Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lời Tòa soạn: Theo kế hoạch, trước ngày 30-6-2025, Gia Lai sẽ hoàn thành việc kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.

*P.V: Mục đích, ý nghĩa của công tác kiểm kê đất đai là gì, thưa ông?

1.jpg
Ông Vũ Ngọc An. Ảnh: L.N

- Ông Vũ Ngọc An: Việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý, sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh để làm cơ sở đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các cấp trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Đồng thời, làm cơ sở cho việc điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và là cơ sở quan trọng để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cùng với đó, cung cấp chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phục vụ nhu cầu thông tin đất đai cho các hoạt động kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo, các nhu cầu khác của Nhà nước, của xã hội.

*P.V: Hiện nay, Gia Lai đã đạt được những kết quả như thế nào trong công tác này?

- Ông Vũ Ngọc An: Tỉnh đã chỉ đạo triển khai kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 đối với cấp huyện, nộp kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 14-3-2025. Đến thời điểm này, chỉ có 3 địa phương nộp sản phẩm là huyện Đức Cơ, Đak Pơ và thị xã Ayun Pa.

Sản phẩm giao nộp là bản giấy gồm: báo cáo thuyết minh hiện trạng sử dụng đất; báo cáo thuyết minh bản đồ hiện trạng sử dụng đất; báo cáo kết quả kiểm kê đất đai. Tuy nhiên, sản phẩm giao nộp của 3 địa phương lại chưa đúng quy định, chưa được kiểm tra, nghiệm thu. Do đó, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đề nghị các địa phương hoàn thiện, bổ sung.

Về số liệu trên hệ thống TKOnline, hiện chưa ghi nhận số liệu của cấp xã và cấp huyện. Ngoài ra, đã triển khai kiểm kê chuyên đề gồm: tình hình quản lý, sử dụng đất các công ty nông-lâm nghiệp: đã điều tra được 3.981 thửa, còn lại 8.682 thửa; 35 đơn vị hành chính cấp xã có sạt lở, bồi đắp đã ký biểu số liệu, còn 2 đơn vị hành chính cấp xã có sạt lở, bồi đắp chưa ký biểu số liệu; 127 đơn vị hành chính cấp xã không có sạt lở, bồi đắp đã ký biểu số liệu và còn 43 đơn vị hành chính cấp xã không có sạt lở, bồi đắp chưa ký biểu số liệu; 16 đơn vị hành chính cấp xã chưa xác minh có sạt lở, bồi đắp hay không; đã hoàn thành lấy tờ khai Sân bay Pleiku và lập biên bản làm việc với Cảng vụ Hàng không miền Trung.

*P.V: Vậy, công tác kiểm kê đất đai trên địa bàn tỉnh gặp những khó khăn, vướng mắc gì, thưa ông?

- Ông Vũ Ngọc An: Quá trình triển khai công tác kiểm kê đất đai trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn, vướng mắc như: định mức kinh tế-kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai trên địa bàn tỉnh chưa được ban hành; phần mềm kiểm kê đất đai khó sử dụng; số liệu loại đất cần xác định theo quy định Luật Đất đai mới.

Trước đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và báo cáo trước thời gian quy định. Cụ thể: cấp huyện rút ngắn 20 ngày, phải hoàn thành và báo cáo kết quả lên cấp tỉnh trước ngày 10-3-2025; cấp tỉnh rút ngắn hơn 3 tháng và phải hoàn thành và gửi về Bộ trước ngày 20-3-2025 (kế hoạch là trước ngày 30-6-2025).

Về địa giới hành chính và diện tích tự nhiên: Theo Quyết định số 826/QĐ-BNV ngày 24-11-2024 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc công nhận số lượng, chất lượng hồ sơ, bản đồ địa giới đơn vị hành chính các cấp của tỉnh đã được hoàn thiện, hiện đại hóa theo Quyết định số 513/QĐ-TTg ngày 2-5-2012 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 12-3-2025, Sở Nội vụ có Công văn số 577/SNV-XDCQ về việc kiểm tra số liệu diện tích tự nhiên trên địa bàn tỉnh theo đường địa giới hành chính đã được Hội đồng Trung ương nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Theo đó, địa giới hành chính và diện tích tự nhiên có một số thay đổi so với địa giới hành chính và diện tích tự nhiên sử dụng để thực hiện công tác kiểm kê đất đai năm 2019. Do vậy, các địa phương cần điều chỉnh bản đồ hiện trạng sử dụng đất và diện tích tự nhiên để đảm bảo theo hồ sơ đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ công nhận.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm kê chuyên đề, đại diện một số công ty nông-lâm nghiệp cho biết không xác định được diện tích lấn chiếm, diện tích giao khoán, giao khoán trắng, hợp tác đầu tư; chưa phối hợp xác nhận các tài liệu có liên quan nên gặp khó khăn để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Tại cuộc họp vào ngày 26-2 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai, đảm bảo chất lượng và thời gian quy định.

*P.V: Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Xóa sổ tài khoản 'ngủ đông'

Trước làn sóng gia tăng tội phạm công nghệ cao và lừa đảo tài chính qua mạng, ngành ngân hàng đang phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành làm sạch hệ thống, trong đó có việc xóa sổ hàng chục triệu tài khoản ngân hàng nếu không xác thực danh tính, còn gọi là tài khoản “ngủ đông”.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

null