NÓNG: Virus gây sốt xuất huyết ở Bình Phước là chủng có độc lực mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Virus gây sốt xuất huyết trên địa bàn Bình Phước chủ yếu là chủng Dengue 2 có độc lực cao. Tỉnh này đã có 3 người tử vong vì sốt xuất huyết.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay, tỉnh ghi nhận trên 1.750 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 227 ổ bệnh rải rác trên địa bàn các huyện. Có 3 trường hợp tử vong do SXH, gồm 2 ca tại TP Đồng Xoài và 1 ca tại huyện Phú Riềng.

 

Người dân tổng vệ sinh để hạn chế muỗi và lăng quăng phát triển
Người dân tổng vệ sinh để hạn chế muỗi và lăng quăng phát triển.


Đáng chú ý, từ ngày 13 đến ngày 19-6, ghi nhận 254 ca mắc SXH, tăng 39% so với tuần trước đó. Số ca mắc cao lần lượt tại thị xã Phước Long, TP Đồng Xoài, các huyện Lộc Ninh, Phú Riềng, Chơn Thành, Hớn Quản, Bù Đăng, Đồng Phú, thị xã Bình Long, huyện Bù Đốp. Virus gây bệnh SXH lưu hành trên địa bàn là chủng Dengue 2 có độc lực cao.

Trước diễn biến phức tạp khi số ca mắc SXH tăng cao, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng, chống SXH.

 

Xã Long Bình, huyện Phú Riềng ra quân tuyên truyền về SXH
Xã Long Bình, huyện Phú Riềng ra quân tuyên truyền về SXH


Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ bệnh SXH tại địa phương; tổ chức phun hóa chất tại 100% gia đình thuộc khu vực ổ bệnh; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh làm tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong do SXH, đặc biệt tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo tất cả hộ gia đình tại khu vực ổ bệnh và nơi có nguy cơ phải được kiểm tra.

Theo Thảo Nguyễn (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Nên tránh các loại trái cây họ cam quýt khi dùng chung với cà phê. Ảnh: AI

Những thực phẩm nên tránh khi uống cà phê

(GLO)- Cà phê là thức uống phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau nên tránh khi uống cà phê vì có thể làm giảm hiệu quả của cà phê hoặc gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ cùng lúc.

null