Thượng úy Dương Văn Ba: Gương sáng trên vùng phên giậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với sự nhiệt tình, tâm huyết và sáng tạo, Thượng úy Dương Văn Ba-nhân viên báo vụ Đồn Biên phòng Ia Lốp (huyện Chư Prông) là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng Biên phòng tỉnh Gia Lai.

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Ia Lốp khi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang căng mình trên tuyến biên giới để chống dịch. Vừa tuột xuống từ gò cao sau 1 cuộc điện đàm báo cáo thông tin với cấp trên, Thượng úy Dương Văn Ba bộc bạch: “Tôi tham gia lực lượng Biên phòng và đảm nhận cương vị nhân viên báo vụ đã 18 năm. Mặc dù vợ con đang sinh sống tại Đak Lak nhưng hơn 1 năm nay tôi chưa về thăm gia đình. Nhiệm vụ của nhân viên báo vụ rất nặng nề, phải trực máy 24/24 giờ để đảm bảo nhận và truyền tin kịp thời, nhanh chóng, chính xác. Là nhân viên báo vụ, tôi phải thường xuyên nghiên cứu nắm chắc tính năng của máy móc, thiết bị, phải biết sửa chữa những hỏng hóc; tích cực tự thu, phát tại đơn vị để quen với tín hiệu ở không gian nhiễu”.  

 Thượng úy Dương Văn Ba trong kíp trực. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Thượng úy Dương Văn Ba trong kíp trực. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Không trực tiếp tuần tra ngăn chặn xuất-nhập cảnh trái phép nhưng nhiệm vụ của Thượng úy Dương Văn Ba cũng nặng nề không kém các đồng đội của mình. Anh phải thường xuyên trực đơn vị nhận và truyền tin, điện của cấp trên, sau đó báo lại lãnh đạo đơn vị để xử lý. “Các đồng đội của tôi đang vất vả chống dịch trên tuyến đầu. Vì vậy, tôi phải cố gắng hết sức để thông tin, liên lạc nhanh chóng, chính xác, an toàn. Tôi luôn xác định hoàn thành tốt công tác thông tin liên lạc cũng sẽ góp phần san sẻ bớt những khó khăn cùng các đồng đội đang chống dịch”-Thượng úy Dương Văn Ba chia sẻ.

Trao đổi với P.V, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp-cho biết: “Nếu không có người thay thế thì Thượng úy Dương Văn Ba phải có mặt ở đơn vị 24/24 giờ. Thời gian gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, 100% quân số của đơn vị tập trung làm công tác phòng-chống dịch và sẵn sàng chiến đấu. Chính vì thế, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, sau khi hết ca trực, đồng chí Ba còn được đơn vị tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ như: xây dựng, quản lý bếp ăn, tăng gia sản xuất, thực hiện công tác dân vận… Nhiệm vụ nào đơn vị giao đồng chí cũng nhận và hoàn thành xuất sắc”.

Sau những ca trực, Dương Văn Ba tham gia tích cực các hoạt động của đơn vị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Sau những ca trực, Thượng úy Dương Văn Ba tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị. Ảnh: Vĩnh Hoàng


Thượng úy Dương Văn Ba tâm sự: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, tôi luôn vận dụng kiến thức đã học ở trường và kinh nghiệm bản thân vào công việc. Ngoài nhiệm vụ công tác, tôi cũng tích cực tham gia các hoạt động khác như: giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, góp công sức xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, làm đường dân sinh, xây dựng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”.

Năng động, sáng tạo, cẩn trọng và nhiệt tình là những nhận xét của cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Ia Lốp khi nhắc đến Thượng úy Dương Văn Ba. Cũng chính đức tính ấy, trong 18 năm đảm nhận công tác báo vụ, anh chưa bao giờ để xảy ra sai sót, chậm trễ trong việc nhận và truyền tin. Việc làm ấy không chỉ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ công tác sẵn sàng chiến đấu, phòng-chống Covid-19 mà còn đảm bảo bí mật, an toàn khi tiếp nhận, truyền thông tin.

Với những nỗ lực của mình, từ năm 2016 đến nay, Thượng úy Dương Văn Ba được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
 

 VĨNH HOÀNG
 

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(GLO)- Sáng 6-1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

null