Tình làng xóm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trước đây, gia đình tôi ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Hàng xóm của tôi là nhà cô Dung-hộ gia đình người Jrai. Cô Dung sống cùng gia đình con trai và 3 đứa cháu.

Con trai cô vẫn thường khuyên mẹ bán nhà ở đây để về trong làng ở với bà con họ hàng cho gần. Nhưng cô thì lại nhất quyết không đồng ý. Cô nói với tôi: Cô già rồi, con trai ngày trước không được học hành đến nơi đến chốn. Cho nên bây giờ, cô cố gắng ở nơi gần thành phố để cho các cháu có thêm điều kiện học hành.

Vì bận công việc mà diện tích đất ở cũng chật nên mấy chị em hàng xóm nói cô Dung trồng rau sạch, chúng tôi sẽ “bao tiêu toàn bộ”. Chúng tôi cũng hướng dẫn cô về cách ủ đất, chọn phân. Không chỉ mua rau cho gia đình, chúng tôi còn rủ các chị em đồng nghiệp mua cùng, đôi lúc nhiều quá thì phải rao bán online giúp cô Dung. Vậy nên, cô Dung không còn cảnh cột từng bó gùi vào chợ, đi bộ hết nguyên buổi sáng.

Vì là rau sạch nên chúng tôi cũng thường xuyên gửi thêm tiền để cô dày công chăm sóc. Đàng nào thức ăn cũng phải mua, mình biết rõ nguồn gốc, tạo điều kiện cho nhau cũng là một cách giúp nhau, mà suy cho cùng là lợi ích cũng chia đều cho hai bên.

Nhớ hồi sốt đất, có người đến nhà cô mượn bìa đỏ để kiểm tra. Nghi ngờ, cô hỏi anh hàng xóm (làm việc ở cơ quan pháp luật), anh coi qua hồ sơ và hướng dẫn cô. Nhiều lần không được, họ đe nẹt, đòi kiện cáo, cô qua nhà hàng xóm kể lể. Sau này nhờ đến các cơ quan pháp luật cô mới biết, nếu lúc đó cô ký là đã bị lừa mất đất…

Vì chuyện đó mà cô Dung coi hàng xóm như người thân. Còn chúng tôi thì nghĩ, hàng xóm cảm thông, quan tâm bảo bọc nhau là điều đương nhiên…

Cách đây 3 năm, lúc dịch Covid-19 đang căng thẳng, các con nhỏ phải nghỉ học, nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm. Nhà cô Dung trở thành điểm giữ trẻ, tụi nhỏ được cô coi sóc nên chúng tôi yên tâm hơn. Hàng xóm láng giềng, nhiều lúc dùng chung giếng nước, mắc hộ bóng điện.

Khi chuyển đến nơi khác sinh sống, tôi nhờ cô Dung trông nhà hộ. Cô cũng coi nhà tôi như nhà cô, gần gũi, thân thuộc. Căn nhà cũng có hơi người lui tới, ấm cúng. Nhiều khi bạn bè nói tôi sao dễ tin người, nhưng tôi luôn tin vào tình hàng xóm. Tôi tin vào sự thật thà, không tính toán của cô Dung.

Cha tôi vẫn thường dạy: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Vậy nên, sống ở đâu, anh chị em chúng tôi cũng có sự gắn kết xóm giềng, cùng giúp nhau làm ăn, tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm

Phòng tránh đuối nước ngày hè

Phòng tránh đuối nước ngày hè

(GLO)- Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Ngay từ lúc này, nhiều bậc phụ huynh đã rục rịch lên kế hoạch để con em có những ngày hè vui chơi bổ ích.
Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(GLO)- Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng lên đáng kể. Nếu năm 2009, tỷ lệ bao phủ BHYT/dân số chỉ đạt 69,36% thì năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 91%.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.