Thủ tướng: "Từ đáy lòng, người dân Việt Nam luôn tri ân các Mẹ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ đáy lòng, mọi người dân Việt Nam luôn tri ân và bằng tình yêu thương sâu nặng, quan tâm chăm sóc, để các mẹ vẫn được nghe tiếng gọi “Mẹ ơi”.

Sáng 26-7, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND TP. Hà Nội, Báo Nhân Dân long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). Đây là sự kiện thể hiện trách nhiệm cao cả, nghĩa tình sâu nặng, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, toàn thể đồng chí, đồng bào trong và ngoài nước đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đây cũng là dịp biểu dương 700 đại biểu là người có công tiêu biểu, đại diện cho hơn 9 triệu người có công cả nước.
 

Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ
Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ


Đến dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, cả nước có hơn 9 triệu người có công với cách mạng, trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh. 5 năm qua, các tổ chức, cá nhân đã tổ chức tìm kiếm, quy tập trên 75.000 hài cốt liệt sĩ, trong đó từ Lào về là 16.600 hài cốt; Campuchia hơn 15.100 hài cốt. Đến nay, gần 96% đối tượng người có công đã được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

700 người có công với cách mạng tiêu biểu dự hội nghị hôm nay là những người mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu, là những điển hình trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, là những anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động tiêu biểu, là những người cả cuộc đời đi tìm hài cốt đồng đội hay gắn bó với anh linh các liệt sĩ. Họ còn là những thương bệnh binh tiêu biểu, vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, thành lập doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, trong đó có con em các thương binh, liệt sĩ, người có công.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghịVui mừng và xúc động đến dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi đến các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng và lời thăm hỏi ân cần, thân thiết nhất.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta được sống cuộc sống hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc là nhờ có sự đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, anh dũng hy sinh, cống hiến máu xương, trí tuệ, công sức, tài sản cho sự nghiệp cách mạng cao cả.  

Đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến vô cùng to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Thủ tướng mong muốn các cấp, các ngành, tập thể, cá nhân phải làm tốt hơn nữa công tác người có công. Coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của Đảng, Nhà nước. Những năm qua, các chính sách ưu đãi người có công ngày càng được hoàn thiện, mở rộng đối tượng. Dù ngân sách nhà nước còn hạn hẹp nhưng mức hỗ trợ ngày càng tăng. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa được phát triển rộng khắp trong cả nước, với nhiều chương trình sinh động, thiết thực như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; nhà tình nghĩa; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ mồ côi; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng…    

Vui mừng khi hội nghị được đón 18 Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có mẹ Hoàng Thị Khuê, mẹ Nguyễn Thị Lác, mẹ Nguyễn Thanh Tùng... đại diện cho hàng trăm nghìn Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta vô cùng xúc động được gặp các Mẹ, những người vẫn còn mang nặng trong lòng những đau thương mất mát. Từ đáy lòng, mọi người dân Việt Nam luôn tri ân và bằng tình yêu thương sâu nặng, luôn quan tâm chăm sóc, để các mẹ vẫn được nghe tiếng gọi “Mẹ ơi”.

 

 Thủ tướng trao Bằng khen cho người có công tiêu biểu tại Hội nghị
Thủ tướng trao Bằng khen cho người có công tiêu biểu tại Hội nghịThủ tướng cũng biểu dương 30 đại biểu đại diện cho hàng nghìn Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, với những chiến công hiển hách đã góp phần làm nên những chiến thắng hào hùng của dân tộc; biểu dương 500 đại biểu đại diện cho hàng trăm nghìn thương binh, bệnh binh, những người đã anh dũng chiến đấu nơi chiến trường. Trong hòa bình, phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, các anh đã hòa mình vào cuộc sống, tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng cũng biểu dương 125 thân nhân liệt sĩ, người có công đại diện cho hàng triệu gia đình người có công, trong đó có người là vợ, có người là con của liệt sĩ, đã mạnh mẽ, kiên cường vượt qua khó khăn, đau thương, mất mát, nỗ lực phấn đấu học tập, lao động.  

Thủ tướng nhấn mạnh: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng mà 700 đại biểu có mặt hôm nay là những đại diện tiêu biểu. Đây thực sự là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, là những tấm gương sáng, lay động lòng người, động viên, khích lệ, truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên cho mỗi chúng ta”.

Dù vui mừng nhận thấy 97% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú, Thủ tướng cho rằng, chúng ta chưa bằng lòng với những kết quả đã đạt được khi còn nhiều thương binh, bệnh binh vẫn bị những vết thương dày vò; nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ đãi ngộ... Đây là những điều day dứt trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta. Với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta nguyện tiếp tục chăm lo chu đáo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

 

Thủ tướng tặng quà cho đại biểu người có công
Thủ tướng tặng quà cho đại biểu người có công


Để tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công và gia đình người có công, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng mở rộng đối tượng, tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ta.

Thủ tướng đề nghị: “Bố trí tăng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa nguồn lực xã hội, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh và các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, quan tâm chăm lo y tế, giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm, nhà ở... Trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; nhanh chóng giải quyết hồ sơ tồn đọng. Phấn đấu đến năm 2020, giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác định người có công còn tồn đọng.  

Song song với đó là phát triển sâu rộng các phong trào ''Đền ơn đáp nghĩa'', ''Uống nước nhớ nguồn'', "Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng'', chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công và gia đình người có công với cách mạng”.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong các anh hùng, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, mãi là những tấm gương sáng về ý chí tự lực, tự cường trong học tập, công tác, lao động và sản xuất, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta nguyện sống xứng đáng với những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào; đoàn kết một lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Vũ Dũng (theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

Siêu lừa 9X, lãnh 18 năm tù

(GLO)-

Chiều 9-4, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Thị Thúy Hằng (SN 1997, trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Giám sát về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-

Sáng 9-4, tại phòng họp trụ sở Đoàn Đại biểu quốc hội và HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã có buổi giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác cải cách hành chính

(GLO)- Chiều 4-4, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác triển khai thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2021-2025 của Gia Lai.