Ông Uông Văn Bân: Chỗ của Mỹ nên là “ghế bị cáo”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Mới đây, khi phóng viên Thời báo Hoàn cầu đề cập Hội nghị thượng đỉnh G7 ( nhóm các cường quốc công nghiệp lớn nhất thế giới gồm: Mỹ, Đức, Anh, Nhật Bản, Pháp, Canada và Ý) diễn ra từ 19 – 21/5, các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu sẽ ra tuyên bố chung, yêu cầu Trung Quốc “tuân thủ quy tắc quốc tế”.
Ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: RT

Ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: RT

Đáp lại, ông Uông Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói: “Đối với đại đa số quốc gia, thuật ngữ ‘quy tắc quốc tế’ có nghĩa là những tiêu chuẩn cơ bản của các mối quan hệ được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc. Tuy nhiên, với riêng G7, khi nói về quy tắc quốc tế, họ lại đề cập đến các quy tắc của phương Tây”.

“Khi nói đến các quy tắc quốc tế, vị trí của Mỹ là ghế ngồi bị cáo. Mỹ không ở vị thế có thể chỉ trích quốc gia khác”, ông Uông nhấn mạnh.

Lý do theo ông Uông là vì, trong khi ép buộc Trung Quốc “tuân thủ quy tắc”, Mỹ đã gạt bỏ quy tắc của 17 tổ chức và hiệp ước quốc tế, “theo dõi và giám sát” cả đồng minh lẫn đối thủ, “cưỡng ép kinh tế cũng như can thiệp quân sự” vào nước khác.

“Mỹ ngang nhiên đưa quân vào Afghanistan, Iraq, Syria và các quốc gia nhỏ yếu hơn. Mỹ khiến hàng chục triệu dân thường thiệt mạng và phải rời bỏ nhà cửa”, ông Uông cáo buộc.

Nikkei Asia trước đó đưa tin, hội nghị G7 sắp tới (tổ chức ở Nhật Bản), Mỹ và các đồng minh sẽ ra tuyên bố chung, bao gồm thúc giục Trung Quốc “hành động có trách nhiệm” đối với vấn đề Đài Loan và mối quan hệ với Nga.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Trung Quốc khẳng định lập trường trung lập và không chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, không trừng phạt Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

Đánh người vì cho rằng bị “nhìn đểu”

(GLO)-

Ngày 23-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sáng (SN 2001) 9 năm tù; Dương Văn Thông (SN 1999, cùng trú tại thôn Ia Mút, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) 8 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

Gia Lai: 2 cha con lãnh án vì đánh người

(GLO)- Ngày 20-5, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Rah Lan Mức (SN 1967) 10 năm tù; Rơ Ô Tlôm (SN 2006, cùng trú tại buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, con trai ruột của Mức) 5 năm tù cùng về tội "Giết người".