TP.HCM: Em bé thông tim từ trong lòng mẹ đã chào đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bào thai được thông tim can thiệp ở trong bụng mẹ lúc 32 tuần 6 ngày, đến tuần thứ 37 được được mổ chủ động bắt ra và em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Lúc 9 giờ 17 ngày 30.1, bé trai con của sản phụ L. (27 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng) chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng hồng hào và khỏe mạnh, cân nặng 2,9 kg. Đây là bé trai trong ca được thông tim can thiệp từ lúc còn bào thai tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ, có sự phối hợp với BV Nhi đồng 1 thực hiện vào 26 ngày trước.

Ca can thiệp bào thai thành công và ca sinh thành công. Ảnh BVCC
Ca can thiệp bào thai thành công và ca sinh thành công. Ảnh BVCC

Theo bệnh sử, sản phụ L. lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Sau đó, sản phụ được chuyển đến BV Từ Dũ vì phát hiện bào thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại BV Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra.

Do đó, ngày 4.1, ê kíp sản - nhi hai bệnh viện trên đã thực hiện thông tim can thiệp trong bào thai bán khẩn nhằm cứu sống thai nhi 32 tuần 6 ngày.

Sau can thiệp thông tim bào thai, sản phụ được chăm sóc để có thể cố gắng kéo thai kỳ từ 38 - 39 tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm 37 tuần thì sản phụ bắt đầu chuyển dạ. Ê kíp của BV Từ Dũ đã xét nghiệm dự đoán sinh, sau đó huy động tất cả các chuyên gia từ hai BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 để quyết định mổ lấy thai ra vào sáng ngày 30.1.

Ngay sau khi được sinh ra, ê kíp các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của BV Nhi đồng 1 đã siêu âm tim lại cho bé ngay tại phòng mổ của BV Từ Dũ. Hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình (thay vì hẹp khít nếu không can thiệp thông van giai đoạn bào thai), tồn tại ống thông động mạch. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi kết luận không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này.

"Ê kíp tham gia vào ca sinh mổ này có khoảng 15 y bác sĩ tham gia. Hiện sản phụ được chăm sóc tại BV Từ Dũ, em bé được chuyển về BV Nhi đồng 1 chăm sóc và theo dõi tình trạng tim mạch", bác sĩ Trần Ngọc Hải, Giám đốc BV Từ Dũ thông tin.

Giám đốc BV Từ Dũ chia sẻ thêm, lúc can thiệp thì bào thai nặng 2,3 kg, đến khi sinh ra em bé nặng 2,9 kg, điều này cho thấy sau quá trình can thiệp bào thai vẫn phát triển khỏe mạnh. Khi em bé vừa sinh ra đã khóc rất to và đã được da kề da với mẹ.

Còn lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thì cho rằng, có thể khẳng định với kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai do ê kíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 thực hiện đã mở ra một hướng tiếp cận mới với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Ăn sầu riêng như thế nào để tốt cho sức khỏe?

(GLO)- Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều, kết hợp sai thực phẩm hoặc dùng không đúng cách có thể gây đầy bụng, tăng đường huyết, nóng trong người và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt với người có bệnh nền.

null