Trải nghiệm vườn nho trĩu quả của lão nông Nguyễn Huy Lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi thử nghiệm trồng nho trên vùng đất cao nguyên, ông Nguyễn Huy Lịch (SN 1970, tổ 1, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) đã bắt đầu thu trái ngọt. Vườn nho trĩu quả của ông khiến nhiều người thích thú tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Ông Nguyễn Huy Lịch kể: Ông biết đến cây nho khá tình cờ. Một lần ngồi xem ti vi, ông gần như không rời mắt khỏi màn hình khi xem phóng sự về vườn nho của người nông dân ở Ninh Thuận. Vườn nho cơ man là quả của xứ sở nho Ninh Thuận đã khiến ông mê mẩn. Và, ông nghĩ đến việc một ngày nào đó ở quê hương thứ 2 Ayun Pa của mình cũng có những vườn nho như vậy.

Nghĩ là làm, từ năm 2019, ông bắt đầu bỏ thời gian tìm hiểu về cây nho. Theo ông Lịch, tại Ayun Pa cũng có một số người mua giống nho Ninh Thuận về trồng song không ra quả, một số vườn hiếm hoi ra quả thì lại không sai nên hầu như không ai duy trì vườn nho mà chỉ trồng vì tò mò. Tuy vậy, ông Lịch vẫn cho rằng, thổ nhưỡng và khí hậu ở Ayun Pa khá tương đồng với Ninh Thuận nên quyết tâm trồng thử.

“Tôi lên mạng internet mày mò tìm hiểu, thấy yếu tố quan trọng nhất với cây nho chính là ánh nắng. Trong khi ở vùng Phú Bổn này nắng nóng quanh năm, thời gian mưa rất ít nên phù hợp với việc trồng nho. Còn đất đai có màu mỡ hay không là do mình vun trồng, chăm bón.

Ban đầu, nhiều người cũng hoài nghi vì ở đây chưa ai trồng nho thành công cả, tôi có trồng cũng chỉ dăm bữa nữa tháng là bỏ thôi. Nhưng tôi vẫn kiên trì vì thích ngắm cái cảnh giàn nho lúc lỉu trước hiên nhà”-ông Lịch bộc bạch.

Vườn nho của ông Nguyễn Huy Lịch đạt sản lượng gần 3 tạ/vụ. Ảnh: L.V.N

Vườn nho của ông Nguyễn Huy Lịch đạt sản lượng gần 3 tạ/vụ. Ảnh: L.V.N

Ban đầu, ông tự ghép cây nho giống từ cây lớn không ra quả của những gia đình tại thị xã Ayun Pa rồi trồng trong khu vườn chưa đầy 100 m2 của mình. Sau đó, ông vừa tìm tòi trên mạng internet, vừa áp dụng chế độ chăm sóc, bón phân phù hợp. Vì là người đầu tiên nên ông vừa làm vừa tự rút kinh nghiệm. Ông trồng 20 gốc nho với 3 loại giống gồm: nho NH01-152, nho xanh Ninh Thuận và nho ngón tay.

Chỉ sau hơn 1 năm, vườn nho của gia đình ông Lịch bắt đầu ra quả và phát triển tươi tốt. Những cành nho vươn dài phủ xanh toàn bộ khu vườn. Đặc biệt, cây nho cho năng suất cao với gần 3 tạ mỗi vụ, 1 năm cho 2 vụ. Nho tại vườn được ông bán với giá 100-200 ngàn đồng/kg tùy loại mang về cho gia đình thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.

Bước vào khu vườn của ông, chúng tôi không khỏi thích thú trước những chùm nho chi chít quả. Ông Lịch chia sẻ: “Tự tay trồng nên tôi rất an tâm về chất lượng, nho sạch và tươi ngon, không phải lo lắng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cái nắng và đất của Ayun Pa giúp quả nho rất ngọt thơm. Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng lớn, vườn không đủ nho để cung cấp ra thị trường”.

