Sức bật Ayun

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Là xã nghèo nhất huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai), những năm gần đây, Ayun được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng công trình thủy lợi và các mô hình phát triển kinh tế để từng bước giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo. 
Những “món quà đặc biệt”
Cuối năm 2019, công trình thủy lợi Plei Keo hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui khôn xiết của người dân xã Ayun. Đây cũng là món quà ý nghĩa do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tặng người dân xã anh hùng với mong muốn tạo “cú hích” giúp Ayun sớm thoát khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn.
Khi bài toán thủy lợi được giải quyết, tình trạng “ruộng khô đồng khát” dẫn đến nhiều diện tích bị bỏ hoang dần được khắc phục. Dòng nước mát từ công trình thủy lợi này đã biến vùng đất khô cằn ngày nào thành những cánh đồng lúa. Trước đây, mỗi năm, diện tích gieo trồng của xã Ayun chỉ chừng 35-40 ha. Nhưng nay thì đã khác, vụ Đông Xuân 2020-2021, con số này đã nâng lên 107 ha lúa, dự kiến sẽ mở rộng thêm 290 ha nữa trong thời gian tới.
Công trình thủy lợi Plei Keo tưới mát cánh đồng lúa nước tại xã Ayun (huyện Chư Sê). Ảnh: Minh Nguyễn
Công trình thủy lợi Plei Keo tưới mát cánh đồng lúa nước tại xã Ayun (huyện Chư Sê). Ảnh: Minh Nguyễn
Đầu năm 2020, được xã hỗ trợ giống, anh Krơn (làng Keo) chuyển từ lúa cạn sang trồng lúa nước trên diện tích gần 1 ha. Vụ này anh trúng lớn, lúa chất đầy kho. “Giờ đây, cánh đồng ở khu vực này không lo thiếu nước, vụ này dân trong làng ai cũng xuống giống. Với những khoảnh ruộng nước không tới được, có người hạ thấp mặt ruộng hoặc tìm cách dẫn nước vào trồng lúa, có người chuyển sang trồng bắp, mì”-anh Krơn cho hay.
Ông Nguyễn Đức Cường-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: Từ chỗ hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời, nay người dân xã Ayun đã biết trồng lúa nước 2 vụ. “Qua khảo sát, đối với 160 ha có thể dẫn nước đến chân ruộng thì khuyến khích phát triển lúa nước 2 vụ. Đối với 130 ha nằm ngoài khu vực tưới thì trước mắt xin chủ trương, kinh phí san ủi, hạ thấp chân ruộng khoảng 30 ha (ở 3 làng Keo, A Chông, Vơng Chép) để sản xuất lúa nước, phần diện tích còn lại vận động người dân chuyển đổi sang trồng mì, bắp, rau màu, đậu đỗ và cây ăn quả”-ông Cường thông tin.
Quan tâm chăm lo cuộc sống hộ nghèo
Theo Bí thư Đảng ủy xã Ayun, từ năm 2017 đến nay, xã triển khai thực hiện đề án phát triển kinh tế-xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, xã được hỗ trợ 13 tỷ đồng thực hiện các mô hình, dự án phát triển sản xuất như: hỗ trợ máy nông nghiệp phục vụ sản xuất; thuyền, lưới đánh bắt cá; giống lúa, cây ăn quả, phân bón; hỗ trợ 235 con bò sinh sản.
Bên cạnh đó, Dự án nông thôn miền núi của Sở Khoa học và Công nghệ cũng hỗ trợ 6,4 tỷ đồng cho 31 hộ dân các làng: A Chông, Vơng Chép, Tung Ke trồng bắp lai với diện tích 12,5 ha; cấp bò giống cho 55 hộ dân thực hiện mô hình trồng cỏ, nuôi bò. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo từ trên 75% (cuối năm 2016) giảm còn 13,8% (cuối năm 2020); thu nhập bình quân đầu người từ 10,5 triệu đồng tăng lên 30,6 triệu đồng/năm.
Thời gian qua, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy, chính quyền chú trọng, đặc biệt là việc hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn. Điển hình là hộ ông Rmah Ó (làng A Chông). Vụ mùa năm 2020, tận dụng diện tích đất còn trống, ông trồng bắp lai xen trong rẫy mì, chuối. Được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn cày đất, gieo hạt nên chỉ sau 3 tháng chăm sóc, ông thu hoạch được 7 tấn bắp lai, thu về 27 triệu đồng. “Tôi thấy trồng bắp hiệu quả cao hơn so với cây mì và đậu đỗ. Trồng bắp cũng không quá khó, chỉ cần bỏ công chăm sóc sẽ cho năng suất cao”-ông Ó phấn khởi nói.
Được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, trường học, trạm y tế…, bộ mặt nông thôn xã Ayun dần thay đổi, đời sống người dân ngày càng phát triển
Được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, trường học, trạm y tế…, bộ mặt nông thôn xã Ayun dần thay đổi, đời sống người dân ngày càng phát triển. Ảnh: Minh Nguyễn
Chứng kiến sự đổi thay của quê hương mình, bà Đinh Nay Huỳnh-nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã-không giấu được niềm vui: “Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, bộ mặt nông thôn xã Ayun dần thay đổi, đời sống người dân ngày càng phát triển, con em được đến lớp. Đặc biệt là lớp cán bộ trẻ hiện nay rất năng nổ, nhiệt tình và sâu sát cơ sở, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân để từ đó có kế hoạch hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, xây dựng Ayun ngày càng phát triển”.
Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê: “Khi chủ động được nguồn nước tưới từ công trình thủy lợi Plei Keo, chúng tôi sẽ có kế hoạch hỗ trợ xã Ayun mở rộng thêm diện tích đồng ruộng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch hỗ trợ phân bón, giống lúa mới có năng suất cao, hướng dẫn sản xuất lúa nước 2 vụ, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp bà con vươn lên thoát nghèo”.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Cường cũng thông tin: Đến nay, xã đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2025. Tuy nhiên, trong số các tiêu chí còn lại có nhiều tiêu chí khó gồm: thu nhập, hộ nghèo, nhà ở dân cư, môi trường. Vì vậy, thời gian tới, xã phải huy động tổng hợp các nguồn lực để tập trung hoàn thành; chủ động lồng ghép các chương trình, lựa chọn những dự án ưu tiên phù hợp với điều kiện thực tế và khả năng huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện.
“Tới đây, chúng tôi tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó, chú trọng đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển cây trồng ngắn ngày, chuyển đổi cây trồng phù hợp với địa phương. Đồng thời, đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, thực hiện việc di dời, sắp xếp lại nhà ở dân cư; nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường vận động học sinh tiếp tục học THPT hoặc học nghề sau khi hoàn thành chương trình THCS. Khi kinh tế phát triển sẽ kéo theo tiêu chí hộ nghèo giảm, thu nhập tăng lên, người dân có kinh phí sửa sang nhà cửa thì giúp hoàn thành tiêu chí nhà ở, môi trường. Với truyền thống của một xã anh hùng, chúng tôi quyết tâm từng bước hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới”-ông Cường kỳ vọng.
MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null