Quảng cáo sai sự thật trên mạng sẽ bị phạt nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Nghị định 87/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực từ ngày 15-5, nhiều hành vi quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử phạt nặng hơn trước.

Đáng chú ý, việc sử dụng hình ảnh, trang phục, tên tuổi của bác sĩ, dược sĩ hoặc cơ sở y tế để quảng cáo mỹ phẩm có thể bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng.

siet-chat-quan-ly-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-my-pham.jpg
Việt Nam có khoảng 6 triệu người kiếm tiền từ TikTok. Ảnh: Minh Nhật/Dân Trí.

Các hành vi quảng cáo sản phẩm không phải là thuốc nhưng gán công dụng chữa bệnh, sử dụng thông tin nghiên cứu chưa được công nhận hoặc lợi dụng uy tín cá nhân để quảng bá sản phẩm có thể bị phạt tới 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các quy định cũng siết chặt trách nhiệm của người nổi tiếng, KOL và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi tham gia quảng cáo. Những trường hợp quảng bá sản phẩm nhưng không kiểm chứng chất lượng, không thông báo rõ nội dung quảng cáo hoặc giới thiệu sản phẩm chưa từng sử dụng có thể bị xử phạt từ 40 đến 100 triệu đồng. Đây được xem là động thái mạnh nhằm chấn chỉnh tình trạng quảng cáo thiếu kiểm soát trên các nền tảng số.

Theo ông Trần Văn Trọng - Tổng Thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, việc siết chặt các quy định là tín hiệu tích cực nhằm làm sạch môi trường kinh doanh trực tuyến.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thực sự, công tác thực thi cần quyết liệt và đồng bộ hơn, bởi hiện nay nhiều quảng cáo sai lệch vẫn xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Ngoài tăng mức phạt, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh hậu kiểm và phân cấp quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho địa phương. Từ ngày 1-7-2026, UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe thay vì tập trung ở cấp trung ương như trước đây.

Các chuyên gia cho rằng việc tăng chế tài không chỉ giúp bảo vệ người tiêu dùng trước những thông tin sai lệch mà còn tạo môi trường cạnh tranh minh bạch hơn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển nhanh, những quy định mới được kỳ vọng sẽ góp phần lập lại kỷ cương trên không gian mạng, hạn chế tình trạng quảng cáo bất chấp vì lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

Phường Pleiku triển khai Cổng thông tin điều hành tác nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý, điều hành

Phường Pleiku triển khai Cổng thông tin điều hành tác nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý, điều hành

(GLO)- Sáng 9-7, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai hệ thống Cổng thông tin điều hành tác nghiệp của phường nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành giữa hệ thống chính trị phường với các tổ dân phố, làng trên địa bàn.

null