Slovakia sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tờ The Kyiv Independent (Ucraine) dẫn lời Thủ tướng Slovakia Robert Fico mới đây cho biết, nước này nên chuẩn bị cho “sự kết thúc của cuộc xung đột ở Ucraine và bình thường hóa quan hệ Slovakia - Nga”.
Thủ tướng Slovakia Robert Fico .Ảnh: AFP

Thủ tướng Slovakia Robert Fico .Ảnh: AFP

Phát biểu với cả đại sứ Mỹ và Nga tại Slovakia ở Bratislava, ông Fico nói rằng mặc dù chính sách đối ngoại của Slovakia bị ảnh hưởng bởi tư cách thành viên của cả EU và NATO, nhưng nước này vẫn có vị thế "chủ quyền nhất định”.

Ông Fico cho biết những quan điểm này “không phải lúc nào cũng phù hợp với chính sách duy nhất được thúc đẩy ở Liên minh châu Âu (EU)”.

Theo Thủ tướng Slovakia, Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi vai trò, từ nhà cung cấp vũ khí cho Ucraine sang kiến tạo hòa bình.

Đảng SMER của Thủ tướng Fico đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 30/9 với cam kết sẽ chấm dứt ngay lập tức mọi viện trợ quân sự cho Ucraine.

Đến ngày 11/10, SMER đã thành lập chính phủ liên minh với đảng Hlas cánh tả và Đảng Quốc gia Slovakia.

Đầu tháng 11, chính phủ mới được bổ nhiệm đã từ chối cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 40,3 triệu euro (43,2 triệu USD) cho Ukraine mà chính phủ tiền nhiệm đã đề xuất.

Dưới chính phủ trước đây, Slovakia đã cung cấp cho Ucraine sự hỗ trợ nhân đạo và quân sự sâu rộng, bao gồm pháo binh, máy bay chiến đấu và các hỗ trợ khác.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Praha, CH Séc vào ngày 24/11, ông Fico tuyên bố cuộc xung đột Nga - Ucraine đã trở thành một cuộc xung đột đóng băng không thể giải quyết bằng cách gửi vũ khí tới Kiev.

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

(GLO)- Năm 2024, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) tiếp tục thực hiện công tác huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu.

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.
An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

An Khê: Sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ nên thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị xã đang gấp rút hoàn tất các công việc cần thiết để công tác tổ chức giao nhận quân năm nay đạt kết quả.
Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

Những kỷ vật của Đại tướng Văn Tiến Dũng

(GLO)-

Tại Nhà truyền thống Sư đoàn 320 và Bảo tàng Quân đoàn 3 chiếc xe đạp và khẩu súng của Đại tướng Văn Tiến Dũng-nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy Đại Đoàn Đồng bằng (Sư đoàn 320 ngày nay) sau này là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được coi là một kỷ vật thiêng liêng, vô giá.