Gia Lai: Ế ẩm sản phẩm thịt heo Krông Pa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cả tháng nay, thị trường tiêu thụ thịt heo tại huyện Krông Pa, Gia Lai giảm đến 50%, riêng người dân khu phố 2 (thị trấn Phú Túc) thì gần như tránh xa mặt hàng này. Đa số người dân tự tìm hiểu và thông tin nhau về tình hình dịch bệnh.
Các gian hàng thịt heo tại chợ Phú Túc không còn đông như trước mà rơi vào cảnh “chợ chiều”. Cả 10 sạp thịt heo nhưng người mua không đoái hoài, chủ yếu là ghé hàng gà, cá… Lâu lâu mới có người tạt ngang sạp thịt heo nhưng lật qua, trở lại xem xét kỹ càng. Chị Nguyễn Thị Phương, khu phố 4, chủ sạp thịt heo than thở: “Bình thường mỗi ngày mổ 2 con heo mới đủ bán, cả tháng nay mỗi ngày chỉ mổ một con, thế mà vẫn ế ẩm”. Ông Nguyễn Ngọc Thanh- quyền Trưởng ban Quản lý chợ thị trấn Phú Túc, cho biết: “Theo đăng ký trong chợ có 20 sạp buôn bán thịt. Trong tháng qua, chưa thấy có đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm nào về chợ làm việc”.
Các sạp thịt heo tại chợ Phú Túc. Ảnh: H.S
Các sạp thịt heo tại chợ Phú Túc. Ảnh: H.S
Chung cảnh là các tiệm ăn, người tiêu dùng đang ngả về các món ăn không có thịt heo để tự bảo vệ mình, nhất là các quán điểm tâm, hiểu tâm lý nên các chủ hàng đang tập trung vào các món ăn chế biến từ thịt bò và gà. Như tại quán ăn Ngưu khu- phố 1 thị trấn Phú Túc, chủ quán nói: Quán đã ngưng bán cơm, giờ chủ yếu là bán phở bò. Người dùng nghe có heo bệnh chết nên có bán thì cũng chẳng mấy ai hỏi tới. Chị Đặng Thị Hồng Nhung- chủ tiệm ăn Diễm Hương cho biết: “Quán bán cơm, chủ yếu bán cho khách vãng lai và dân từ các xã khác. Khách hàng vô đây đều biết các tỉnh lân cận có dịch heo tai xanh, nhưng về tình hình heo bệnh tại địa bàn huyện thì không biết nên một số người vẫn ăn thịt heo”.
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, các bà nội trợ tại thị trấn Phú Túc trong tháng qua một mực trung thành với các món rau, cá, gà… miễn là tránh xa thịt heo. Cao trào nói “không” với thịt heo đang diễn ra tại khu phố 2, thị trấn Phú Túc (trung tâm của bệnh, nơi có số lượng heo chết nhiều nhất và là nơi tập trung nhiều lò mổ heo lớn của thị trấn). Bà Trần Thị Nghề, ở khu phố 2 cho biết: “Cả khu phố gần như ngưng sử dụng thịt heo, riêng gia đình tôi cả tháng nay dù ở nhà hay đi đâu mọi người không dám đụng đũa đến thịt heo”.
Ngay khi có 5 hộ xuất hiện heo bị bệnh chết trên địa bàn thị trấn Phú Túc, cùng với thông tin heo các tỉnh lân cận bị dịch, ông Nguyễn Quang Huy- Chủ tịch UBND thị trấn Phú Túc đã ký ban hành 2 văn bản chỉ đạo và cảnh báo tình hình heo bệnh đến người dân thị trấn, đồng thời, gởi 2 báo cáo lên các ngành chức năng huyện. Nhưng đến nay ngành chức năng chưa có một động thái tích cực trước tình hình heo bệnh trên địa bàn.
Huyện Krông Pa có một trạm kiểm soát dịch bệnh động vật trên quốc lộ 25 thuộc địa phận xã Chư Ngọc, mỗi ngày có khoảng 20 lượt các loại xe ô tô lớn qua lại. Trạm trưởng Võ Công Luận (kiêm Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Krông Pa) cho biết: Trong thời gian này, nếu phát hiện xe nào chở động vật có giấy kiểm dịch và có nguồn gốc, trạm tiêu độc trả về địa phương, còn không có giấy kiểm dịch, không rõ xuất xứ sẽ tiêu hủy, xử phạt hành chính.
Tình hình kiểm soát vận chuyển và giết mổ heo trên địa bàn huyện còn nhiều buông lỏng. Theo tìm hiểu, heo và các gia súc khác từ Đak Lak qua xã Uar rồi theo nhiều đường, cả đường bộ và đường sông vận chuyển về huyện nhưng chính quyền chưa thể kiểm soát được. Xem ra “cuộc chiến” chống heo tai xanh ở Krông Pa vẫn còn gay cấn...!
Hồng Sơn

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu

(GLO)- Chiều 26-12, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh tổ chức lễ công bố sản phẩm đáp ứng quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR). Đây là sự kiện thể hiện sự chủ động, quyết tâm của doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết gắn sản xuất với bảo vệ môi trường bền vững.

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

Gia Lai: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản năm 2026 đạt 3,7-3,8%

(GLO)- Năm 2026, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai phấn đấu tốc độ tăng trưởng nông - lâm nghiệp và thủy sản đạt 3,7-3,8%; giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 1,43%; 99% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 92,4%...

Rộng cửa cho nông sản chế biến vươn ra thế giới

Nông sản Gia Lai tiếp cận với khách hàng quốc tế

(GLO)- Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại mang tầm quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. Thông qua các hội chợ, triển lãm, nông sản chế biến của tỉnh Gia Lai được hỗ trợ tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

null