Tập trung chăm lo Tết cho đối tượng yếu thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 17-1, tại TP. Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2018. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Dự họp tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các sở, ngành, đoàn thể liên quan và lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố.
 Tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Đinh Yến
Năm 2017, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cả nước đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Công tác lao động, việc làm được quan tâm thực hiện. Trong năm đã giải quyết việc làm mới cho trên 1,6 triệu người, đạt 102% kế hoạch so với cùng kỳ. Tập trung thực hiện tốt chính sách người có công, hiện đang trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho hơn 1,4 triệu người với kinh phí trên 29.000 tỷ đồng/năm. Công tác giảm nghèo, trợ giúp xã hội và các lĩnh vực xã hội khác cũng đạt được kết quả cao. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 giảm 1,35%, cả nước còn tỷ lệ hộ nghèo dưới 7%.
Ở tỉnh Gia Lai, năm 2017, số lao động được tạo việc làm mới là 25.060 người, tăng 1,1% so với năm 2016. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2017 giảm còn 13,85% (giảm 2,7% so với cuối năm 2016). Lĩnh vực người có công đã đề nghị giải quyết được 1.402 hồ sơ người có công các loại. Tổ chức thành công và có hiệu quả kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7).  
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao thành quả năm 2017 mà Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã đạt được, trong đó, nổi bật là tổ chức trọng thể và làm lay động được lòng người Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7); công tác giảm nghèo có sự chuyển biến tích cực: từ 64 huyện nghèo thực hiện Nghị quyết 30a hiện cả nước còn 56 huyện nghèo. 
Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, cần khắc phục và tập trung 7 nhóm giải pháp triển khai ngay từ đầu năm 2018. Đó là tập trung giải quyết hồ sơ còn tồn đọng người có công một cách hợp lí, phù hợp với điều kiện của đất nước; Khẩn trương xây dựng đề án cải cách tiền lương, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và đầu ra cho người lao động, nhất là đào tạo nghề theo Quyết định 1956. Xuất khẩu lao động cần đảm bảo uy tín, trình độ, tư cách của người lao động làm việc có thời hạn tại nước ngoài. Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; chăm sóc người có công, thực hiện nghiêm túc chương trình giảm nghèo không ai bị bỏ lại phía sau; quan tâm công tác trợ giúp xã hội; công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực, bạo hành trẻ em và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về bình đẳng giới. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nêu gương điển hình tiên tiến làm tốt các lĩnh vực của Ngành. Cùng với đó, tập trung chăm lo tết Nguyên đán Mậu Tuất cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có tết. 
Đặc biệt, 2 đề án Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh mà Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới là tập trung triển khai nâng cao kĩ năng công nghệ thông tin, đổi mới công tác dạy nghề và thay đổi tư duy hoạt động nghề theo cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Chuyên đề 2 là thực hiện lao động Công đoàn, vấn đề này đang được các nước châu Âu quan tâm, do vậy, các doanh nghiệp cả nước cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở cho công nhân và các thiết chế văn hóa cho người lao động, nhằm đáp ứng phù hợp với tình hình mới. 
Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Các cán bộ, công chức tham gia hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025.

Gia Lai: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới

(GLO)- Ngày 18-9, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông tin tuyên truyền, thông tin đối ngoại năm 2025 cho cán bộ, công chức của 135 xã, phường làm công tác thông tin đối ngoại khu vực biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: M.Đ.D

Công bố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-9, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban Chuyên trách và giao nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia mùa khô 2025-2026.

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I. Ảnh: Oanh Trương

Niềm tin, kỳ vọng của tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Hướng về Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và niềm tin sâu sắc vào sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia góp ý dự thảo báo cáo chính trị.

Xã Ia Pa tập trung huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ, để từ đây tạo đột phá cho nông nghiệp hàng hóa, du lịch cộng đồng và dịch vụ nông thôn. Ảnh: Phương Dung

Kỳ vọng tạo cú hích phát triển

(GLO)- Không còn lựa chọn chung chung, các đảng bộ cơ sở bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030 với quyết tâm xác định rõ “điểm nghẽn” cần tháo gỡ và “đòn bẩy” cần phát huy.

Lãnh đạo 2 địa phương ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao kết nghĩa với phường Bình Định

(GLO)- Ngày 13-9, tại hội trường xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa xã Ia Sao và phường Bình Định với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Chông (hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở làng Ba Bă, xã Ya Ma). Ảnh. A.H

Thi đua yêu nước là động lực để Gia Lai phát triển

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Tại Gia Lai, phong trào thi đua được triển khai toàn diện, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

null