Sức lan tỏa từ cuộc thi tìm hiểu về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực” đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Thành công của cuộc thi là nguồn cổ vũ, động viên lớn để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn triển khai cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Dự lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực” tổ chức vào sáng 29-8 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức 2 cuộc thi; Ayun HBút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đại tá Đỗ Văn Tú-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Sự kiện được kết nối từ điểm cầu chính đến 17 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố và 20 điểm cầu các xã, thị trấn với 1.530 đại biểu tham gia.

Tạo sự lan tỏa rộng rãi

Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực” được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động từ lúc 9 giờ ngày 16-5-2022 và kết thúc ngày 19-8-2022. Cuộc thi tổ chức trong 7 kỳ, mỗi kỳ thi có 8 câu hỏi (gồm 7 câu hỏi nội dung và 1 câu dự đoán số lượt người dự thi). Qua 7 kỳ thi, có tổng cộng 262.484 lượt người tham gia dự thi, trung bình mỗi kỳ có trên 37.490 lượt người dự thi. Đối tượng dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 77 giải cho các cá nhân gồm: 7 giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba và 35 giải khuyến khích.

Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao giải cho các tập thể. Ảnh: Phan Lài
Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao giải cho các tập thể. Ảnh: Phan Lài


Phát biểu đánh giá cuộc thi, đồng chí Tống Thới Mốc-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy-cho biết: “Các văn bản liên quan đến cuộc thi (thể lệ, câu hỏi thi và kết quả của từng kỳ thi…) được đăng tải kịp thời trên báo Gia Lai điện tử; gialaitv.vn; trang tin điện tử Tuyên giáo Gia Lai: http://www.thongtintuyengiaogialai.vn; trang điện tử của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác tổ chức cuộc thi bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ theo yêu cầu, tiến độ đề ra. Nội dung bộ câu hỏi bám sát chủ đề với kết cấu, số lượng phù hợp, khuyến khích việc tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, phát huy vai trò, trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhằm phòng ngừa, đấu tranh với các biểu hiện chủ nghĩa cá nhân; đồng thời, lan tỏa quan điểm chỉ đạo, tinh thần kiên quyết của Đảng, Nhà nước và của tỉnh trong đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực. Đa số người dự thi đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu những sự kiện liên quan đến nội dung câu hỏi của kỳ thi nên tỷ lệ trả lời đúng các câu hỏi thi trắc nghiệm đạt tương đối cao (từ 65% trở lên). Cuộc thi được tổ chức thành công là hình thức thiết thực trong tuyên truyền thực hiện chủ đề năm 2022 của tỉnh: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”, góp phần củng cố niềm tin và phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo Kết luận của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) của Đảng”.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 23 cá nhân đạt giải đang sinh sống, công tác và học tập trên địa bàn tỉnh Gia Lai, trong đó có 5 giải nhất, 9 giải nhì, 9 giải ba. Là thí sinh đạt giải nhất kỳ thi thứ 2, cô Ksor HLiết-giáo viên Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) vui mừng cho biết: “Tôi tham gia cả 7 kỳ thi và rất vinh dự khi đạt giải nhất kỳ thi thứ 2. Đây là một cuộc thi rất bổ ích. Tôi đã có thêm kiến thức và hiểu biết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bản thân tôi sẽ không ngừng học hỏi, rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, nhiều địa phương đã tích cực, chủ động trong tuyên truyền, vận động nên có số lượt người dự thi và đạt giải cao như huyện Ia Pa (57.948 lượt người), huyện Chư Prông (37.293 lượt người), thị xã Ayun Pa (15.370 lượt người), TP. Pleiku (68.538 lượt người). Ngoài ra, cuộc thi còn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 4 tập thể có tỷ lệ người tham gia dự thi/tổng dân số đạt cao nhất và có nhiều bài dự thi đạt giải cao. Trong đó, giải nhất được trao cho huyện Ia Pa, giải nhì thị xã Ayun Pa, 2 giải ba thuộc về TP. Pleiku và huyện Chư Prông. Bà Rah Lan H'Dry-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa-chia sẻ: “Khi có kế hoạch tổ chức cuộc thi, Thường trực Huyện ủy đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong huyện yêu cầu các cán bộ, đảng viên đều phải tham gia, xem đây là tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm. Những cán bộ chủ chốt cũng tham gia tích cực để làm gương cho các cán bộ, đảng viên và người dân. Trong 7 kỳ thi, huyện Ia Pa có 10 cá nhân đạt giải”.

  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh tặng hoa chúc mừng các thí sinh đạt giải nhất cuộc thi. Ảnh: Phan Lài
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh tặng hoa chúc mừng các thí sinh đạt giải nhất cuộc thi. Ảnh: Phan Lài


Nâng cao kiến thức về biển, đảo

Sự thành công của cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nâng cao đạo đức cách mạng; phòng-chống tham nhũng, tiêu cực” là nguồn cổ vũ, động viên để Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp cùng Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phát động cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.


Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm online gồm 7 kỳ, định kỳ 2 tuần/kỳ. Cuộc thi bắt đầu từ ngày 29-8-2022 và kết thúc lúc 16 giờ ngày 2-12-2022. Đối tượng dự thi là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh (từ bậc THCS trở lên), sinh viên, sĩ quan, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và người dân trong cả nước. Trong mỗi kỳ thi, một người có thể tham gia tối đa không quá 5 lần và sẽ lấy kết quả của lần tham gia đúng đáp án cả 7 câu hỏi và có số dự đoán đúng (hoặc gần đúng nhất) số lượt người tham gia so với kết quả do Ban tổ chức cuộc thi công bố. Mỗi kỳ thi có 21 giải thưởng: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam trao kỷ niệm chương cho đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị. Ảnh: Phan Lài
Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho đại diện các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị. Ảnh: Phan Lài


Hưởng ứng cuộc thi, đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku-cho rằng: Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku coi việc triển khai cuộc thi là nhiệm vụ quan trọng và chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem đó là một tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm. Với ý nghĩa to lớn của cuộc thi, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn thành phố sẽ tích cực tham gia và phấn đấu đạt kết quả cao.

Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban tổ chức cuộc thi-cho biết: Cuộc thi “Tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam và 40 năm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982” được tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; những nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi người đối với sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. Khẳng định Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; luôn tôn trọng và thực hiện nghiêm các cam kết quốc tế và sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với các thách thức chung, hướng tới mục tiêu giữ gìn vùng biển ổn định, hòa bình, hội nhập và phát triển bền vững. Củng cố vững chắc niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với Đảng, với chế độ; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đập tan những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch và các phần tử xấu liên quan đến vấn đề biên giới, biển, đảo.
 

PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.