Thăm vườn nho hữu cơ ở Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cách TP. Pleiku chừng 15 km, vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên và đón khách đến tham quan, trải nghiệm.
Vườn nho rộng hơn 4.000 m2. Ảnh: V.T
Vườn nho rộng hơn 4.000 m2. Ảnh: V.T

Vườn nho rộng hơn 4.000 m2 được anh Đặng Đại Dương gầy dựng từ cách đây 2 năm. Trong vườn, anh Dương đang trồng 5 giống nho khác nhau như: nho Bailey, nho đỏ Mỹ không hạt, nho mẫu đơn, nho Kyoho Nhật Bản và nho Ninh Thuận.

Kỹ thuật trồng nho rất khó, do đó đòi hỏi phải chăm sóc rất tỉ mỉ. Ảnh: V.T
Kỹ thuật trồng nho rất khó, do đó đòi hỏi phải chăm sóc rất tỉ mỉ. Ảnh: V.T
Các giống nho bước đầu thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Ia Grai. Ảnh: V.T
Các giống nho bước đầu thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Ia Grai. Ảnh: V.T

Để triển khai thành công mô hình trồng nho trên đất Gia Lai, trong gần 2 năm qua, anh Đặng Đại Dương đã tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm các loại giống khác nhau. Cùng với đó, anh cũng đã học tập kỹ thuật trồng, chăm sóc từ các nhà vườn trồng nho lớn trên cả nước.

Anh Đặng Đại Dương cho biết: “Quá trình thử nghiệm, anh đã chọn được 5 giống phù hợp với khí hậu ở Gia Lai. Trước lúc làm, anh đã học hỏi rất nhiều mô hình trồng nho có quy mô trên cả nước và rất mừng là nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của các vườn. Cây nho quan trọng là phải thuần được khí hậu, ban đầu cũng chưa phù hợp với thổ nhưỡng ở đây, song nhờ kiên trì áp dụng kỹ thuật tiên tiến, cộng với việc chăm sóc theo hướng hữu cơ nên cây nho đã sinh trưởng và phát triển tốt. Đáng mừng là bước đầu năng suất, chất lượng khá đạt”.

Nhìn vườn nho trĩu quả, chín mọng như thế này ít ai nghĩ rằng nó được trồng ở Gia Lai. Hiện nay, những luống nho Bailey và nho đỏ Mỹ không hạt đã cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên.

Vườn mở cửa đón khách khoảng 1 tháng nay, thu hút sự quan tâm, hiếu kỳ của rất nhiều người. Không chỉ khách đến từ huyện Ia Grai, hay TP. Pleiku, mà nhiều người ở các huyện xa, thậm chí là Kon Tum, Đak Lak cũng tìm đến để tham quan, chụp hình và trải nghiệm thu hái nho ngay tại vườn.

Bà Bùi Lê Doanh-Việt kiều Mỹ đến tham quan vườn và tỏ ra bất ngờ khi vùng đất này trồng được nho. Ảnh: V.T
Bà Bùi Lê Doanh-Việt kiều Mỹ đến tham quan vườn và tỏ ra bất ngờ khi vùng đất này trồng được nho. Ảnh: V.T
Bà Bùi Thị Hồng (tổ 1, phường Hội Thương, TP. Pleiku) trò chuyện với chủ vườn. Ảnh: V.T

Bà Bùi Thị Hồng (tổ 1, phường Hội Thương, TP. Pleiku) trò chuyện với chủ vườn. Ảnh: V.T

Khi nghe người quen giới thiệu về vườn nho ở Ia Grai, bà Bùi Thị Hồng (tổ 1, phường Hội Thương, TP. Pleiku) đã cùng bạn bè đến tham quan vườn nho và không khỏi bất ngờ khi ở đây trồng được vườn nho trái to, chùm đẹp như vậy. “Tôi đã đi một số vườn nho lớn, có cả vườn ở Ninh Thuận-vùng chuyên canh trồng nho lớn của cả nước. Song, khi về đây tôi thấy nho trồng ở mình không hề thua kém chút nào. Đặc biệt, vườn này còn trồng được các giống nho cao cấp như nho mẫu đơn”-bà Hồng vui vẻ nói.

Vào ngày cuối tuần khách đến tham quan trải nghiệm vườn nho khá đông. Ảnh: V.T

Vào ngày cuối tuần khách đến tham quan trải nghiệm vườn nho khá đông. Ảnh: V.T

Không chỉ dừng lại ở hơn 4.000 m2 hiện có, chủ vườn nho này đang dự định mở rộng quy mô để phục vụ du khách trải nghiệm cũng như khai thác sản phẩm để cung cấp cho thị trường trong thời gian tới.

Cừu được thả trong vườn vừa để gặm cỏ, đỡ công chăm sóc, lại vừa phục vụ khách chụp ảnh. Ảnh: V.T

Cừu được thả trong vườn vừa để gặm cỏ, đỡ công chăm sóc, lại vừa phục vụ khách chụp ảnh.

Ảnh: V.T

Hòa mình vào giữa khu vườn xanh mát với những chùm nho căng mọng, chín ngọt và ngắm nhìn những chú cừu thong dong gặm cỏ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với nhiều người.

Clip vườn nho Gia Lai (ở tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) của anh Đặng Đại Dương.

Có thể bạn quan tâm

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null