E-magazine Vườn nho OCOP đầu tiên ở Gia Lai

Những ngày cuối năm, không khí lạnh len lỏi khắp mọi ngõ ngách. Trên khu vườn rộng hơn 1,2 ha mang tên Xgreen, anh Hảo cùng bố mẹ cặm cụi tỉa bớt trái cho những giàn nho đang trĩu quả sum suê.

Sau đợt thu bói vào giữa năm 2024, gia đình đã cắt cành dưỡng cây để nho cho đợt trái mới chín kịp vào dịp Tết Ất Tỵ. “Gần 1 tháng nữa, hàng trăm chùm nho xanh này sẽ chín thơm, căng tròn đẹp mắt, sẵn sàng đón du khách đến trải nghiệm”-anh Hảo cho biết.

Anh Hảo sinh năm 1989, là con trai đầu trong một gia đình công nhân nông trường Cà phê ở Ia Sao. Từ nhỏ, anh thường xuyên được trải nghiệm làm nông nghiệp.

Tình yêu dành cho nghề nông cứ thế lớn dần lên theo năm tháng. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh chọn học ngành Bảo vệ thực vật tại Trường Đại học Tây Nguyên.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp, anh trở về Ia Grai làm cán bộ kỹ thuật cho Công ty Cà phê 706. 2 năm sau, anh tiếp tục học thạc sĩ chuyên ngành Khoa học cây trồng để có cơ hội phát triển ở lĩnh vực mà mình yêu thích.

Anh Hảo có niềm đam mê đặc biệt với canh tác nông nghiệp hữu cơ, nhất là phát triển những giống cây trồng mới chưa từng có ở Gia Lai. Năm 2018, anh thành lập Công ty TNHH một thành viên Thương mại-dịch vụ và sản xuất Xgreen.

“Cái tên Xgreen có nhiều hàm ý. Green trong tiếng Anh có nghĩa là xanh, còn X là một điều bí ẩn. Với tôi, làm nông nghiệp không đơn thuần là trồng cây, hái quả mà còn nghiên cứu, tìm tòi và không ngừng khám phá những điều thú vị”-anh Hảo lý giải.

Mô hình khởi nghiệp thành công đầu tiên của anh là trồng rau hữu cơ, sau đó đến dâu tây. Đặc biệt, anh được xem là một trong những người đầu tiên mang giống dâu Hana về Gia Lai. Có thời điểm, anh trồng hơn 2,7 ha dâu. Sản phẩm cung ứng rộng rãi cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Năm 2022, khi dâu tây trở nên đại trà, anh quyết định chuyển dần sang trồng nho hữu cơ. Để học hỏi kinh nghiệm, anh Hảo đã lặn lội khắp “xứ nho” Ninh Thuận hay các vườn nho xen canh ở Đà Lạt. Ngoài ra, anh còn nghiên cứu thêm các giống nho ngoại nhập, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Gia Lai.

Nghe con trai kể chuyện, ông Võ Văn Đức không giấu được sự tự hào qua ánh mắt. Quệt vội giọt mồ hôi đang lăn dài trên gương mặt rám nắng, ông chia sẻ: “Khu vườn này trước đây trồng cà phê. Khi nghe Hảo trao đổi ý tưởng về làm nông nghiệp hữu cơ, chủ yếu là phát triển cây ăn quả, gia đình đã quyết định phá bỏ số cà phê hiện có để ủng hộ con khởi nghiệp.

Mùa đầu tiên trồng nho, do chưa có kinh nghiệm, cả vườn cây chết hết. Hảo buồn nhưng sau đó nhanh chóng lấy lại tinh thần và vực dậy vườn cây. Với đức tính kiên trì, chịu khó cùng vốn kiến thức tích lũy được, vợ chồng tôi tin tưởng con trai sẽ thành công”.

