UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp quản lý nhà nước, phòng ngừa cháy, nổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp quản lý nhà nước, phòng ngừa cháy, nổ.

Công văn nêu rõ, lúc 0 giờ 46 phút ngày 24-5, xảy ra vụ cháy nhà trọ tập thể tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 14 người chết và 3 người bị thương.

Các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: XUÂN HÙNG
Các cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Ảnh: XUÂN HÙNG

Thực hiện Công điện số 52/CĐ-TTg, ngày 24-5-2024 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về vụ cháy nhà nói trên, để tập trung thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), phòng ngừa, không để xảy ra các vụ cháy, nổ, gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, nhất là liên quan các cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà cho thuê, nhà chung cư, cao tầng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công văn số 2872/UBND-NC ngày 19-10-2023 của UBND tỉnh về nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch số số 178/KH-UBND ngày 19-1-2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH, tăng cường chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên trong cơ quan, đơn vị và việc thực hiện của các đơn vị cấp dưới, các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng chân trên địa bàn, nhất là các cơ sở cho thuê lưu trú, nhà cho thuê, khu chung cư, cao tầng, các cụm dân cư tập trung đông người...

Vận động mỗi gia đình cán bộ, công chức, đảng viên trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy, có ít nhất 1 người tham gia tập huấn kỹ năng chữa cháy, CNCH. Tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC đối với từng sở, ban, ngành, UBND các cấp và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, nhất là các cơ sở cho thuê lưu trú, nhà cho thuê, chung cư, cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ... bảo đảm 100% các đơn vị trên hoàn thành trang bị đầy đủ phương tiện, điều kiện PCCC và thoát nạn tại trụ sở, nơi làm việc trước ngày 30-6-2024.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: T.D
Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: T.D

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nghiêm, hiệu quả Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu PCCC trên địa bàn tỉnh được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực và Công điện số 220/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC.

Rà soát các quy định pháp luật và điều kiện về PCCC liên quan việc kinh doanh, cho thuê trọ và các cụm, khu vực đông dân cư, xe chữa cháy khó tiếp cận để tiến hành kiểm tra, phân loại, triển khai các giải pháp về PCCC, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC, CNCH cho người dân, nhất là ở khu vực các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao.

Kiên quyết đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh và xử lý nghiêm đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC và CNCH; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp không chấp hành quyết định đình chỉ, ngừng hoạt động của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng, lực lượng PCCC cơ sở; khẩn trương hoàn thành việc tập huấn các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trong tháng 6-2024; bảo đảm thực chất, hiệu quả, chủ động ứng phó sự cố cháy nổ, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy, CNCH ban đầu, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh theo dõi, phối hợp các sở, ngành, địa phương, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Quảng trường huyện Chư Prông là một trong những dự án đầu tư công nguồn nguồn vốn tăng thu kết dư được giãn tiến độ giải ngân sang năm 2024Ảnh: Hà Duy

Giãn tiến độ giải ngân cho 13 dự án đầu tư công

(GLO)-Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 348/NQ-HĐND về việc thống nhất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn tăng thu kết dư, tiết kiệm chi, vốn dự phòng ngân sách do cấp huyện đầu tư từ năm 2023 sang năm 2024 với 13 dự án.