Tân Thủ tướng Slovakia thông báo dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong cuộc họp với các nghị sỹ, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết nội các ủng hộ hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraine song sẽ không còn cung cấp vũ khí cho nước này.
Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) tại lễ bổ nhiệm ở Bratislava, Slovakia, ngày 25/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) tại lễ bổ nhiệm ở Bratislava, Slovakia, ngày 25/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng Slovakia, ông Robert Fico, ngày 26/10 tuyên bố chính phủ nước này sẽ dừng mọi viện trợ quân sự cho Ukraine. Đây là quốc gia châu Âu đầu tiên đưa ra tuyên bố như vậy liên quan đến vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trong cuộc họp với các nghị sỹ nước này, Thủ tướng Fico nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ hỗ trợ nhân đạo và dân sự cho Ukraine - đây sẽ là chính sách chính thức của nội các của tôi. Chúng tôi sẽ không còn cung cấp vũ khí cho Ukraine".

Ông Fico cũng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi vai trò, từ nhà cung cấp vũ khí cho Ukraine sang kiến tạo hòa bình.

Ông Fico và chính phủ của ông vừa chính thức được bổ nhiệm trong buổi lễ tại thủ đô Bratislava vào ngày 25/10, chưa đầy 1 tháng sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với cam kết tăng chi tiêu xã hội.

Từ đầu tháng 10, Slovakia đã "đóng băng" viện trợ quân sự cho Ukraine trong lúc chờ đợi đảng của ông Fico đàm phán lập chính phủ với các đảng khác. Slovakia là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Slovakia từng là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine sau khi Nga mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" hồi tháng 2/2022.

Đây là nước đầu tiên cung cấp vũ khí phòng không cho Kiev và mở cửa cho người tị nạn Ukraine.

Thủ tướng Fico vẫn muốn quốc gia Đông Âu với 5,4 triệu dân này tiếp tục là thành viên của EU và NATO.

Tuy nhiên, ông Fico ra tranh cử với cam kết ngừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Kiev và khôi phục "quan hệ cơ bản" giữa khối 27 thành viên và Nga.

Có thể bạn quan tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Iran thừa nhận cơ sở hạt nhân “bị hư hại nghiêm trọng” sau không kích của Mỹ

Ngày 25.6, lần đầu tiên Iran công khai thừa nhận các cơ sở hạt nhân của nước này đã “bị hư hại nghiêm trọng” trong các cuộc không kích do Mỹ tiến hành, giữa lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục tranh luận về mức độ ảnh hưởng thực sự đối với chương trình hạt nhân của Tehran.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

null