Với cam kết “làm nông nghiệp tử tế”, anh Hảo mong muốn tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, đảm bảo an toàn và thơm ngon. Ngoài phát triển vườn nho tại Ia Yok, anh Hảo còn liên kết với bạn bè để nhân rộng diện tích nho hữu cơ thêm 5 sào tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) và phường Yên Thế (TP. Pleiku).

Song song với phát triển vườn cây, anh còn tập trung xây dựng sản phẩm nho OCOP.

Mặc dù mới bước vào thu bói, song trong đợt mở cửa đầu tiên vào giữa năm 2024, vườn nho của anh Hảo đã thu hút đông đảo người dân và du khách. Chỉ tính riêng 1 tháng nho chín rộ, vườn đã đón trên 2.000 lượt khách đến tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm thu hái quả. Giá bán tại vườn khoảng 120-300 ngàn đồng/kg tùy loại nho.

Chị Phạm Đặng Nhật Quyên (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cho hay: “Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Xgreen là vườn được quy hoạch khá đẹp và sạch sẽ. Nho trĩu quả sum suê vô cùng đẹp mắt. Ngoài nho, nơi đây còn có táo để các con trải nghiệm thu hái. Tất cả được trồng hữu cơ nên gia đình rất yên tâm. Đặc biệt, chủ vườn còn tinh tế chuẩn bị tinh dầu sả để xịt chống muỗi cho các bé”.

Bên cạnh phục vụ khách thu hái tại chỗ, sản phẩm nho Xgreen của anh Hảo còn đến tay nhiều người tiêu dùng thông qua các đại lý, cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn tỉnh.

Chị Lê Thị Tâm (tổ 2, phường Đống Đa, TP. Pleiku) cho biết: “Trước đây, tôi nhập dâu tây của Xgreen về bán và đánh giá cao chất lượng sản phẩm cũng như sự chỉn chu trong khâu đóng gói. Vừa qua, khi vườn có thêm sản phẩm nho hữu cơ, tôi đã tiếp tục hợp tác. Theo nhận xét của khách, nho có độ tươi ngon, đậm vị và giá cả phải chăng”.

Không dừng lại ở việc trồng nho hữu cơ, anh Hảo đang đầu tư nâng tầm khu vườn thành điểm du lịch đạt OCOP nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách.

“Bên cạnh duy trì chất lượng vườn nho, tôi sẽ tiếp tục xây dựng nho Mỹ đỏ không hạt đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao; đồng thời, phát triển thêm sản phẩm OCOP đối với nho trân châu đen và các sản phẩm từ táo gió. Ngoài ra, các dịch vụ ăn uống, lưu trú kèm theo cũng được tính đến”-anh Hảo chia sẻ dự định.

Rảo bước trên vườn nho xanh mướt, kỹ sư 8X ấp ủ trong lòng nhiều ước vọng. “Mong rằng mùa xuân đầu tiên sau khi đạt chứng nhận OCOP, vườn nho sẽ đón thật nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm. Và, trong tương lai không xa, Xgreen sẽ chứng minh với mọi người rằng, chất lượng quả nho trồng ở Gia Lai không hề thua kém so với những vùng đất khác”-anh Hảo bày tỏ quyết tâm.

ten-7758-7363-3013-213-7713-1620-9311-6015.jpg

Có thể bạn quan tâm

Thiếu nhi trải nghiệm dịp hè

E-magazineThiếu nhi trải nghiệm dịp hè

(GLO)- Mùa hè năm nay, các tổ chức Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều chương trình rèn luyện kỹ năng, trại hè di sản, tạo cơ hội để thanh thiếu nhi có thể vui chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ. 
Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Món ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

E-magazineMón ăn “gây thương nhớ” ở phố núi

(GLO)- Trải nghiệm ẩm thực đặc trưng địa phương là phần không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi người. Tại Pleiku, du khách có thể thưởng thức những món ăn “gây thương nhớ” đã tồn tại qua nhiều thập kỷ gắn liền với nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất này.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.