Tăng thu nhập nhờ xen canh sầu riêng với cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ chủ động trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê, ông Siu Plô (làng A Mơng, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah, Gia Lai) đã trở thành người Jrai đầu tiên của xã áp dụng thành công mô hình trồng xen canh cho thu nhập cao, được bà con mạnh dạn học hỏi và làm theo.

Năm 2010, ông Siu Plô đã chủ động tìm mua hơn 100 cây giống sầu riêng cơm vàng hạt lép RI6, sầu riêng Thái Lan về trồng xen trong vườn cà phê rộng hơn 2 ha. Sau 5 năm, vườn sầu riêng bắt đầu cho trái bói và đến năm thứ 7 thì chính thức bước vào giai đoạn kinh doanh. So với một số loại cây trồng khác thì trồng sầu riêng nhàn hơn vì tốn ít chi phí đầu tư lẫn công chăm sóc. Theo tính toán của ông Siu Plô, trồng sầu riêng một năm chỉ tốn 2 đợt nước tưới và 1 đợt bón phân bò, ngoài ra ông không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

 

Ông Siu Plo trong vườn cà phê trồng xen sầu riêng của mình. Ảnh: S.C
Ông Siu Plo trong vườn cà phê trồng xen sầu riêng của mình. Ảnh: S.C

Do vậy, sầu riêng trong vườn đậu quả lúc nhiều, lúc ít, quả to, quả nhỏ không đều nhau nhưng chất lượng, hương vị lại rất ngon. Khi hơn 100 cây trong vườn bước vào giai đoạn kinh doanh, bình quân mỗi cây cho 15-30 quả/mùa, trọng lượng trung bình 2-4 kg/quả, thậm chí có quả đạt tới 8-9 kg thì thương lái trong vùng đã tìm đến hỏi mua với giá 30.000-50.000 đồng/kg.

Qua gần 3 mùa thu hoạch, sầu riêng khá ổn định về giá lẫn đầu ra. Chỉ riêng năm 2017, sầu riêng được mùa, sai quả nên gia đình ông thu về hơn trăm triệu đồng. Từ ngày có thêm nguồn thu nhập từ sầu riêng, gia đình ông mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng để mua đất mở rộng vườn cây, sửa sang lại nhà cửa. Là một người Jrai cấp tiến, gương mẫu và đã được UBND xã biểu dương vì đã có thành tích trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi (giai đoạn 2012-2017), ông Plô không bao giờ mang tư tưởng trông chờ, ỷ lại mà luôn ở tâm thế chủ động. Ông Plô bộc bạch: “Trồng sầu riêng phải hơn 5 năm mới có thu nên tôi phải chủ động tính toán nguồn khác để đầu tư chi phí sản xuất, sinh hoạt trong gia đình. Mặc dù sầu riêng đã bước vào giai đoạn kinh doanh nhưng tôi vẫn tiếp tục duy trì hơn 2 ha cà phê, trồng thêm bơ booth và 100 cây sầu riêng. Lỡ cây này xuống giá thì còn có cây kia hỗ trợ nên yên tâm hơn” .

Hiện nay, tổng diện tích cây trồng của xã Ia Mơ Nông xấp xỉ 1.600 ha. Bên cạnh các loại cây trồng chính như: lúa nước, lúa cạn, bắp, đậu, cà phê, cao su tiểu điền, bời lời, hồ tiêu, chanh dây, điều... người dân trong xã đã mạnh dạn học theo ông Siu Plô phát triển cây ăn quả xen canh cà phê, nâng tổng diện tích cây trồng này lên xấp xỉ 10 ha.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

Gia Lai: Tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho 80 lãnh đạo quản lý hợp tác xã

(GLO)-Từ ngày 27 đến 29-5, tại TP. Pleiku, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật và Đào tạo cán bộ HTX miền Trung-Tây Nguyên tổ chức tập huấn “Quản trị chiến lược và nâng cao năng lực lãnh đạo HTX” cho 80 học viên là lãnh đạo các HTX trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

Các cơ sở kinh doanh cây giống vào mùa

(GLO)- Gia Lai đang bước vào mùa mưa nên nhu cầu mua cây giống của nông dân trong tỉnh khá lớn. Nắm bắt nhu cầu trên, các cơ sở kinh doanh cây giống cũng chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp ra thị trường.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.