(GLO)- Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho các thành viên trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản và tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
(GLO)-Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Hàng chục ngàn đại biểu được quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10; Thống nhất phương án vay lại để đầu tư dự án hiện đại hóa thủy lợi; Điểm nhấn từ các công trình “Sao sáng buôn làng”; Lợi ích kép từ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ...
(GLO)- Minh bạch đầu vào, đảm bảo chất lượng đầu ra, từng bước nâng tầm giá trị hạt cà phê là hướng đi của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã ở Gia Lai để xây dựng ngành hàng cà phê bền vững, vươn tới các thị trường khó tính.
Bạn đã bao giờ tiếc nuối vì không dám bắt đầu sớm hơn? Hãy cùng Báo Gia Lai khám phá hành trình tìm kiếm bình yên của Kỹ sư Trần Thái Bình (thôn 3, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai)-người đồng sáng lập Green Beli Farm và hiện đang là chủ kênh podcast Hearty Plant Doctor.
(GLO)- Nhiều nông dân ở huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã tích cực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện thu nhập.
Từ bỏ cơ hội làm việc tại Nhật Bản, tiến sĩ trẻ Lê Trọng Lư (34 tuổi, ở xã Ea Bar, H.Sông Hinh, Phú Yên) trở về quê hương thực hiện ước mơ sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã ấp ủ từ nhỏ.
(GLO)- Tôi mang về nhà những quả bí đao được hái trong vườn hồ tiêu của mẹ. Mẹ bảo: “Bí đao này chỉ có hít khí trời mà lớn”. Mẹ nói thế là vì được “ăn ké” phân chuồng ủ mục của các trụ hồ tiêu nên bí cứ thế mà xổ cành ra quả.
Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây, vị thế của cây "vàng đen" một thời đang dần mất đi.
(GLO)- Chiều 1-8, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương Gia Lai chủ trì Hội thảo khoa học với chủ đề “Hợp tác phát triển trang trại nông nghiệp hữu cơ tại các tỉnh Tây Nguyên-xu hướng tất yếu“.
Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM, song nỗi đau đáu với nông nghiệp hữu cơ đã thôi thúc Chu Thị Lan (30 tuổi) về quê nhà khởi nghiệp trái ngành để thỏa ước mong làm ra những sản phẩm từ thảo mộc.
Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết đang thực hiện đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2025 với mục tiêu phát triển diện tích trồng trọt hữu cơ đạt khoảng 1.600 ha.
(GLO)- Có công việc ổn định với mức lương nhiều người mơ ước, nhưng nhiều bạn trẻ ở Gia Lai đã từ bỏ cơ hội tốt để chọn cho mình con đường ít bằng phẳng hơn, đó là khởi nghiệp, tự mình làm chủ. Trải qua không ít thất bại, nhưng bằng niềm đam mê và quyết tâm, nhiều người đã thành công đáng ngưỡng mộ.
(GLO)- Những năm qua, Gia Lai chủ trương chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả hoặc không chủ động nguồn nước tưới sang các loại cây khác có giá trị cao hơn. Đây là tiền đề để tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.
(GLO)- Giá hồ tiêu liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, hiện đang giữ ở mức 73.000 đồng/kg khiến nông dân Gia Lai vừa mừng vừa băn khoăn về việc trồng mới. Trước những trăn trở này, chính quyền địa phương cũng như chuyên gia nông nghiệp đều khuyến cáo người dân chỉ nên duy trì chăm sóc diện tích hồ tiêu hiện có.
(GLO)- Cuối năm Canh Tý diễn ra sự kiện gây tiếng vang trong giới đầu tư Việt Nam là tỷ phú Trần Bá Dương nắm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) Agrico và công bố chiến lược mới của công ty này, trong đó, riêng Gia Lai sẽ được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để phát triển các đại dự án. Đây cũng là cú hích lớn đối với Gia Lai trong phát triển kinh tế-xã hội ở vùng khó khăn.
Với 8 sào đất trồng bắp “Nữ hoàng đỏ“ theo hướng nông nghiệp hữu cơ, anh nông dân Ngô Đình Trí (xã Bảo Quang, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) thu về hơn 200 triệu đồng/năm.
(GLO)- Từ ngày đầu thành lập, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã xác định phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Hướng đi này không những tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm mà còn giúp phát triển sản xuất theo hướng bền vững, từng bước nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Ngày 12-6, tại TP. Pleiku, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức Hội thảo sản xuất, trồng trọt theo hướng hữu cơ.
Vườn rau hữu cơ được các học sinh (HS) trong Câu lạc bộ (CLB) Sinh học, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) tự trồng và bán. Hoạt động này giúp HS đưa bài học lý thuyết vào thực tế đồng thời cho ra thị trường nhiều sản phẩm rau sạch.
(GLO)- Chuyện sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã manh nha từ lâu, được một số địa phương bắt tay phát triển và đạt những thành công đáng ghi nhận. Các chuyên gia nông nghiệp nhận định, chuyển đổi từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng hiện nay.