TP.HCM: Em bé thông tim từ trong lòng mẹ đã chào đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bào thai được thông tim can thiệp ở trong bụng mẹ lúc 32 tuần 6 ngày, đến tuần thứ 37 được được mổ chủ động bắt ra và em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Lúc 9 giờ 17 ngày 30.1, bé trai con của sản phụ L. (27 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng) chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng hồng hào và khỏe mạnh, cân nặng 2,9 kg. Đây là bé trai trong ca được thông tim can thiệp từ lúc còn bào thai tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ, có sự phối hợp với BV Nhi đồng 1 thực hiện vào 26 ngày trước.

Ca can thiệp bào thai thành công và ca sinh thành công. Ảnh BVCC
Ca can thiệp bào thai thành công và ca sinh thành công. Ảnh BVCC

Theo bệnh sử, sản phụ L. lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Sau đó, sản phụ được chuyển đến BV Từ Dũ vì phát hiện bào thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại BV Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Do đó, ngày 4.1, ê kíp sản - nhi hai bệnh viện trên đã thực hiện thông tim can thiệp trong bào thai bán khẩn nhằm cứu sống thai nhi 32 tuần 6 ngày.

Sau can thiệp thông tim bào thai, sản phụ được chăm sóc để có thể cố gắng kéo thai kỳ từ 38 - 39 tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm 37 tuần thì sản phụ bắt đầu chuyển dạ. Ê kíp của BV Từ Dũ đã xét nghiệm dự đoán sinh, sau đó huy động tất cả các chuyên gia từ hai BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 để quyết định mổ lấy thai ra vào sáng ngày 30.1.

Ngay sau khi được sinh ra, ê kíp các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của BV Nhi đồng 1 đã siêu âm tim lại cho bé ngay tại phòng mổ của BV Từ Dũ. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình (thay vì hẹp khít nếu không can thiệp thông van giai đoạn bào thai), tồn tại ống thông động mạch. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi kết luận không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này.

"Ê kíp tham gia vào ca sinh mổ này có khoảng 15 y bác sĩ tham gia. Hiện sản phụ được chăm sóc tại BV Từ Dũ, em bé được chuyển về BV Nhi đồng 1 chăm sóc và theo dõi tình trạng tim mạch", bác sĩ Trần Ngọc Hải, Giám đốc BV Từ Dũ thông tin.

Giám đốc BV Từ Dũ chia sẻ thêm, lúc can thiệp thì bào thai nặng 2,3 kg, đến khi sinh ra em bé nặng 2,9 kg, điều này cho thấy sau quá trình can thiệp bào thai vẫn phát triển khỏe mạnh. Khi em bé vừa sinh ra đã khóc rất to và đã được da kề da với mẹ.

Còn lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thì cho rằng, có thể khẳng định với kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai do ê kíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 thực hiện đã mở ra một hướng tiếp cận mới với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null