Rèn luyện kỹ năng quan sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng 5 năm ngoái, tôi đưa 2 con đến hồ bơi. Vì trời nắng nóng nên hồ bơi rất đông. Trẻ con đùa giỡn ở dưới nước, người lớn ở trên bờ, các bà mẹ nói chuyện với nhau, có người nhìn chăm chú vào điện thoại. Tôi nhìn 2 con bơi tung tăng. Đứa lớn biết bơi chút ít vì có học qua, còn em gái nhỏ 4 tuổi ôm phao bơi hình tròn, kẹp vào nách và tung tăng trong nước. Con gái tôi di chuyển ra xa hơn, rồi tụt tay khỏi phao bơi, chới với trong hồ nước.

Thấy vậy, tôi vội nhảy xuống hồ và bế con lên. Con gái tôi hoảng sợ, khóc thét lên, còn tôi và những người ở quanh hồ bị một phen bàng hoàng. Cho dù hồ bơi có nhân viên cứu hộ, có đầy đủ phương tiện, áo phao nhưng hàng trăm đứa trẻ đang đùa nghịch trong hồ, 2 nhân viên để mắt không xuể.

Hôm rồi tôi đọc báo, thấy có tin giáo viên dạy bơi dẫn học sinh đến hồ bơi, không may có học sinh tử vong do đuối nước. Đứa trẻ khá lâu mới được tìm thấy. Điều đó nói lên rằng mức độ chủ quan, kỹ năng quan sát của giáo viên chưa được trang bị đầy đủ. Dù chuyện buồn đã xảy ra, nhưng qua đó, mỗi người sẽ tự rút ra được bài học cho mình và bài học đó đối với nhiều người có thể trả giá bằng thời gian, sinh mạng, cơ hội.

Thực tiễn cho thấy, kỹ năng quan sát của nhiều người không được thực hành đầy đủ. Mà kỹ năng, nếu không thực hành thường xuyên thì sẽ không được củng cố và dần mất đi. Con người sinh ra, dùng mắt để quan sát, bao quát xung quanh để xem những nguy hiểm đến từ môi trường, những chú ý trong giao tiếp mà mọi người hay dùng từ “để ý” nhưng nếu lâu dần không chú ý quan sát thì kỹ năng không hình thành hoặc có nhưng không đầy đủ. Chẳng thế mà, cha ông ta đã dạy “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Đây không chỉ là lễ nghi, phép tắc mà còn là sự quan sát để thấy được nơi nào nên ngồi, ăn khi nào thì dừng.

Tôi làm ở môi trường giáo dục. Việc để ý những chi tiết để từ đó làm gương, giáo dục cho học sinh là rất cần thiết. Giáo dục gia đình cũng nên chú trọng để con trẻ tự lập, được về với tự nhiên, biết trồng cây, ngắm bông hoa ven đường, thưởng thức hương sắc của nó, từ những điều đó giúp con nhìn thế giới bằng lăng kính của mình, đa chiều, nhiều màu sắc, đặc biệt hình thành được cách thức tương tác, yêu thiên nhiên và qua đó con quan sát được nhiều hơn, tầm mắt hướng lên cao, mở ra xung quanh chứ không chỉ nhìn vào một vài điểm cố định (như việc lướt các thiết bị điện tử hiện nay). Tôi có đọc một cuốn sách đại ý nói rằng, ngày nay, vì phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, công nghệ mà một số kỹ năng của con người dần mất đi. Chúng ta không phủ nhận những tiện ích mà sự phát triển của công nghệ mang lại, nhưng có một điều chắc chắn rằng, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ phần nào khiến khả năng quan sát của chúng ta giảm đi theo thời gian.

Trẻ con bắt chước người lớn để hình thành các kỹ năng cơ bản. Chính vì vậy mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con, làm gương để con có thể hình thành và thường xuyên rèn luyện kỹ năng quan sát.

Có thể bạn quan tâm

Các hoạt động tri ân thầy cô giáo rộn ràng tại các trường học ở Gia Lai, hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2025.

Rộn ràng mùa tri ân tại các trường học

(GLO)- Những ngày này, các hoạt động tri ân đang diễn ra sôi nổi trên khắp tỉnh Gia Lai hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Mỗi hoạt động đều thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn dành cho “nghề cao quý nhất” theo cách gần gũi và chân thành nhất.

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

Trái tim người thầy “thắp lửa” tri thức nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Ở phía biên giới xa xôi hay trên hòn đảo nhỏ giữa biển khơi của tỉnh Gia Lai, có những thầy cô giáo vẫn ngày đêm lặng lẽ mang trái tim ấm nóng “thắp lửa” tri thức cho học trò. Mỗi lớp học như một cột mốc tinh thần, dựng xây tương lai cho biết bao đứa trẻ nơi phên giậu Tổ quốc.

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

(GLO)- Sáng sớm, con đường dẫn vào Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong) còn vương sương mỏng. Thầy giáo thể dục Nguyễn Xuân Duyên đang chạy xe đến trường, bỗng nghe tiếng học trò gọi với theo: “Thầy ơi, xe đạp em hư rồi!”.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ) quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: Hồ Điểm

Nhiều trường không chuyên ở Gia Lai nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học

(GLO)- Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2025-2026 vừa khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh thành tích quen thuộc của học sinh các trường chuyên, nhiều trường THPT không chuyên ở Gia Lai đã góp mặt trong bảng vàng, tạo điểm nhấn về sự nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học.

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

null