Pleiku chủ động phòng ngừa cháy nổ tại khu vực nhà trọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku có nhiều cơ sở kinh doanh nhà trọ. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và các chủ nhà trọ đã quan tâm đến công tác phòng ngừa cháy nổ tại khu vực này.
Ông Hà Văn Hiến kiểm tra bình chữa cháy xách tay tại khu vực nhà trọ của mình. Ảnh: R.H

Ông Hà Văn Hiến kiểm tra bình chữa cháy xách tay tại khu vực nhà trọ của mình. Ảnh: R.H

Dẫn chúng tôi “mục sở thị” khu nhà trọ của mình, ông Hà Văn Hiến (tổ 9, phường Ia Kring) cho biết: Gia đình ông có 15 phòng trọ cho thuê. Để phòng ngừa cháy nổ, ông trang bị bình chữa cháy xách tay, lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy và camera giám sát trong khu vực nhà trọ.

“Mới đây, tôi cũng đã tham gia lớp tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) do cơ quan Công an tổ chức. Sau lớp tập huấn, tôi hướng dẫn lại để người thuê trọ biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ và cách xử lý tình huống khi có cháy nổ xảy ra”-ông Hiến bộc bạch.

Ông Trần Ngọc Lợi-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 9 (phường Ia Kring) cho hay: Trên địa bàn tổ dân phố 9 có 70 cơ sở nhà trọ với hơn 210 phòng trọ cho thuê. Tại các cuộc họp, chúng tôi đều tuyên truyền, nhắc nhở chủ nhà trọ chấp hành nghiêm các quy định về PCCC; thường xuyên nhắc nhở để người thuê trọ nâng cao ý thức về PCCC.

Chúng tôi cũng tuyên truyền, khuyến cáo người thuê trọ không lập bàn thờ trong phòng để phòng ngừa cháy nổ. Hiện tổ dân phố có 2 điểm chữa cháy công cộng được trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác PCCC và CNCH. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tổ không có cháy nổ xảy ra.

Ông Trần Ngọc Lợi-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 9 (phường Ia Kring) hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay. Ảnh: R.H

Ông Trần Ngọc Lợi-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 9 (phường Ia Kring) hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay. Ảnh: R.H

Phường Ia Kring hiện có 203 nhà trọ với 1.500 phòng. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Phan Phi Hải, từ đầu năm đến nay, UBND phường đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về PCCC được 4 đợt với 412 lượt người tham gia; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC cho 2.812 hộ dân.

“Tại các cuộc họp, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên gương mẫu trong thực hiện phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”; cam kết tự trang bị bình chữa cháy trong gia đình; vận động, hướng dẫn các hộ gia đình có “chuồng cọp”, đặc biệt là nhà 2 tầng trở lên mở lối ra khẩn cấp”-ông Hải cho biết.

Còn bà Đặng Thị Thu Hương-Chủ tịch UBND phường Hội Thương thì cho hay: Để phòng ngừa cháy nổ, UBND phường đã xây dựng 9 tổ liên gia an toàn PCCC và 13 điểm chữa cháy công cộng. Đến nay, phường đã kiện toàn, tuyển chọn và thành lập lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở theo quy định. Thời gian tới, lực lượng này sẽ tham gia tích cực cùng với Công an phường trong công tác tuyên truyền phòng-chống cháy nổ ở cơ sở.

Trên địa bàn TP. Pleiku hiện có 683 cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà cho thuê, trong đó có 500 cơ sở nhà trọ. Để phòng ngừa cháy nổ tại các khu vực này, Công an TP. Pleiku đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về PCCC và CNCH cho người dân, nhất là người đứng đầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng phối hợp với UBND các xã, phường thành lập các đoàn kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH chuyên đề đối với cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn theo phân cấp quản lý để kịp thời xử lý những hạn chế, thiếu sót liên quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an thành phố phối hợp với UBND các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng chữa cháy và CNCH cho 61.309 hộ gia đình, 3.415 cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh; xây dựng 16 điểm chữa cháy công cộng; tổ chức 9 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 2.071 người tham gia; tổ chức kiểm tra 2.329 lượt cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà cho thuê, nhà trọ.

Riêng Công an thành phố đã kiểm tra 164 lượt cơ sở, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở với số tiền 28,7 triệu đồng.

Trao đổi với P.V, Trung tá Lương Anh Sơn-Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP. Pleiku) thông tin: Thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục tham mưu Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hướng dẫn an toàn về PCCC trên địa bàn để kịp thời kiến nghị, khắc phục những tồn tại, thiếu sót về PCCC, nhất là đối với các cơ sở trọng điểm, có nhiều nguy cơ cháy nổ; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức cho người dân cũng như huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở.

Mặt khác, đơn vị chủ động lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để ứng phó kịp thời khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm

(GLO)- Chiều 13-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Chế biến gỗ nội thất Thành Tâm (KCN Phú Tài, phường Quy Nhơn Bắc) diễn tập phương án chữa cháy và CNCH.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

Làng phong nơi biên giới và khát vọng đổi đời

(GLO)- Từng là nơi biệt lập của những phận đời bị xa lánh vì căn bệnh phong, nay làng Tang (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống bà con dần khởi sắc. Tuy vậy, việc vượt qua mặc cảm để tìm kiếm việc làm, vươn lên thoát nghèo vẫn là trăn trở của ngôi làng đặc biệt này.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

null