“Thất nghiệp vui vẻ”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Có một thời gian, thất nghiệp là cụm từ mà nhiều người luôn né tránh.

Ở một xã hội mà giá trị con người thường bị đo đếm bằng năng suất lao động, vị trí công việc hay số tài khoản ngân hàng, việc tự nguyện không đi làm dễ khiến người khác nghĩ bạn đang trốn tránh trách nhiệm, vô dụng hay lười biếng. Thế nhưng, những năm gần đây, đã xuất hiện một xu hướng mới, đó là “thất nghiệp vui vẻ”. Thay vì mang tâm trạng chán nản, khủng hoảng, nhiều người chọn cách chủ động… nghỉ việc, chủ động thất nghiệp và vui vẻ với điều đó.

b2-download-file-by-id.jpg
Ảnh minh hoạ. Ảnh: S.T

Theo từ điển Collins, “thất nghiệp vui vẻ” là funemployment. Cụm từ này được ghép từ từ “fun” và “unemployment”. Đây cũng là từ được dùng để miêu tả trạng thái tận hưởng thời gian nghỉ việc theo đúng nghĩa. Mới nghe, “thất nghiệp vui vẻ” có vẻ như một nghịch lý. Nhưng đó lại là câu chuyện thực tế của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

“Funemployment” dùng để mô tả những người tận hưởng thời gian nghỉ một cách tích cực và vui vẻ sau khi nghỉ việc. Họ không cố gắng tìm kiếm công việc mới càng sớm càng tốt. Thay vào đó, những người này muốn vui vẻ tận hưởng thời gian rảnh rỗi bằng cách đi du lịch, tham gia các hoạt động giải trí hay chỉ đơn giản là dành thời gian cho bản thân và gia đình. Họ từ bỏ công việc ổn định, mức lương khá, thậm chí là địa vị cao để tìm lại sự thảnh thơi, bình yên và ý nghĩa cho cuộc sống.

Trên thực tế, không phải ai nghỉ việc cũng do mệt mỏi hay vì công việc không như mong muốn. Nhiều người đơn giản là nhận ra cái giá để đánh đổi vài chục triệu đồng một tháng là sức khỏe, là thời gian với gia đình, là những ngày cuối tuần không bao giờ thực sự được nghỉ. Họ nhận ra mình đang sống để đi làm, chứ không còn đi làm để sống.

Tôi có một chị bạn hơn 40 tuổi và cơ quan chị mới tiến hành sáp nhập. Tới đây, cơ quan chị cũng thuộc diện sẽ chuyển địa điểm làm việc. Vì vậy, chị chọn nghỉ hưu trước tuổi và cảm thấy thoải mái với sự lựa chọn của mình. Chị tâm sự: “Giờ đây, chị có nhiều thời gian dành cho gia đình và con cái hơn. Vì chồng cũng hay đi làm xa nhà nên chị ưu tiên cho các con”. Như vậy, thay vì lo lắng, buồn rầu, chị bạn tôi đã lựa chọn “thất nghiệp vui vẻ”. Đó chính là việc chị chủ động dừng lại công việc hiện tại để dành thời gian nghỉ ngơi, làm mới bản thân. Tất nhiên, để có được sự thảnh thơi ấy, chị phải có sự chuẩn bị kỹ về tinh thần và điều kiện kinh tế.

“Thất nghiệp vui vẻ” không phải là lười biếng. Trái lại, nhiều người trong số họ vẫn làm việc, nhưng là làm việc theo cách riêng: viết lách, trồng rau, dạy học trực tuyến, làm đồ thủ công, bán hàng online... Những việc trước đây có thể bị coi là lặt vặt thì nay trở thành nguồn sống, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Khi “thất nghiệp vui vẻ”, ta không còn sống trong cuộc đua thành tích, mà chuyển sang hành trình tự khám phá. Tất nhiên, để thất nghiệp mà vẫn vui vẻ thì cần nhiều yếu tố như: tài chính dự phòng, sự hỗ trợ từ gia đình hoặc cộng đồng, khả năng thích nghi và đặc biệt là sự dũng cảm để sống khác đi. Đây không phải là con đường dễ dàng, nhưng cũng không phải là điều xa vời.

Có lẽ cái đáng mừng nhất ở xu hướng này không phải là có nhiều người nghỉ việc, mà là họ dám đặt câu hỏi: Mình sống để làm gì? Thiết nghĩ, trong một thế giới luôn thúc đẩy con người chạy nhanh hơn, làm nhiều hơn thì việc dừng lại, đôi khi lại là cách để chúng ta tiến về phía trước.

Có thể bạn quan tâm

Người kể chuyện làng mình

Người kể chuyện làng mình

(GLO)- Không chỉ ghi dấu ấn bởi là một trong số ít nữ họa sĩ ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên theo đuổi và thành công với dòng tranh sơn mài, nữ họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu còn là người kể chuyện buôn làng thật tài tình bằng ngôn ngữ hội họa.

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

Nữ họa sĩ ba miền hội ngộ phố Núi

(GLO)- Những ngày này, công tác chuẩn bị cho triển lãm “Về miền đất đỏ” của các nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam đang được gấp rút triển khai nhằm kịp ra mắt đông đảo công chúng yêu nghệ thuật vào ngày 20-10, đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sắt son niềm tin theo Đảng” sẽ diễn ra vào tối 4-10

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tối ngày 4-10, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sắt son niềm tin theo Đảng” tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

null