Tin đồn thân cây có hình thù giống mặt người ở Chư Păh: Đừng để sự hiếu kỳ làm mờ lý trí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nghe tin đồn trên thân cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) có hình thù giống khuôn mặt người, nhiều người dân địa phương và vùng lân cận do hiếu kỳ đã tập trung tại đây để thắp nhang, cầu nguyện, chụp hình... 

Trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng có một cây si khá lớn. Do sợ cây ngã đổ vào mùa mưa bão gây nguy hiểm cho tiểu thương và người dân trong chợ nên tháng 4-2023, Ban Quản lý chợ đã cho người cắt tỉa cành nhánh cây này. Đến ngày 20-8, Ban Quản lý chợ quyết định hạ tán cây si để đảm bảo an toàn mùa mưa bão sắp tới.

Sau khi hạ tán cây, một số tiểu thương trong chợ nhìn đoạn thân cây cách mặt đất khoảng 1,5 m có hình thù giống mặt người nên thông tin với nhau. Sau đó, tin đồn nhanh chóng lan truyền ra ngoài. Một bộ phận giáo dân theo đạo Công giáo cho rằng hình thù trên thân cây giống khuôn mặt Chúa Giê-su nên đã tập trung tại đây để cầu nguyện, dâng hoa.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Ông Hà Thanh Bình-Trưởng ban Quản lý chợ xã Nghĩa Hưng-cho biết: “Từ ngày 10-9 đến nay, lượng người từ nơi khác đổ về thắp nhang, đặt hoa và tụng kinh, cầu nguyện ngày càng nhiều. Thực ra nhìn vào cây, tôi cũng thấy bình thường, hình mặt người chỉ mờ mờ ảo ảo và do mọi người tưởng tượng ra. Tuy nhiên, tình trạng này đã ảnh hưởng đến việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ. Trước tình hình trên, Ban Quản lý chợ đã cử người cùng với lực lượng Công an, dân quân xã hướng dẫn người ra vào chợ để đảm bảo an ninh trật tự”.

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng-cho hay: Sau khi nắm bắt thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với Ban Quản lý chợ ổn định tình hình, giữ gìn an ninh trật tự trong khuôn viên chợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều người dân từ các vùng lân cận về dâng hoa, thắp nhang. Có thời điểm, lượng người dân tập trung tại đây lên đến 100 người.

Cũng theo ông Quang, việc tập trung đông người là do tính hiếu kỳ của người dân, không có sự kích động, gây rối. Tuy nhiên, nếu người dân tiếp tục đến cầu nguyện tại gốc cây thì sẽ phát sinh yếu tố phức tạp liên quan đến tôn giáo và ảnh hưởng tới hoạt động trong chợ. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục nắm tình hình. Đồng thời, phối hợp Mặt trận và đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không đưa thông tin lên mạng xã hội Zalo, Facebook... Ủy ban nhân dân xã đã đề xuất UBND huyện cho di dời cây si ra khỏi khuôn viên chợ để tránh việc tụ tập đông người, gây ảnh hưởng việc buôn bán và an ninh trật tự tại đây.

“Việc trồng cây si tại chợ xã nhằm tạo bóng mát. Tuy nhiên, một bộ phận người dân đã đăng trên mạng xã hội khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến đây đặt hoa, cầu nguyện. Đây là hành vi mê tín dị đoan. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, muốn thờ tự thì đến nhà thờ, chùa chiền là nơi tôn nghiêm. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành giăng dây, cấm người dân đặt hoa, thắp nhang tại gốc cây này”-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng thông tin thêm.

Người dân đổ xô xem cây si và mường tượng có hình giống khuôn mặt người. Thực hiện: LÊ NAM-R'Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

Chan chứa nghĩa tình nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui càng thêm trọn vẹn trong mùa xuân mới, khi họ được ở trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

null