Tân Thủ tướng Slovakia thông báo dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong cuộc họp với các nghị sỹ, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết nội các ủng hộ hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraine song sẽ không còn cung cấp vũ khí cho nước này.
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) tại lễ bổ nhiệm ở Bratislava, Slovakia, ngày 25/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) tại lễ bổ nhiệm ở Bratislava, Slovakia, ngày 25/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Slovakia, ông Robert Fico, ngày 26/10 tuyên bố chính phủ nước này sẽ dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy liên quan đến vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc họp với các nghị sỹ nước này, Thủ tướng Fico nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraine - đây sẽ là chính sách chính thức của nội các của tôi. Chúng tôi sẽ không còn cung cấp vũ khí cho Ukraine".

Ông Fico cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi vai trò, từ nhà cung cấp vũ khí cho Ukraine sang kiến tạo hòa bình.

Ông Fico và chính phủ của ông vừa chính thức được bổ nhiệm trong buổi lễ tại thủ đô Bratislava vào ngày 25/10, chưa đầy 1 tháng sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với cam kết tăng chi tiêu xã hội.

Từ đầu tháng 10, Slovakia đã "đóng băng" viện trợ quân sự cho Ukraine trong lúc chờ đợi đảng của ông Fico đàm phán lập chính phủ với các đảng khác. Slovakia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Slovakia từng là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2/2022.

Đây là nước đầu tiên cung cấp vũ khí phòng không cho Kiev và mở cửa cho người tị nạn Ukraine.

Thủ tướng Fico vẫn muốn quốc gia Đông Âu với 5,4 triệu dân này tiếp tục là thành viên của EU và NATO.

Tuy nhiên, ông Fico ra tranh cử với cam kết ngừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Kiev và khôi phục "quan hệ cơ bản" giữa khối 27 thành viên và Nga.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc ngủ trên bìa các tông tại nơi nghỉ khi làm nhiệm vụ ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang trong ảnh công bố ngày 11-11. Ảnh: Công đoàn cảnh sát Hàn Quốc

Tin thế giới sáng 12-11: Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư"

(GLO)- Nga tuyên bố kiểm soát phía đông "điểm nóng" Kupyansk; Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu Saratov của Nga; Mỹ và Israel thống nhất giải pháp cho 200 tay súng Hamas mắc kẹt tại Rafah; Hàn Quốc: Cảnh sát bảo vệ APEC phải ngủ như "người vô gia cư";... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 12-11.

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

Nga có gì trong tay nếu cuộc đua hạt nhân với Mỹ tái khởi động?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ thị các cơ quan quốc phòng xem xét khả năng nối lại thử vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hiện đại hóa kho vũ khí chiến lược. Nếu hai bên cùng bước vào “đường đua hạt nhân” mới, Nga đang sở hữu những lợi thế nào trước đối thủ truyền kiếp?

null