Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, phản biện, đối thoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai tại hội nghị giao ban Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội quý I năm 2023 diễn ra sáng 29-3 tại Trụ sở Tỉnh ủy.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo các đơn vị trong Khối MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, phản biện, đối thoại ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Báo cáo tại hội nghị nêu: Trong quý I-2023, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã chủ động đổi mới công tác nắm tình hình tư tưởng cũng như tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương “Hàng tuần có 4 ngày làm việc ở cơ quan, 1 ngày làm việc ở cơ sở”, các đơn vị trong Khối đã kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở và quan tâm phát triển đoàn viên, hội viên. Trong quý, các đơn vị đã phát triển mới 2.293 đoàn viên, hội viên; giới thiệu 1.018 quần chúng ưu tú tham gia các lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó 183 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng.

Đặc biệt trong quý I, các đơn vị đã quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo; phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác hậu phương quân đội và tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên xuất Quỹ “Vì người nghèo” và tiếp nhận các nguồn hỗ trợ đã thăm hỏi, tặng 44.155 suất quà với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng; hỗ trợ 100 suất quà cho gia đình người Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh đã thăm, tặng quà gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên khu vực biên giới, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương... với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng. Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, tặng quà gần 40 ngàn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí 14,686 tỷ đồng...

Các đơn vị trong Khối tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI), Quyết định số 553-QĐ/TU, 554-QĐ/TU, ngày 14-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tích cực tham gia góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)...

Về tổ chức Đại hội Hội Nông dân cấp cơ sở dự kiến hoàn thành cuối tháng 3-2023 theo kế hoạch và tiến hành đại hội điểm cấp huyện trong tháng 4-2023. Riêng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, đến ngày 26-3 có 1.517/1.668 công đoàn cơ sở đã tổ chức đại hội, hội nghị; 2/22 công đoàn cấp huyện đã hoàn thành đại hội và phấn đấu đến 31-3 cơ bản hoàn thành việc tổ chức đại hội công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, phản biện, đối thoại ảnh 2

Quang cảnh hội nghị giao ban Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh quý I-2023. Ảnh: Anh Huy

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong quý I; nêu rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và giải pháp triển khai chương trình trọng tâm công tác quý II năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các đơn vị trong Khối đã đạt được trong quý I-2023, nhất là việc quan tâm, chăm lo, giúp đỡ đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, các đơn vị tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện, đối thoại. Cần phải chọn đúng đối tượng, đúng nội dung và quyết tâm, quyết liệt đeo bám để giải quyết tận gốc vấn đề. Cùng với đó là nâng cao vai trò, trách nhiệm trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân và kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết những vấn đề nảy sinh. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc làm, đất ở, đất sản xuất, giải phóng mặt bằng, an ninh nông thôn... Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công đại hội Hội Nông dân, đại hội Công đoàn cấp huyện và chủ động chuẩn bị chu đáo nội dung, nhân sự để tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh và Đại hội Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2023- 2028.

Có thể bạn quan tâm

Kbang: Bắt giữ đối tượng truy nã vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

Kbang: Bắt giữ đối tượng truy nã vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản

(GLO)-

Công an huyện Kbang vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Kiên (SN 1982, trú tại xã Sơ Pai, huyện Kbang) khi đang lẩn trốn tại tổ 3, thị trấn Kbang (huyện Kbang). Kiên là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang truy nã về tội danh vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Gia Lai học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Gia Lai học tập, quán triệt nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(GLO)- Sáng 2-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị toàn tỉnh học tập, quán triệt tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho cán bộ, phóng viên

(GLO)- Ngày 2-6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, thông tấn báo chí năm 2023. Hội nghị được kết nối tới 66 điểm cầu trong cả nước.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai thăm các nữ chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai thăm các nữ chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

(GLO)- Sáng 31-5, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng ban Từ thiện xã hội, Trưởng phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Gia Lai và sư cô Cẩm Nhung-Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XIV (nhiệm kỳ 2021-2026) tại chùa Bảo Sơn (TP. Pleiku).
Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

Góp ý sửa đổi quy định về xếp loại hàng năm đối với tập thể và cá nhân trong hệ thống chính trị

(GLO)- Chiều 30-5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến tham gia góp ý về sửa đổi, bổ sung Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 8-3-2018 của Bộ Chính trị về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Đồng chí Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

(GLO)- Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-Dương lịch 2023, ngày 30-5, đoàn công tác của lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai gồm đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Vũ Thị Thu-Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng một số vị giáo phẩm, chức sắc Phật giáo của tỉnh.