"Sống khỏe" nhờ rau rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 2 năm trở lại đây, chi hội Phụ nữ thôn 6C (xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã đầu tư trồng rau rừng (hay còn gọi là rau bầu đất). Đây là loại cây dễ trồng, giàu chất dinh dưỡng, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.
 Bà Yên (bìa phải) giới thiệu mô hình trồng rau rừng. Ảnh: L.T
Bà Yên (bìa phải) giới thiệu mô hình trồng rau rừng. Ảnh: Lê Trang
Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Hla, chúng tôi đến tham quan mô hình trồng rau rừng của bà Vũ Thị Yên. Đang bận rộn với việc cắt rau mang giao cho khách, bà Yên hồ hởi cho biết: Cách đây 2 năm, con gái bà sống ở Đà Lạt thấy rau rừng rất được ưa chuộng, các nhà hàng lại thu mua với giá cao nên đã mua giống cho bà trồng thử nghiệm trên đất trồng hồ tiêu. “Tôi đã trồng thử 10 m2 rau rừng để ăn hàng ngày thì thấy rất ngon, lại giàu dinh dưỡng. Đây cũng là loại rau dễ trồng, ít sâu bệnh, thích hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Vì vậy, gia đình tôi đã nhân rộng diện tích trồng rau lên trên 1.000 m2”-bà Yên chia sẻ.
Cũng theo bà Yên, rau rừng có thể thu hoạch quanh năm, trung bình khoảng 6-8 đợt/năm, thời gian thu hoạch từ 8 tháng đến 1 năm, sau đó phá bỏ để trồng lại. Loại rau này vốn dĩ rất khỏe, sức đề kháng mạnh, do đó việc chăm sóc không quá cầu kỳ và gần như không phải dùng các biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau rừng thường được trồng từ hom cành hoặc thân. Hom được lấy từ thân cây mẹ 3 tháng tuổi trở lên. Sau khi trồng khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà đã hoai mục. “Để đảm bảo cho cây phát triển tốt cả 2 mùa nắng mưa, trước khi trồng, gia đình tôi đã che lưới xung quanh, làm đất phơi ải 12-15 ngày, cùng với đó là lắp đặt hệ thống béc phun. Nhờ vậy, diện tích rau rừng của gia đình phát triển tốt, cho năng suất cao, được thương lái đến tận vườn thu mua. Ngoài tiêu thụ trong tỉnh, tôi còn cung ứng rau cho thị trường Đà Lạt và TP. Hồ Chí Minh. Với 1.000 m2, mỗi đợt thu hoạch được 4-5 tạ, giá bán 25.000-30.000 đồng/kg, gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng”-bà Yên nói.
Thấy mô hình trồng rau rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hội viên, phụ nữ thôn 6C cũng đang triển khai trồng rau rừng trên diện tích hồ tiêu bị chết. Chị Trần Thị Kiềm (cùng thôn) cho biết: “Rau rừng rất dễ trồng, không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rất an toàn cho sức khỏe. Tôi mới trồng 4 tháng trên diện tích 100 m2 mà đã cho thu hoạch 1 tạ/tháng. Thu hoạch đến đâu có người thu mua đến đó. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích”.
Bà Lê Thị Ân-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Hla-cho biết: So với các loại cây trồng khác, rau rừng có giá và đầu ra ổn định. Hiện nay, thôn 6C có 10 hộ trồng loại rau này. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng rau sạch cho hội viên, phụ nữ nhằm giúp chị em nắm vững kỹ thuật canh tác, không sử dụng thuốc trừ sâu, bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn hội viên phụ nữ thành lập các tổ liên kết sản xuất cây rau rừng để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm cũng như liên kết xây dựng thương hiệu rau rừng sạch.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh) phát dọn thực bì. Ảnh: N.D

Giao khoán bảo vệ rừng: Lợi ích kép

(GLO)- Thời gian qua, nhiều địa phương, đơn vị chủ rừng tại Gia Lai đẩy mạnh triển khai khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình sinh sống gần rừng. Chính sách này đã mang lại lợi ích kép khi công tác quản lý, bảo vệ rừng được siết chặt và người dân nhận khoán có thêm thu nhập.

Khu vực Đông Nam tỉnh đang vào mùa cao điểm thu hoạch thuốc lá. Ảnh: V.C

Đầu tư nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Khi giá nhiều loại nông sản biến động thất thường thì giá thuốc lá luôn giữ ổn định trong nhiều năm qua. Nhờ liên kết đầu tư cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng thuốc lá được nâng cao, mở ra cơ hội xuất khẩu trong tương lai.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.