Phú Thiện quan tâm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vẫn triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người lao động nông thôn. 
Huyện Phú Thiện có trên 75.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 86,06% dân số. Bà Huỳnh Thị Tư-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-thông tin: Năm 2022, huyện phấn đấu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 60% và giải quyết việc làm cho 2.850 người. Để đạt mục tiêu đề ra, Phòng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn khảo sát nhu cầu, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tình hình lao động khó khăn trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam và số lao động có nhu cầu quay trở lại tìm việc để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, để người lao động tiếp cận trực tiếp với thông tin về nhu cầu việc làm, UBND huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức Hội chợ việc làm năm 2022. Tại đây, 4 doanh nghiệp đã trực tiếp tư vấn, tuyển dụng lao động. Kết quả có 200 lao động được tuyển dụng vào làm việc trong các doanh nghiệp.
Sau 2 năm làm công nhân ở Đồng Nai, năm 2022, chị Rơ Lan Phang (xã Ia Yeng) trở về tìm việc ở gần nhà để thuận lợi trong chăm sóc con nhỏ. Chị cho biết: “Sau phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức tại huyện, mình xin vào làm công nhân tại Nhà máy gạch Thái Hoàng ở xã Chư A Thai. Mức thu nhập bình quân 6-9 triệu đồng/tháng. Tuy thu nhập có thấp hơn so với khi làm công nhân ở Đồng Nai nhưng được gần nhà”.
Công nhân làm việc tại Nhà máy gạch Thái Hoàng, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Đinh Yến
Công nhân làm việc tại Nhà máy gạch Thái Hoàng, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Đinh Yến
Để tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động, huyện Phú Thiện còn quan tâm tạo điều kiện về thủ tục hành chính, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu-cụm công nghiệp giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Huyện cũng mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn; tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp người lao động kết nối làm việc tại các doanh nghiệp. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng huyện đã mở được 2 lớp đào tạo nghề sửa chữa máy nông nghiệp và xây dựng cho 40 lao động nông thôn trong 2 năm qua. Cùng với đó, các xã, thị trấn cũng kết nối với doanh nghiệp tuyển dụng lao động và tổ chức đào tạo nghề phù hợp với vị trí việc làm. 
Anh Đinh Suyn (Plei Bông, xã Chư A Thai) cho hay: “Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo sửa chữa máy nông nghiệp do xã phối hợp với cơ sở đào tạo nghề tổ chức, tôi đã tự mở cửa hàng sửa chữa máy nông nghiệp tại nhà. Những kiến thức được trang bị trong quá trình học nghề đã giúp tôi có được công việc phù hợp, nâng cao thu nhập”.
Huyện Phú Thiện có nhiều Nhà máy gạch tạo việc làm thường xuyên cho lao động phổ thông. Ảnh: Đinh Yến
Huyện Phú Thiện có nhiều nhà máy gạch tạo việc làm thường xuyên cho lao động phổ thông. Ảnh: Đinh Yến
Trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Phú Thiện có 2.600 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó, 1.585 lao động làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam.
Tại xã Chư A Thai, 5 nhà máy gạch có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm lao động phổ thông. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thị Đức, địa phương thường xuyên phối hợp với các nhà máy tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Qua đó, nhiều lao động đã tìm được việc làm với mức thu nhập 5-9 triệu đồng/người/tháng, còn nhà máy thì đảm bảo nhân lực hoạt động. “Từ đầu năm đến nay, xã có trên 200 lao động được giới thiệu vào làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp”-bà Đức nói.
Trao đổi với P.V, Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện cho biết thêm: “Thời gian tới, Phòng tiếp tục tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và hiệu quả của công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp uy tín có chức năng xuất khẩu lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động”. 
ĐINH YẾN
 

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null