Tin thế giới sáng 23-10: Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Hungary bị hủy bỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Hungary bị hủy bỏ; Ukraine tung video chiến dịch phá hủy máy bay săn UAV của Nga; Mỹ muốn hạn chế xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc; Vô hiệu hóa hàng ngàn thiết bị Starlink gần ổ lừa đảo ở Myanmar... là những thông tin quốc tế nổi bật trong sáng 23-10. 

Thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Hungary bị hủy bỏ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary.

Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Nhà Trắng hôm 22-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Cuộc gặp đó không mang lại cảm giác đúng đắn. Tôi cảm thấy chúng ta sẽ không đạt được điều cần đạt, nên tôi đã hủy nó”-chủ nhân Nhà Trắng cho hay.

18539-2025-10-22t213930z-1847165.jpg
Tổng thống Mỹ Trump thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte tại Nhà Trắng. Ảnh: anewz

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng tiến hành đàm phán với Moscow trong tương lai. “Chúng ta sẽ làm điều đó sau này”-ông Trump nói thêm, nhưng không nêu rõ thời gian hay địa điểm cụ thể cho cuộc gặp tiếp theo.

Ukraine giành thêm nhiều hỗ trợ năng lượng và quân sự từ châu Âu

zelensky-in-oslo-for-talks-with.jpg
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Ngày 22-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm Na Uy và Thụy Điển, bắt đầu chuyến công du châu Âu nhằm củng cố sự ủng hộ dành cho Kiev.

Theo các nguồn tin, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store tại Oslo, ông Zelensky đã đã nhận được cam kết về khoản tài trợ 1,5 tỷ crown Na Uy (149,4 triệu USD) để mua khí đốt nhằm đảm bảo điện và sưởi ấm cho mùa Đông sắp tới.

cdo6u6hrbrp47oyep4s3njjcfe-4926.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ký thỏa thuận phát triển năng lực không quân. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine cũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại Linkoping-nơi đặt trụ sở của tập đoàn quốc phòng Saab. Hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận phát triển năng lực không quân, theo đó Ukraine có thể mua tới 150 máy bay chiến đấu Gripen.

Ukraine tung video chiến dịch phá hủy máy bay săn UAV của Nga

Tình báo Ukraine hôm 21-10 đã đăng tải video quay cảnh các đơn vị của họ thực hiện chiến dịch phá hủy phi cơ săn máy bay không người lái (UAV) của quân đội Nga.

Thông cáo của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) trên kênh Telegram cho biết, chiến dịch do các nhân viên của cơ quan này thực hiện đã vô hiệu hóa 2 máy bay hạng nhẹ được phía Nga sử dụng để bắn hạ các UAV tầm xa của Kiev.

Thông cáo được đăng tải kèm đoạn video quay cảnh các UAV cảm tử của Ukraine tấn công phá hủy các máy bay săn UAV của Nga.

Ukraine hé lộ chiến dịch phá hủy máy bay săn UAV của Nga. Video: SBU

Những hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải thời gian qua hé lộ loại phi cơ được các lực lượng Moscow sử dụng để bắn hạ UAV tầm xa của Ukraine là máy bay cánh quạt dân dụng hạng nhẹ có 2 chỗ ngồi.

Mỹ muốn hạn chế xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc

mf7jg5a5p5khhd2o4a66rdfbbu.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

Chính quyền Trump đang xem xét một kế hoạch nhằm hạn chế một loạt các mặt hàng xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc, từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực, nhằm trả đũa vòng hạn chế xuất khẩu đất hiếm mới nhất của Bắc Kinh.

Theo nguồn tin của Reuters, mặc dù đây không phải là kế hoạch duy nhất đang được thảo luận nhưng nó sẽ hiện thực hóa lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này về việc cấm xuất khẩu "phần mềm quan trọng" sang Trung Quốc bằng cách hạn chế các lô hàng toàn cầu có chứa phần mềm của Mỹ hoặc được sản xuất bằng phần mềm của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết, nếu các biện pháp này được thực hiện, thì có khả năng sẽ được phối hợp với các đồng minh G7.

Vô hiệu hóa hàng ngàn thiết bị Starlink gần ổ lừa đảo ở Myanmar

SpaceX cho hay đã vô hiệu hóa 2.500 bộ thiết bị thu tín hiệu của Starlink gần các địa điểm được coi là trung tâm lừa đảo trực tuyến ở Myanmar.

Lauren Dreyer-Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh Starlink của SpaceX, đưa ra thông báo trên trong bài đăng trên mạng xã hội X ngày 23-10. Tuy nhiên, bà không nói rõ thời điểm các thiết bị này bị ngắt kết nối.

image-39.jpg
Binh sĩ Myanmar đứng cạnh loạt thiết bị Starlink thu giữ được tại các trung tâm lừa đảo trực tuyến ở Myanmar. Ảnh: AP

Trước đó, hãng tin AFP tiết lộ, thiết bị Starlink đã được sử dụng trong ngành công nghiệp lừa đảo đang nở rộ tại Myanmar. Phóng viên đã nhìn thấy các thiết bị thu tín hiệu của Starlink được lắp đặt hàng loạt ở khu vực này, dường như để kết nối trung tâm lừa đảo với mạng Internet vệ tinh do công ty của tỷ phú Elon Musk cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

null