E-magazine Người dân Gia Lai tự hào tham gia ngày hội non sông

Trong các ngày diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không ít người dân Gia Lai đã vượt hàng trăm km để trực tiếp hòa mình vào các hoạt động ý nghĩa này. Trong không khí trang trọng và thiêng liêng ấy, tất cả đều tỏ lòng biết ơn và tự hào khi được sống trong bầu không khí hòa bình được đánh đổi bởi xương máu của cha anh.

Ngay từ những ngày đầu tháng 2-2025, khi thông tin về các hoạt động hấp dẫn, nhất là nghi lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh được công bố, chị Rơ Châm Hà (trú tại thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã không giấu nổi sự háo hức.

Với chị Hà, việc được trực tiếp có mặt tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh để tận mắt xem nghi lễ diễu binh, diễu hành là niềm tự hào và cũng là dịp để nhắc nhớ về công lao của các thế hệ đi trước, những người đã ngã xuống cho nền độc lập, tự do.

Ngoài ra, chị Hà tiếp tục ở lại TP. Hồ Chí Minh tới ngày 2-5 để tham gia nhiều hoạt động sôi động khác của thành phố như xem pháo hoa tại nóc hầm Thủ Thiêm, thưởng thức màn trình diễn drone nghệ thuật trên bầu trời và hòa mình vào các chương trình văn hóa đặc sắc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Chị bày tỏ: “Tôi muốn tận mắt chứng kiến sự thay đổi, phát triển của TP. Hồ Chí Minh cũng như đất nước sau nửa thế kỷ thống nhất và hòa bình. Ngoài ra, đây cũng là dịp để mình cùng bạn bè đón những ngày nghỉ lễ một cách trọn vẹn và vui tươi”.

Những màn pháo hoa rực rỡ tại TP. Hồ Chí Minh trong tối 30-4.

Còn bạn Lê Phạm Yến Nhi (tổ 11, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) hiện là sinh viên Khoa Ngoại Ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP. Hồ Chí Minh (HUFLIT) cho biết: Hoạt động này không chỉ là một sự kiện lịch sử quan trọng mà còn là một cột mốc đánh dấu hòa bình, thống nhất của đất nước sau 50 năm độc lập, tự do.

“Để có chỗ đứng lý tưởng và có thể thưởng thức trọn vẹn nghi lễ diễu binh, diễu hành (sáng 30-4), em cùng nhóm bạn phải đến đây thức suốt đêm từ chiều hôm trước. Em cảm thấy rất hạnh phúc vì được chứng kiến khoảnh khắc mọi người quan tâm, chia sẻ niềm hân hoan với nhau, đặc biệt cảm nhận được tinh thần yêu nước, bảo vệ Tổ quốc đang dâng trào trong trái tim mình, ngày một lớn dần”-Nhi chia sẻ.

Còn với bạn Lê Trần Đức Anh (tổ 2, phường Thống Nhất, TP. Pleiku)-học viên ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại Phân hiệu Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh thì cảm thấy vinh dự và tự hào khi được tham gia ngày hội.

“Hình ảnh trực thăng kéo cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay trên bầu trời khiến mình xúc động nhất bởi đây không chỉ là một phần trình diễn mà là biểu tượng thiêng liêng của ý chí dân tộc Việt Nam”-Đức Anh nói thêm.

Là người con Gia Lai lần đầu tiên đặt chân đến TP. Hồ Chí Minh, bạn Trần Ngọc Long (tổ 8, phường Trà Bá, TP. Pleiku) vô cùng xúc động và tự hào khi được trực tiếp chứng kiến nghi lễ diễu binh, diễu hành.

Bạn Long tự hào nói: Không khí nơi đây thật đặc biệt. Khắp các tuyến đường, ngõ hẻm của thành phố rợp cờ hoa, từ tối 29-4, từng dòng người háo hức đổ các tuyến đường trung tâm để xem nghi lễ diễu binh, diễu hành. Khoảnh khắc các khối diễu binh, diễu hành đi qua, hàng vạn người dân reo hò, cổ vũ, trong tôi dâng lên niềm tự hào dân tộc.

“Khi những đoàn quân tiến qua với hàng ngũ chỉnh tề, tôi như được sống lại những trang sử hào hùng của dân tộc. Những câu chuyện mà tôi từng nghe ông bà kể, nay hiện ra sống động ngay trước mắt. Đêm đến, khi pháo hoa bừng sáng trên bầu trời Sài Gòn, tôi thực sự nghẹn ngào”-Long xúc động.

Để có “tấm vé” xem trực tiếp nghi lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia và nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội non sông, bạn Đặng Ngọc Minh Khuê (tổ 6, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) phải di chuyển gần 500 km từ Gia Lai vào TP. Hồ Chí Minh. Và giây phút được hòa mình vào dòng người reo hò, cổ vũ mỗi khi các khối diễu binh, diễu hành đi qua càng tăng thêm niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc trong Khuê.

“Tôi nhận ra rằng, ngày 30-4 không chỉ là một dấu mốc lịch sử, mà còn là dịp để gắn kết người Việt ở mọi lứa tuổi, mọi miền đất nước trong cùng một niềm tự hào và biết ơn. Thành phố hôm nay rực rỡ, hiện đại, nhưng vẫn gìn giữ ký ức hào hùng trong lòng nó. Tôi rời buổi lễ với những cảm nhận sâu sắc, thấy mình vừa được thắp thêm một ngọn lửa trong tim về lòng yêu nước, về trách nhiệm với lịch sử và tương lai”-Khuê chia sẻ thêm.

Người dân háo hức xem màn bắn pháo hoa rực sáng giữa bầu trời TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh nghi lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia, các hoạt động khác như: trình diễn ánh sáng-pháo hoa tại Landmark 81 và sông Sài Gòn; chuỗi lễ hội “Sắc màu Thành phố” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ; Hội thi chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng; triển lãm ảnh-phim tài liệu lịch sử; Lễ hội sông nước-diễu hành thuyền hoa cùng nhiều hoạt động cho gia đình và thiếu nhi… cũng đem lại nhiều cảm xúc, ấn tượng đẹp trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè 5 châu.

Có thể bạn quan tâm

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

(GLO)- Du khách ít ai ở lại Biển Hồ quá một buổi sáng, họ thường chỉ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt nước lặng như gương soi bóng thông xanh, chụp hình rồi rời đi. Nhưng nếu chậm lại, đi một vòng quanh “Ðôi mắt Pleiku”, sẽ thấy nơi này không chỉ là một thắng cảnh.

Nhơn Hải rộn ràng ngày hội

Nhơn Hải rộn ràng ngày hội

(GLO)- Sau phần lễ trang nghiêm của Lễ cầu ngư Vạn Đầm - một nghi lễ văn hóa đặc sắc của ngư dân vùng biển, không khí tại Nhơn Hải (nay là phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) trở nên rộn ràng và sôi động hơn với ngày hội thể thao, trò chơi dân gian truyền thống.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Lan tỏa hình ảnh du lịch Gia Lai từ tháp Bánh Ít

Lan tỏa hình ảnh du lịch Gia Lai từ tháp Bánh Ít

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, hoạt động tham quan, trải nghiệm của đoàn đại sứ, lãnh sự các nước tại tháp Bánh Ít (xã Tuy Phước Bắc) không chỉ mang ý nghĩa giao lưu, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè quốc tế.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Làng Bẹk mở hội mừng chiến thắng

Làng Bẹk mở hội mừng chiến thắng

(GLO)- Chiều 30-3, trong tiếng cồng chiêng vang vọng, người dân làng Bẹk (xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cùng đổ về sân nhà rông để được hòa vào không khí lễ mừng chiến thắng do Bảo tàng Pleiku và UBND xã phối hợp phục dựng theo nguyên bản.

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

(GLO)- Cứ đến ngày 10 tháng 2 hàng năm, người dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) lại tổ chức Lễ cúng Đình làng An Mỹ. Đây là nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang lập đất và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

60s Gia Lai: Dàn "nghệ sĩ nhí" khuấy động Phố đêm chợ nhỏ

60s Gia Lai: Dàn "nghệ sĩ nhí" khuấy động Phố đêm chợ nhỏ

(GLO)- Hơn 20 tiết mục từ piano, violin đến nhảy hiện đại đã khuấy động không gian Phố đêm Chợ Nhỏ (Phường Pleiku) trong chương trình “Âm nhạc đường phố” tối 29-3. Tâm điểm là những “nghệ sĩ nhí” tự tin, năng động,mang đến một đêm diễn đầy năng lượng và cảm xúc.

Những khoảnh khắc thăng hoa tại đêm khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026

Những khoảnh khắc thăng hoa tại đêm khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Bùng nổ cảm xúc, thăng hoa trong âm nhạc và lan tỏa niềm tự hào từ nơi đại ngàn chạm biển xanh. Đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia Gia Lai 2026 khép lại bằng những dấu ấn khó phai. Clip highlight ghi lại khoảnh khắc nghệ thuật đỉnh cao cùng cảm nhận chân thực của khán giả tại chương trình.

60s Gia Lai: "Cháy" cùng Mega Concert

60s Gia Lai: "Cháy" cùng Mega Concert

(GLO)- "Bùng cháy" là cảm xúc của hàng ngàn khán giả tại Mega Concert diễn ra tại phố biển Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vào tối 28-3. dư âm của một đại tiệc âm nhạc sôi động, rực rỡ sắc màu vẫn còn đọng lại, lan tỏa trong từng ánh mắt, nụ cười và trái tim của mọi người.

Đặc sắc Lễ hội cầu ngư vạn đầm Nhơn Hải

Đặc sắc Lễ hội cầu ngư vạn đầm Nhơn Hải

(GLO)- Chiều 29-3, tại khu phố Hải Bắc, phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ hội cầu ngư vạn đầm Nhơn Hải. Đây là một trong những sự kiện văn hóa truyền thống đặc sắc của ngư dân miền biển được tổ chức thường niên từ ngày 11 đến 13-2 âm lịch.

Gia Lai nhộn nhịp tháng 3

Gia Lai nhộn nhịp tháng ba

(GLO)- Tháng 3-2026, không khí du lịch tại Gia Lai sôi động hẳn lên với chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026. Từ lễ hội dân gian, nghệ thuật biểu diễn đến trải nghiệm cộng đồng, tất cả tạo nên bức tranh du lịch đa sắc màu, thu hút du khách gần xa.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.