Tin đồn thân cây có hình thù giống mặt người ở Chư Păh: Đừng để sự hiếu kỳ làm mờ lý trí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nghe tin đồn trên thân cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) có hình thù giống khuôn mặt người, nhiều người dân địa phương và vùng lân cận do hiếu kỳ đã tập trung tại đây để thắp nhang, cầu nguyện, chụp hình... 

Trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng có một cây si khá lớn. Do sợ cây ngã đổ vào mùa mưa bão gây nguy hiểm cho tiểu thương và người dân trong chợ nên tháng 4-2023, Ban Quản lý chợ đã cho người cắt tỉa cành nhánh cây này. Đến ngày 20-8, Ban Quản lý chợ quyết định hạ tán cây si để đảm bảo an toàn mùa mưa bão sắp tới.

Sau khi hạ tán cây, một số tiểu thương trong chợ nhìn đoạn thân cây cách mặt đất khoảng 1,5 m có hình thù giống mặt người nên thông tin với nhau. Sau đó, tin đồn nhanh chóng lan truyền ra ngoài. Một bộ phận giáo dân theo đạo Công giáo cho rằng hình thù trên thân cây giống khuôn mặt Chúa Giê-su nên đã tập trung tại đây để cầu nguyện, dâng hoa.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Ông Hà Thanh Bình-Trưởng ban Quản lý chợ xã Nghĩa Hưng-cho biết: “Từ ngày 10-9 đến nay, lượng người từ nơi khác đổ về thắp nhang, đặt hoa và tụng kinh, cầu nguyện ngày càng nhiều. Thực ra nhìn vào cây, tôi cũng thấy bình thường, hình mặt người chỉ mờ mờ ảo ảo và do mọi người tưởng tượng ra. Tuy nhiên, tình trạng này đã ảnh hưởng đến việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ. Trước tình hình trên, Ban Quản lý chợ đã cử người cùng với lực lượng Công an, dân quân xã hướng dẫn người ra vào chợ để đảm bảo an ninh trật tự”.

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng-cho hay: Sau khi nắm bắt thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với Ban Quản lý chợ ổn định tình hình, giữ gìn an ninh trật tự trong khuôn viên chợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều người dân từ các vùng lân cận về dâng hoa, thắp nhang. Có thời điểm, lượng người dân tập trung tại đây lên đến 100 người.

Cũng theo ông Quang, việc tập trung đông người là do tính hiếu kỳ của người dân, không có sự kích động, gây rối. Tuy nhiên, nếu người dân tiếp tục đến cầu nguyện tại gốc cây thì sẽ phát sinh yếu tố phức tạp liên quan đến tôn giáo và ảnh hưởng tới hoạt động trong chợ. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục nắm tình hình. Đồng thời, phối hợp Mặt trận và đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không đưa thông tin lên mạng xã hội Zalo, Facebook... Ủy ban nhân dân xã đã đề xuất UBND huyện cho di dời cây si ra khỏi khuôn viên chợ để tránh việc tụ tập đông người, gây ảnh hưởng việc buôn bán và an ninh trật tự tại đây.

“Việc trồng cây si tại chợ xã nhằm tạo bóng mát. Tuy nhiên, một bộ phận người dân đã đăng trên mạng xã hội khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến đây đặt hoa, cầu nguyện. Đây là hành vi mê tín dị đoan. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, muốn thờ tự thì đến nhà thờ, chùa chiền là nơi tôn nghiêm. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành giăng dây, cấm người dân đặt hoa, thắp nhang tại gốc cây này”-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng thông tin thêm.

Người dân đổ xô xem cây si và mường tượng có hình giống khuôn mặt người. Thực hiện: LÊ NAM-R'Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(GLO)- Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng lên đáng kể. Nếu năm 2009, tỷ lệ bao phủ BHYT/dân số chỉ đạt 69,36% thì năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 91%.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.