Rời quê vào Tây Nguyên lập nghiệp, từ tay trắng phất lên nhờ nuôi dê

Vợ chồng ông Trần Văn Thượng (SN 1970) và bà Phan Thị Lý (SN 1971) ở đội 3, buôn Tu, xã Dur Kmăn, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) từ tay trắng đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi dê, mỗi năm lãi hàng trăm triệu đồng.

Đàn dê của vợ chồng ông Thượng, bà Lý nhiều nhất buôn Tu
Đàn dê của vợ chồng ông Thượng, bà Lý nhiều nhất buôn TuÔng Thượng kể, trong một lần vào Đắk Lắk thăm người quen, thấy đất đai rộng rãi, khí hậu dễ chịu nên bàn với vợ ở đây lập nghiệp. Năm 2004, gia đình ông rời quê vào xã Dur Kmăn với vỏn vẹn 2,8 triệu đồng. Để trang trải cuộc sống, vợ chồng ông làm thuê đủ nghề. Năm 2006, ông nhận “nuôi rẽ” dê cho một hộ dân cùng buôn. Hai năm sau, ông được trả công 5 con rồi mua thêm 2 cặp dê nữa để gây đàn.

Thời điểm đó, giá dê thấp kỷ lục (16 nghìn đồng/kg hơi), người dân trong buôn đồng loạt bán tháo, còn nhà ông thì mua thêm khiến ai cũng lắc đầu. Ông bảo, có đàn dê làm vốn, làm chủ mình vẫn hơn chứ đi làm thuê hoài rất cực khổ mà không có đồng dư.

Bất kể mưa hay nắng, vợ chồng ông thay nhau đưa dê đi kiếm mồi. Nhờ vậy, đàn dê béo khỏe, sinh sản đều 2 năm 3 lứa, mỗi lứa 1-2 con. Từ 9 con dê ban đầu, vợ chồng ông nhân đàn vài chục con, có thời điểm đạt gần trăm con. Năm 2014, dê có giá rất cao, 150 - 160 nghìn/kg hơi đối với dê giống và 110 - 120 nghìn/kg dê thịt. Thời gian nuôi từ 1 con dê con đến khi bán thịt (17 - 20kg) chừng khoảng 5 - 6 tháng, chăm tốt 4 tháng có thể xuất chuồng. Một năm gia đình ông xuất bán 4 - 5 đợt, thu lãi hàng trăm triệu.

Vợ ông – bà Lý cho hay, nuôi dê không tốn chi phí, một tháng hết chục kg muối hột và 1 năm 2 lần tiêm ngừa bệnh tụ huyết trùng và lở mồm lông móng. Dê ăn thức ăn tự nhiên như cỏ, thân cây bắp, dây khoai lang, lá cuối, lá keo… có sẵn ngoài vườn ruộng. Những lúc gia đình có việc bận hoặc trời mưa bão không đi chăn được thì cắt lá keo, chuối cho ăn tạm.

Nhờ ăn các loại cây cỏ cộng với di chuyển suốt ngày nên dê rất chắc thịt, thơm ngon, khách rất thích. Đến kỳ xuất chuồng, ông bà gọi điện là thương lái xuống tận chuồng bắt mua.


 

Bà Lý bên đàn dê
Bà Lý bên đàn dê Bà Lý tâm sự: Trước đây gia đình cũng có nuôi thêm đàn heo vài chục con để kiếm thêm thu nhập nhưng được thời gian thì bỏ hẳn. Vì nuôi heo tốn công mà giá thấp, bán lỗ vốn nên dẹp hẳn để chú tâm chăm sóc đàn dê. Nuôi dê rất vất vả nhưng giá cả ổn định. Ngoài tiền bán dê, mỗi năm ông bà còn thu 20 - 30 triệu đồng tiền bán phân.

Gắn bó với nghề nuôi dê từ khi rời quê vào Đắk Lắk lập nghiệp đã gần 14 năm, cuộc sống của vợ chồng ông bà có nhiều đổi thay. Từ nghèo khó, tay trắng, đến nay ông bà có tiền nuôi 3 người con ăn học đàng hoàng, có công việc ổn định. Dẫu vậy, ông bà xác định vẫn gắn bó lâu dài với đàn dê.

Ông Thượng lý giải, làm nghề nông, nuôi, trồng con gì cũng có cái khó của nó, chỉ cần “ráo mồ hôi là đói” nên dù vất vả mấy cũng bám nghề, lấy công làm lãi.

Huỳnh Quang (nongnghiep)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.