Vụ cháy nhà trọ 14 người chết: 2 vấn đề pháp lý công an sẽ điều tra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, Công an Hà Nội cho biết sẽ điều tra 2 vấn đề liên quan đến vụ cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong.

Rạng sáng 24.5, tại nhà số 1, ngách 43/98/31 P.Trung Hoà, Q.Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vụ cháy nhà trọ 14 người chết. Ngôi nhà bị cháy là nhà ở gia đình kết hợp cho thuê trọ. Tại đây cũng có một cửa tiệm chuyên mua bán, sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện.

Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về PCCC, đồng thời cho biết sẽ điều tra, làm rõ 2 nội dung: trách nhiệm của chủ nhà trọ và nhóm quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực này.

Căn nhà xảy ra vụ cháy khiến 14 người tử vong

Căn nhà xảy ra vụ cháy khiến 14 người tử vong

Theo TS, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), kết quả điều tra từ cơ quan công an sẽ là cơ sở để xác định trách nhiệm đối với các bên trong vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng nêu trên.

Nếu kết quả điều tra cho thấy vụ cháy do có người cố ý gây ra, đây sẽ là hành vi có dấu hiệu giết người. Ngược lại, nếu kết quả xác minh cho thấy vụ cháy là do nguyên nhân khách quan, không có lỗi cố ý, cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý, đảm bảo an toàn về PCCC của khu nhà trọ.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ chủ sở hữu, người quản lý tòa nhà này là ai, việc kinh doanh cho thuê có đảm bảo an toàn về PCCC hay không.

Một nội dung nữa là việc kiểm tra giấy phép xây dựng, xác định thời điểm xây dựng để đối chiếu với các quy định về PCCC, an ninh trật tự, nhằm xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý ngôi nhà này.

Trường hợp có hành vi vi phạm quy định an toàn về phòng PCCC là nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn, người vi phạm có dấu hiệu về tội vi phạm quy định PCCC, theo quy định tại điều 313 bộ luật Hình sự.

Nếu kết quả xác minh cho thấy không có hành vi vi phạm về PCCC nhưng có căn cứ xác định có lỗi của cá nhân trong việc bảo quản, sử dụng các nguồn điện, nguồn nhiệt hoặc tác nhân gây ra đám cháy, người vi phạm cũng có thể bị xử lý về hành vi vô ý làm chết người, theo quy định tại điều 128 bộ luật Hình sự.

Vẫn theo luật sư, trường hợp xác định được tổ chức, cá nhân có vi phạm dẫn đến vụ cháy, người vi phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

Thiệt hại bao gồm tiền chi phí cứu chữa, tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút của người bị thương, bồi thường tổn thất về tinh thần, thiệt hại về tài sản... Riêng với nạn nhân tử vong, phạm vi bồi thường còn bao gồm chi phí mai táng và nghĩa vụ cấp dưỡng với người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Bên trong khu vực cháy nhà trọ khiến 14 người chết

Bên trong khu vực cháy nhà trọ khiến 14 người chết

Theo luật sư Hà Công Tâm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), ngoài xem xét trách nhiệm của chủ nhà trọ nơi xảy ra vụ cháy gây hậu quả thảm khốc, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các đơn vị quản lý trên địa bàn liên quan đến công tác bảo đảm PCCC, an ninh trật tự… Đây cũng là nội dung còn lại mà Công an TP.Hà Nội sẽ điều tra, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Luật sư Tâm cho hay, về mặt lý thuyết, khi công trình xây dựng hoàn thành, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra công trình có phù hợp giấy phép xây dựng hay chưa, cùng đó là công tác PCCC và các vấn đề đảm bảo an toàn khác.

Ngoài ra, từ khi công trình xây dựng đến lúc đưa vào khai thác, sử dụng thì việc quản lý, kiểm tra, giám sát các nội dung trên được tiến hành như thế nào? Nếu có căn cứ xác định một phần nguyên nhân vụ cháy do sự chủ quan trong công tác kiểm tra, rà soát an toàn về PCCC cũng như trật tự xây dựng, các cá nhân có thẩm quyền thuộc các lĩnh vực này sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Để không xảy ra các vụ hỏa hoạn tương tự, Công an TP.Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở và người dân sinh sống tại các nhà trọ, căn hộ cho thuê cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau đây:

- Chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác PCCC.

- Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê để ở cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng,…để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

- Không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5 m.

- Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, aptomat…), thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và từng thiết bị điện tiêu thụ điện công suất lớn. Tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không cần thiết, khi ra khỏi nhà, phòng làm việc.

- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng. Không tích trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở.

- Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ như: nước, chăn, bình chữa cháy xách tay…để dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh. Trang bị mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói…

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra dự án đường Nguyễn Văn Linh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh

(GLO)- Chiều 8-12, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Hàm Rồng (thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) và kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Nguyễn Văn Linh.

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2025

Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025

(GLO)- Sáng 8-12, tại TP. Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)- Sáng 8-12, tại Hội trường 2-9 (phường Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

ĐB Rơ Châm H’Phik cho rằng cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG.

Cần tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề nghị cần rà soát, tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân đúng tiến độ

(GLO)- Chiều 5-12, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã kiểm tra tình hình triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân bị sập sau bão lũ theo chiến dịch "Quang Trung thần tốc" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động.

Công an phường Quy Nhơn Đông chung tay xây dựng lại nhà cho người dân sau bão số 13. Ảnh: ĐVCC

Gia Lai: Hơn 1.200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, để khắc phục hậu quả của hai đợt thiên tai vừa qua, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các địa phương cùng các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

Người dân làng T2 trao đổi về mô hình mới.

Điểm sáng xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở

(GLO)- Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Sơn đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo và phù hợp với thực tiễn, đã tạo nên sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, động viên các đơn vị quân đội tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, động viên các đơn vị quân đội tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ

(GLO)- Sáng 3-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, tặng quà và biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2) và Lữ đoàn 368 sau khi hoàn thành nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn phường Quy Nhơn Bắc.

null