Thúc đẩy đoàn kết và hợp tác ASEAN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
AMM43 được tổ chức tại Hà Nội
AMM43 được tổ chức tại Hà Nội
AMM44 là dịp để kiểm điểm và đề ra định hướng, trọng tâm ưu tiên trong hợp tác ASEAN và quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.

Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44 (AMM44), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác (PMC) và Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 18 (ARF18 tại Bali, Indonesia, từ ngày 19 đến 23-7 tới.

Trước đó, từ ngày 16 đến 18-7, cũng tại Bali, sẽ diễn ra các cuộc họp cấp làm việc và các hội nghị trù bị quan chức cao cấp ASEAN (ASEAN SOM), để chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Theo thông lệ ASEAN, Chương trình nghị sự AMM44 gồm phiên khai mạc, phiên họp toàn thể, họp hẹp, bế mạc và họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia (Chủ tịch AMM44). 

Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác gồm: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN + 3); Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với 10 nước Đối tác ASEAN (ASEAN + 1); Hội nghị tham vấn không chính thức giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á; 3 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về Mê Kông bên lề AMM44 là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Kông - Nhật Bản, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ nguồn Mê Kông – Hoa Kỳ, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước hạ nguồn Mê Kông – Hoa Kỳ và những người bạn; Đối thoại Tây Nam Thái Bình Dương; và ARF18.

Các Hội nghị lần này là một trong những hoạt động thường niên quan trọng nhất của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước Đối tác; là dịp để kiểm điểm và đề ra định hướng, trọng tâm ưu tiên trong hợp tác ASEAN và trong quan hệ của ASEAN với các đối tác; chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao vào cuối năm 2011. Các Hội nghị Bộ trưởng sẽ bàn phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác và trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến nhân dịp này, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ thông qua một số văn kiện như: Thông cáo chung của Hội nghị AMM44, Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị ARF18 và Tuyên bố Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các Đối tác (ASEAN + 3, ASEAN + 1, EAS), Tuyên bố kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối thoại ASEAN – Nga.

Đoàn Việt Nam tham sự Hội nghị AMM44 và các Hội nghị liên quan, nhằm tiếp tục phát huy các kết quả của Năm Chủ tịch 2010; thúc đẩy đoàn kết và hợp tác ASEAN, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác; củng cố vai trò chủ đạo của ASEAN ở khu vực, đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa vai trò và vị thế của Việt Nam.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-

Sáng 9-4, tại phòng họp trụ sở Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm, chúc Tết tỉnh Sekong

(GLO)-

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết cổ truyền Bun Pi May của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 9-4, đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh Gia Lai do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Sekong.