Ông Lịch ươm cây giống bán cho người dân trong vùng. Ảnh: Văn Ngọc

Ông Lịch ươm cây giống bán cho người dân trong vùng. Ảnh: Văn Ngọc

Ngoài bán nho ngay tại vườn, ông Lịch cũng nhân giống cây để bán với giá 150 ngàn đồng/cây. Ông còn tự tay soạn “cẩm nang” hướng dẫn cách trồng nho và “chuyển giao công nghệ”, hướng dẫn khách từ lúc mua giống về trồng, quá trình chăm sóc cho đến khi ra quả.

Ông Trần Văn Phương (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Tôi mở nhà hàng, cần một không gian mát mẻ nên đã liên hệ với ông Lịch để mua cây giống về trồng. Ông Lịch hướng dẫn rất tận tình, chia sẻ nhiều kỹ thuật nên vườn nho gần 30 gốc của tôi lên rất tốt. Khách hàng vào quán rất thích giàn nho độc đáo này, vừa có quả ăn vừa có bóng mát”.

“Tôi lớn tuổi rồi nên cũng không mở rộng diện tích chứ thực ra cây nho rất hợp với đồng đất Ayun Pa. Nếu có người có điều kiện trồng nho trên diện tích lớn, tôi sẵn sàng hỗ trợ. Niềm vui của tôi là được nhìn thấy cây nho trồng thành công và phát triển trên mảnh đất này, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả ở địa phương. Sắp tới, tôi cũng có kế hoạch ghép tạo nho bonsai với hy vọng mang lại giá trị cao hơn”-ông Lịch bày tỏ.

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, vườn nho của ông Lịch cho quả liên tục. Giàn nho bắt mắt này đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan, chụp ảnh miễn phí. Chị Phạm Thị An (xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một vườn nho sum suê trái như vậy và còn rất tươi ngon nữa.

Bình thường tôi chỉ thấy trên ti vi chứ cũng chưa có dịp tham quan xứ sở của loài cây này ở Ninh Thuận. Nếu có thêm nhiều vườn và diện tích trồng lớn hơn thì người dân sẽ vừa có nho tươi để ăn và tạo thêm điểm tham quan hấp dẫn cho người dân và du khách gần xa”.

Có thể bạn quan tâm

Săn chỗ xem diễu binh dịp đại lễ

Săn chỗ xem diễu binh dịp đại lễ

Những ngày qua, từ khóa được nhắc tới nhiều nhất tại TP.HCM có lẽ là "lễ diễu binh, diễu hành 30.4". Hình ảnh từng khối diễu binh khổ luyện và buổi hợp luyện đầu tiên lần lượt được chia sẻ khắp các nền tảng, khiến người người, nhà nhà càng thêm háo hức, cấp tập đi "săn" chỗ đón sự kiện lịch sử.

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

Núi lửa Chư Đang Ya, thác K50 góp mặt trong clip quảng bá nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh P4G

(GLO)- Nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) vừa chính thức ra mắt 3 video clip quảng bá vẻ đẹp du lịch Việt Nam. Trong đó, Gia Lai góp mặt với 2 đại diện là núi lửa Chư Đang Ya và thác K50.

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

'Nóng' với du lịch dịp lễ 30-4 và 1-5

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho nhiều gia đình lên lịch vui chơi. Đặc biệt, tour nội địa có xu hướng dịch chuyển ngược, khi lượng khách đổ về TPHCM khá đông nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum

Phát huy lợi thế và tiềm năng về phát triển kinh tế đêm của địa phương, UBND phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum) triển khai xây dựng Không gian văn hóa ẩm thực Kon Tum với quy mô 51 gian hàng trên khu đất rộng hơn 5.100m2 tại khu vực đường Bạch Đằng.

Độc đáo ruộng bậc thang ở xã Dun

E-magazineĐộc đáo ruộng bậc thang ở xã Dun

(GLO)- Ở xã Dun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), những thửa ruộng bậc thang không chỉ là kết quả của quá trình lao động miệt mài mà còn thể hiện sự sáng tạo và khả năng thích nghi của người Jrai với thiên nhiên.