Sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu hỗ trợ các hộ trồng cà phê trên địa bàn tỉnh tiếp cận phương thức sản xuất theo hướng bền vững, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) Gia Lai đã và đang tích cực triển khai đến 26 xã, thị trấn ở 3 huyện: Đak Đoa, Ia Grai và Chư Prông. Trong đó, việc hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất cà phê bền vững tại cộng đồng để người dân tham quan học tập, áp dụng vào thực tiễn là kết quả nổi bật.

Những năm trước đây, vườn cà phê 3 ha của gia đình chị Chu Thị Phất (thôn Chư Hậu 6, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) cho năng suất 4 tấn nhân/ha. Năm 2016, gia đình chị được Dự án VnSAT Gia Lai hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất cà phê bền vững trên diện tích 1,2 ha. Chị  được mời tham dự lớp tập huấn phương thức canh tác cà phê mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống, làm cành, bón phân, phòng trừ dịch hại, tưới nước tiết kiệm... Nhờ đó, vụ thu hoạch này, 1,2 ha cà phê của gia đình chị cho năng suất 4,5 tấn nhân/ha.

 

Nhờ tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững, vườn cà phê nhà chị Phất năm nay cho năng suất 4,5 tấn nhân/ha. Ảnh: N.D
Nhờ tham gia mô hình sản xuất cà phê bền vững, vườn cà phê nhà chị Phất năm nay cho năng suất 4,5 tấn nhân/ha. Ảnh: N.D

Chị Phất cho biết thêm: Những năm trước, gia đình chủ quan phát hết cây che bóng mát trong vườn cà phê. Nhưng từ ngày được tập huấn kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững, nhận thấy việc trồng cây che bóng rất hữu ích nên gia đình chú trọng phát triển lại. Ngoài ra, gia đình sử dụng phân hữu cơ nhiều hơn, giảm lượng phân hóa học; các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cũng được áp dụng nên năng suất và chất lượng cà phê rất tốt.

Cũng tại xã Ia Bă, diện tích cà phê của gia đình anh Trần Khắc Hà (thôn Văn Mỹ) mặc dù không nằm trong danh sách mô hình trình diễn về sản xuất cà phê bền vững của dự án nhưng vẫn cho năng suất khá cao. Có được thành quả đó là nhờ năm 2016, anh Hà áp dụng kỹ thuật canh tác cà phê bền vững trên 1 ha cà phê trồng năm 2000. Qua kết quả thu bói, dự kiến vụ năm nay, vườn cà phê nhà anh đạt 5,5-6 tấn nhân/ha. Hiện nay, tổ hợp tác liên kết sản xuất cà phê bền vững Ia Bă do anh Hà làm Tổ phó đã có 150 hộ tham gia với tổng diện tích khoảng 200 ha. Được Dự án VnSAT Gia Lai tập huấn về kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và sắp đến sẽ nâng cấp 1 tuyến đường ra khu sản xuất nên các hộ tham gia rất phấn khởi.

Cũng theo anh Hà, việc sản xuất cà phê bền vững của các hộ tham gia Dự án hiện nay rất tốt vì hầu hết bà con đều sản xuất cà phê sạch, có nơi tiêu thụ ổn định. Trong thời gian tới, tổ có thể phát triển thành hợp tác xã, đồng thời vận động bà con tái canh những vườn cà phê già cỗi bằng những giống mới, năng suất cao, góp phần nâng cao thu nhập.

Việc sản xuất cà phê theo hướng bền vững cũng được ông Ngô Tình Bài (xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) hưởng ứng tích cực. Theo ông Bài, sản xuất cà phê bền vững phải bắt đầu từ kỹ thuật, phân bón, tưới nước bằng béc... Nhờ đó, năng suất vườn cà phê của ông năm nay dự kiến đạt khoảng 6,5 tấn nhân/ha, cao hơn 2,5 tấn nhân/ha so với những năm trước. “Quy trình kỹ thuật của Dự án rất đúng đắn, phù hợp nên những năm tới, vườn cây sẽ tiếp tục phát triển ổn định, cho năng suất cao hơn”-ông Bài nói.

Ông Nguyễn Xuân Vỵ-Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VnSAT Gia Lai, cho biết: Trước những biến đổi của khí hậu và thực trạng nhiều diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh đã già cỗi, năng suất thấp, Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững hình thành đã tạo ra cơ hội mới cho người trồng cà phê ở địa phương. Trong đó, mục tiêu cao nhất là giúp nông dân sản xuất cà phê bền vững, tăng thu nhập, giảm tác động tiêu cực tới môi trường.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm