Người dân Gia Lai phấn khởi, tự hào hướng về ngày đại lễ 30-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có mặt tại TP. Hồ Chí Minh từ rất sớm (ngày 26-4), bạn Phạm Vũ Hoàng Duy (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cùng nhóm bạn của mình đã tham gia hầu hết các hoạt động tập luyện, diễu binh, diễu hành để cảm nhận không khí thiêng liêng và tự hào của dân tộc.

Duy chia sẻ: “Mặc dù dòng người rất đông đúc nhưng cảm giác vô cùng tự hào vì chúng ta đang được sống trong hòa bình mà cha ông đã phải dày công gây dựng với bao xương máu. Dù chỉ mới xem các hoạt động tập luyện hay Lễ Tổng duyệt cấp Nhà nước lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nhưng tôi rất phấn khởi và tự hào.

Thế hệ trẻ chúng tôi nguyện hứa sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông để bảo, xây dựng đất nước, dân tộc ngày càng phồn vinh, giàu đẹp”.

Clip: Bạn Phạm Vũ Hoàng Duy (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tham gia ngày hội non sông.

Còn bạn Lưu Tổng Hoàng Anh (phường Yên Đỗ, TP. Pleiku) đã phải thức trắng đêm canh mua vé máy bay vào thành phố mang tên Bác để được hòa mình vào không khí đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Người dân reo hò cổ vũ các khối diễu binh, diễu hành.

“Bản thân mình muốn tận mắt nhìn thấy các hoạt động chào mừng đại lễ của đất nước, tận hưởng những khoảnh khắc lịch sử này. Ấn tượng nhất đối với mình là loạt máy bay SU30-MK2 và Yak-130 bay lượn trên bầu trời, cảm giác rất khó tả và xúc động”-Hoàng Anh chia sẻ.

Thay vì về quê để nghỉ lễ, năm nay, anh Nguyễn Thế Viễn (đường Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) quyết định ở lại TP. Hồ Chí Minh để hòa cùng Nhân dân cả nước chào đón kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Anh Viễn cho hay: Sau khi học xong đại học, anh ở lại TP. Hồ Chí Minh để làm việc. Nếu mọi năm, anh chọn về TP. Pleiku để đón lễ cùng gia đình thì năm nay anh ở lại TP. Hồ Chí Minh để hòa mình vào không khí kỷ niệm 30-4.

Anh Nguyễn Thế Viễn (đường Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) chia sẻ cảm xúc.

Tranh thủ sau giờ làm việc, anh Viễn cùng bạn bè lại cùng nhau đi xem các buổi tập diễu binh ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Theo anh Viễn, dù chỉ là tập luyện, song không khí vô cùng trang nghiêm và hào hùng.

“Khi nhìn thấy các chiến sĩ, lực lượng vũ trang… đồng loạt bước đều tăm tắp theo nhạc, mình rất xúc động. Từng nhịp trống vang lên rộn ràng, cờ đỏ, sao vàng bay phấp phới dưới ánh nắng khiến lòng mình dâng trào niềm tự hào khó diễn tả thành lời. Đặc biệt, nhiều em nhỏ được bố mẹ bế lên vai để nhìn cho rõ, nhiều cô chú lớn tuổi thì đôi mắt rưng rưng xúc động, dõi theo từng đội hình đi qua. Vào những phút giải lao ngắn ngủi, các chiến sĩ lại tranh thủ giao lưu, chụp ảnh kỷ niệm với người dân. Tất cả đã tạo nên một không khí trang nghiêm song vô cùng ấm áp, gần gũi”-anh Viễn chia sẻ.

Tương tự như anh Viễn, em Rcom H’Rim (buôn Mi Hoan, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện)-sinh viên năm thứ 4 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng quyết định ở lại thành phố mang tên Bác trong dịp lễ 30-4, 1-5.

“Những ngày qua, em có dịp đi xem các buổi diễn tập diễu binh. Nhìn hình ảnh những người lính nghiêm trang, chỉnh tề từng bước chân, từng cử chỉ, em thực sự xúc động. Không khí thiêng liêng ấy khiến em như được sống lại trong những trang sử hào hùng mà em từng học trên giảng đường”-H’Rim chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, H’Rim cùng bạn bè đã dành những ngày rảnh rỗi để tham quan các bảo tàng lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh. Cô gái trẻ bộc bạch: “Đây là dịp để em hiểu rõ hơn về lịch sử chiến đấu của cha ông, không chỉ qua sách vở, mà bằng cả cảm xúc khi tận mắt nhìn thấy những di vật, chứng tích chiến tranh. Là một người trẻ, em cảm thấy tự hào và nhận rõ hơn trách nhiệm của mình đối với đất nước”.

Tương tự, tranh thủ sau giờ học, chị Nguyễn Ngọc Thanh Ngân (trú tại tổ 4, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Nguyễn Tất Thành không giấu được sự háo hức.

Dù đang công tác tại tỉnh Đồng Nai, song chị Siu H’Lôm (bôn Tham, xã Ia Trok, huyện Ia Pa) đã lặn lội đường xa để đến TP. Hồ Chí Minh xem tập diễu binh, diễu hành và nhiều sự kiện chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất, như: Bắn pháo hoa tầm cao ở khu vực sông Sài Gòn; trình diễn công nghệ 3D Mapping (quận 1); trình diễn 2.000 drone ở không gian trên cao khu vực sông Sài Gòn.

1.png
Chị Siu H'Lôm (bìa phải) cùng bạn bè đón đại lễ 30-4 tại TP. Hồ Chí Minh.

“Mình đã đến TP. Hồ Chí Minh từ sớm. Sau đó, mình đi ra các khu vực tổ chức tổng duyệt diễu binh, diễu hành từ lúc 3 giờ sáng ngày 27-4 để xem các chiến sĩ diễu hành. Dù trời se lạnh nhưng mình không cảm thấy vất vả, ngược lại, mình cảm thấy rất tự hào khi được chứng kiến những phút giây hòa bình của đất nước”-chị H’Lôm xúc động nói.

Người dân Gia Lai háo hức xem tập duyệt diễu binh, diễu hành.

Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước được TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khai mạc các chương trình từ chiều 29-4 đến hết ngày 1-5. Điểm nhấn bao gồm Lễ kỷ niệm và diễu binh cấp quốc gia; màn trình diễn ánh sáng-pháo hoa tại Landmark 81 và sông Sài Gòn; chuỗi lễ hội "Sắc màu Thành phố" trên phố đi bộ Nguyễn Huệ; Hội thi chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng; triển lãm ảnh-phim tài liệu lịch sử; Lễ hội sông nước-diễu hành thuyền hoa cùng nhiều hoạt động cho gia đình và thiếu nhi…

Có thể bạn quan tâm

Bảo tàng Pleiku – Điểm chạm văn hóa giữa đại ngàn

Bảo tàng Pleiku – Điểm chạm văn hóa giữa đại ngàn

(GLO)- Giữa lòng phố núi, Bảo tàng Pleiku như một “kho ký ức sống”, nơi lưu giữ và kể lại câu chuyện lịch sử – văn hóa của vùng đất Tây Nguyên. Nơi đây sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm sâu sắc về bản sắc dân tộc, để mỗi bước chân tham quan là một hành trình trở về với cội nguồn.

Phục dựng lễ cúng nhà rông mới ở làng Ơp: mở hướng du lịch cộng đồng

Phục dựng lễ cúng nhà rông mới ở làng Ơp: mở hướng du lịch cộng đồng

(GLO)- Giữa không khí sôi động của Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026, tại làng Ơp (phường Pleiku), Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai được phục dựng. Không chỉ tái hiện một nghi lễ truyền thống, hoạt động này còn mở ra hướng đi trong bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Ngăn ký ức: Hè vui được gặp Bác Hồ

Ngăn ký ức: Hè vui được gặp Bác Hồ

(GLO)- Câu chuyện không chỉ của riêng tác giả Xuân Mai, “Hè vui được gặp Bác Hồ” còn là lát cắt ký ức của cả một thế hệ thiếu nhi miền Nam trong những năm tháng đất nước chia cắt. Ở đó, cuộc gặp với Bác không chỉ là niềm vui, mà còn là nguồn động lực âm thầm theo họ suốt hành trình trưởng thành.

Lớp học không tường: Mầm non Hoa Sữa

Lớp học không tường: Mầm non Hoa Sữa

(GLO)- Một “thế giới thu nhỏ” mở ra tại Lớp học không tường ở Trường Mầm non Hoa Sữa (phường Quy Nhơn Nam), nơi các bé hóa thân thành người bán hàng, bác sĩ, thợ giặt… Từ những góc chơi quen thuộc, bài học về kỹ năng sống, giao tiếp và sẻ chia được gieo mầm tự nhiên, đầy hứng thú.

Bãi Xếp - Điểm đến của những trải nghiệm khó quên

Bãi Xếp - Điểm đến của những trải nghiệm khó quên

(GLO)- Nằm trên địa bàn phường Quy Nhơn Nam, Bãi Xếp từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút du khách. Không chỉ có bờ cát vàng, làn nước trong xanh, nơi đây còn lưu giữ nhịp sống bình dị của làng chài ven biển. Đây sẽ là điểm trải nghiệm khó quên cho du khách trong hành trình khám phá Quy Nhơn.

Sắc màu văn hóa cộng đồng ở An Phú

Sắc màu văn hóa cộng đồng ở An Phú

(GLO)- Tại phường An Phú (tỉnh Gia Lai), những giá trị văn hóa cộng đồng vẫn đang được gìn giữ và lan tỏa theo cách rất riêng, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.

60s Gia Lai: Nghệ thuật thực cảnh nối nhịp 80 năm lịch sử

60s Gia Lai: Nghệ thuật thực cảnh nối nhịp 80 năm lịch sử

(GLO)- Với sân khấu thực cảnh sống động, chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” nối nhịp lịch sử 80 năm từ bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946; qua đó tôn vinh bản sắc văn hóa của người dân và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

Bức thư 80 năm vang lên giữa “Đại ngàn reo”

Bức thư 80 năm vang lên giữa “Đại ngàn reo”

(GLO)- Giữa sân khấu thực cảnh trong chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo”, bức thư Bác Hồ gửi đồng bào dân tộc thiểu số miền Nam cách đây 80 năm sẽ được tái hiện đầy xúc cảm qua giọng đọc của một người con Jrai.

60s Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng - Điểm hẹn của vị ngon và văn hóa

60s Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng - Điểm hẹn của vị ngon và văn hóa

(GLO)- Từ một khu vực đỗ xe cũ "lột xác" thành không gian ẩm thực, giải trí sôi động, Phố ẩm thực Diên Hồng góp phần định hình diện mạo đô thị năng động, hiện đại của phố núi Gia Lai. Khu vực này được định hướng trở thành "điểm hẹn" mới của phố núi, nơi hội tụ vị ngon và văn hóa.

Chờ đón chương tình nghệ thuật "Đại ngàn reo"

Chờ đón chương trình nghệ thuật "Đại ngàn reo"

(GLO)- Chương trình nghệ thuật thực cảnh “Đại ngàn reo” sẽ diễn ra lúc 20h10, 25-4 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và màn pháo hoa nghệ thuật đặc sắc. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh GTV và livestream trên các nền tảng số của Báo và PT-TH Gia Lai.

Lấp lánh vị biển Quy Nhơn

Lấp lánh vị biển Quy Nhơn

(GLO)- Giữa cái nắng vàng đặc trưng của biển Quy Nhơn, nhịp sống bỗng chậm lại theo từng bước chân kéo lưới. Không ồn ào, không vội vã, chỉ có tiếng sóng vỗ rì rào và những mẻ cá lấp lánh như những mảnh bạc nhỏ rơi xuống từ phía mặt trời. Một khoảnh khắc bình dị khiến lòng người nhẹ tênh.

Mùa rêu xanh Nhơn Hải

Mùa rêu xanh Nhơn Hải

(GLO)- Đến Nhơn Hải (nay là khu phố Hải Bắc, Hải Đông, phường Quy Nhơn Đông) mùa này, du khách không chỉ tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn tha hồ rảo bước bên những bãi đá đầy rêu xanh nằm bên mép sóng. 

Người Gia Lai kể chuyện: Chị Mai Thị Mỹ Lâm- Giám đốc Hợp tác xã Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn

Chị Mai Thị Mỹ Lâm: Khi người trẻ chọn đi đến nơi “người khác cần”

(GLO)- Với quan niệm “đi đến nơi người khác cần”, chị Mai Thị Mỹ Lâm đã rời phố về rừng, bắt đầu hành trình đầy thử thách tại xã An Toàn. Không chỉ khởi nghiệp, chị còn góp phần thay đổi sinh kế cho người dân, từng bước biến vùng đất khó thành nơi đáng sống và đáng đến.