Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.

*P.V: Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ có những điểm mới nào so với Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, thưa ông?

Ông Trần Ngọc Tuấn. Ảnh: Như Nguyện

Ông Trần Ngọc Tuấn. Ảnh: Như Nguyện

- Ông TRẦN NGỌC TUẤN: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP (Nghị định 75) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 với nhiều điểm mới theo hướng tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT.

Cụ thể, bổ sung 2 nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT: Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng. Người dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống tại các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng.

Nghị định 75 bổ sung, nâng mức hưởng khám-chữa bệnh (KCB) BHYT, trong đó, nâng mức hưởng từ 80% lên 100% chi phí KCB BHYT đối với người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; nâng mức hưởng từ 80% lên 95% chi phí KCB BHYT đối với người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình; người DTTS đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá nhưng đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì mức hưởng là 95% chi phí KCB BHYT.

Về quy định thủ tục KCB BHYT: Cho phép xuất trình thẻ căn cước thay thế cho thẻ BHYT có ảnh, các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ đã được định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID khi đi KCB. Quy định thời hạn của giấy hẹn khám lại: trường hợp quá thời gian hẹn khám lại, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày hẹn khám lại, người bệnh liên hệ nhân viên y tế để đăng ký lịch khám phù hợp hoặc tự đến khám lại.

Về thay đổi cơ chế thanh toán chi phí KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH: Nghị định bãi bỏ quy định tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT, thực hiện phương thức thanh toán theo giá dịch vụ được áp dụng từ ngày 1-1-2019. Theo quy định mới, các chi phí KCB BHYT trong phạm vi quyền lợi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT đã được cơ quan BHXH giám định sẽ thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Cơ chế thanh toán theo thực tế các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế… sử dụng cho người bệnh và mức giá theo quy định hiện hành. Các quy định này tạo điều kiện cho cơ sở KCB nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và bảo đảm quyền lợi của người bệnh BHYT, quản lý, sử dụng quỹ BHYT an toàn, đúng quy định.

Ngoài ra, Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung quyền và trách nhiệm của các bên liên quan khi thực hiện chính sách BHYT, pháp luật về KCB và pháp luật về mua sắm, đấu thầu để đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật có chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh thành lập 2 đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và cấp xã để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Ảnh: N.N

Bảo hiểm Xã hội tỉnh thành lập 2 đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và cấp xã để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Ảnh: N.N

*P.V:Thưa ông, công tác rà soát, lập danh sách người dân thuộc diện tham gia BHYT để thực hiện chính sách theo quy định tại Nghị định 75 được BHXH tỉnh phối hợp triển khai ra sao?

- Ông TRẦN NGỌC TUẤN: Để đảm bảo quyền lợi cho đồng bào DTTS thuộc đối tượng theo Nghị định 75, ngày 31-10-2023, BHXH tỉnh có Công văn số 1779/BHXH-QLTST chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp với UBND cấp xã rà soát kỹ nhóm đối tượng tham gia để cấp thẻ BHYT cho người dân theo quy định, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHYT của người dân; phối hợp với cơ sở giáo dục thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên là người DTTS thuộc đối tượng theo quy định tại Nghị định 75 được ngân sách trung ương hỗ trợ 70% mức đóng và ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT theo Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND, đảm bảo 100% đối tượng học sinh, sinh viên là người DTTS thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT từ ngày Nghị định có hiệu lực.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng đề nghị UBND xã, thị trấn niêm yết, công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT do ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng theo Nghị định 75 tại trụ sở UBND xã, thị trấn, nhà văn hóa cộng đồng để người dân biết và tham gia 30% mức đóng còn lại.

Vừa qua, BHXH tỉnh đã thành lập 2 đoàn công tác làm việc trực tiếp với ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp huyện và ban chỉ đạo cấp xã, đặc biệt với các xã chịu tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm khẩn trương đôn đốc, triển khai Nghị định 75, đảm bảo sớm nhất quyền lợi của người dân.

Thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, toàn tỉnh có khoảng 180.000 người DTTS được ngân sách nhà nước hỗ trợ từ 70% đến 100% kinh phí mua thẻ BHYT, trong đó có trên 15.000 học sinh được cấp thẻ BHYT miễn phí.

*P.V: Nghị định 75 thay đổi như thế nào về thủ tục KCB BHYT? Trường hợp người tham gia BHYT đến cơ sở y tế KCB trước ngày Nghị định có hiệu lực nhưng ra viện ngày sau đó thì có được quỹ BHYT thanh toán không, thưa ông?

- Ông TRẦN NGỌC TUẤN: Người tham gia BHYT khi KCB phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc thẻ căn cước; trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 (VNeID).

Người tham gia BHYT vào cơ sở KCB để điều trị trước ngày Nghị định 75 có hiệu lực nhưng ra viện sau ngày Nghị định có hiệu lực thì được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng theo quy định của Luật BHYT và quy định tại các điểm b, c, d, đ, g và h khoản 1, các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và quy định tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 75.

* P.V: Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

null