Tin đồn thân cây có hình thù giống mặt người ở Chư Păh: Đừng để sự hiếu kỳ làm mờ lý trí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nghe tin đồn trên thân cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) có hình thù giống khuôn mặt người, nhiều người dân địa phương và vùng lân cận do hiếu kỳ đã tập trung tại đây để thắp nhang, cầu nguyện, chụp hình... 

Trong khuôn viên chợ xã Nghĩa Hưng có một cây si khá lớn. Do sợ cây ngã đổ vào mùa mưa bão gây nguy hiểm cho tiểu thương và người dân trong chợ nên tháng 4-2023, Ban Quản lý chợ đã cho người cắt tỉa cành nhánh cây này. Đến ngày 20-8, Ban Quản lý chợ quyết định hạ tán cây si để đảm bảo an toàn mùa mưa bão sắp tới.

Sau khi hạ tán cây, một số tiểu thương trong chợ nhìn đoạn thân cây cách mặt đất khoảng 1,5 m có hình thù giống mặt người nên thông tin với nhau. Sau đó, tin đồn nhanh chóng lan truyền ra ngoài. Một bộ phận giáo dân theo đạo Công giáo cho rằng hình thù trên thân cây giống khuôn mặt Chúa Giê-su nên đã tập trung tại đây để cầu nguyện, dâng hoa.

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Nhiều người dân hiếu kỳ đến gốc cây si ở chợ xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) để quay phim, chụp hình, cầu nguyện. Ảnh: R.H

Ông Hà Thanh Bình-Trưởng ban Quản lý chợ xã Nghĩa Hưng-cho biết: “Từ ngày 10-9 đến nay, lượng người từ nơi khác đổ về thắp nhang, đặt hoa và tụng kinh, cầu nguyện ngày càng nhiều. Thực ra nhìn vào cây, tôi cũng thấy bình thường, hình mặt người chỉ mờ mờ ảo ảo và do mọi người tưởng tượng ra. Tuy nhiên, tình trạng này đã ảnh hưởng đến việc buôn bán của các tiểu thương trong chợ. Trước tình hình trên, Ban Quản lý chợ đã cử người cùng với lực lượng Công an, dân quân xã hướng dẫn người ra vào chợ để đảm bảo an ninh trật tự”.

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Nhiều mường tượng trên thân cây si có hình thù giống khuôn mặt người. Ảnh: R'Ô HOK

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng-cho hay: Sau khi nắm bắt thông tin, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với Ban Quản lý chợ ổn định tình hình, giữ gìn an ninh trật tự trong khuôn viên chợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều người dân từ các vùng lân cận về dâng hoa, thắp nhang. Có thời điểm, lượng người dân tập trung tại đây lên đến 100 người.

Cũng theo ông Quang, việc tập trung đông người là do tính hiếu kỳ của người dân, không có sự kích động, gây rối. Tuy nhiên, nếu người dân tiếp tục đến cầu nguyện tại gốc cây thì sẽ phát sinh yếu tố phức tạp liên quan đến tôn giáo và ảnh hưởng tới hoạt động trong chợ. Vì vậy, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục nắm tình hình. Đồng thời, phối hợp Mặt trận và đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không đưa thông tin lên mạng xã hội Zalo, Facebook... Ủy ban nhân dân xã đã đề xuất UBND huyện cho di dời cây si ra khỏi khuôn viên chợ để tránh việc tụ tập đông người, gây ảnh hưởng việc buôn bán và an ninh trật tự tại đây.

“Việc trồng cây si tại chợ xã nhằm tạo bóng mát. Tuy nhiên, một bộ phận người dân đã đăng trên mạng xã hội khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến đây đặt hoa, cầu nguyện. Đây là hành vi mê tín dị đoan. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, muốn thờ tự thì đến nhà thờ, chùa chiền là nơi tôn nghiêm. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành giăng dây, cấm người dân đặt hoa, thắp nhang tại gốc cây này”-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng thông tin thêm.

Người dân đổ xô xem cây si và mường tượng có hình giống khuôn mặt người. Thực hiện: LÊ NAM-R'Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

Niềm vui từ con đường kết nối vùng khó

(GLO)- Dự án đường liên huyện Mang Yang-Ia Pa (tỉnh lộ 666) dù đang bị đào xới ngổn ngang trong quá trình thi công nhưng người dân ở đây lại cảm thấy vô cùng phấn khởi. Bởi, tuyến giao thông huyết mạch khi hoàn thành sẽ tạo động lực cho người dân nơi vùng khó này vươn lên thoát nghèo.
Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

Kông Chro: Cộng đồng và hộ gia đình tích cực quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Thời gian qua, huyện Kông Chro đẩy mạnh giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình quản lý, bảo vệ. Nhờ đó, huyện từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân sống gần rừng, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Chiến trường xưa lưu dấu

Chiến trường xưa lưu dấu

(GLO)- Ngày 18-4, đoàn cựu chiến binh Ban Liên lạc truyền thông Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) trong chuyến về thăm chiến trường xưa đã tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ và Nhà bia chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ.
Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt.