, vừa chủ động kết nối, mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào các CCN. Chúng tôi luôn đồng hành, đảm bảo lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ với các nhà đầu tư thứ cấp để cùng phát triển. Vì thế, nhiều DN đã đầu tư vào các CCN do Công ty đầu tư và đều rất hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.
Thực tế, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN rất lớn, nếu không có DN thứ cấp thuê đất và sử dụng dịch vụ, chủ đầu tư sẽ đối mặt với nguy cơ thua lỗ. Chính vì vậy, chủ đầu tư đã dồn lực hoàn thiện hạ tầng và đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án tại các CCN. Nhờ đó đến nay, có 476 dự án đầu tư vào các CCN trên địa bàn tỉnh, trong đó, gần một nửa số dự án được thực hiện tại các CCN do DN tư nhân làm chủ đầu tư. Điều này vừa giúp các DN nâng cao hiệu quả đầu tư, vừa giúp tỉnh khai thác tốt tài nguyên đất đai, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy kinh tế phát triển.
Tiếp tục hỗ trợ DN đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp
Theo phương án phát triển CCN của tỉnh, đến năm 2030, toàn tỉnh có 99 CCN với tổng diện tích trên 5.412 ha. Cùng với việc quy hoạch phát triển CCN theo hướng bền vững, tỉnh tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để DN đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng CCN.
Ông Võ Mai Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho hay: Hiện Sở Công Thương đang tích cực triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN và dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong CCN, đảm bảo quyền lợi tối đa cho DN. Đồng thời, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các hội chợ triển lãm và hội nghị kết nối cung cầu nhằm hỗ trợ DN tìm kiếm đối tác để liên doanh, liên kết cùng phát triển.

Trong khi đó, Sở Tài chính và chính quyền các địa phương thông tin rộng rãi danh mục, dự án thu hút đầu tư; giải quyết nhanh hồ sơ thủ tục pháp lý có liên quan trên lĩnh vực đầu tư, giúp nhà đầu tư không phải mất nhiều thời gian và chi phí đi lại nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định.
Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh, khẳng định: Bất kỳ DN nào gặp khó khăn trong việc lập hồ sơ đề xuất đầu tư hoặc có vướng mắc trong triển khai các dự án, Trung tâm đều tích cực hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức đưa nhà đầu tư đi khảo sát thực địa, giúp họ tìm kiếm địa điểm và đối tác phù hợp để triển khai dự án. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN triển khai các dự án và thu hút các dự án mới hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển.