Kỹ sư Trần Thái Bình:

Nông nghiệp sạch - lá chắn sinh thái trước khủng hoảng khí hậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 10 năm gắn bó với nông nghiệp hữu cơ, kỹ sư Trần Thái Bình (SN 1994, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) chọn con đường mà anh gọi là “sứ mệnh làm nông dân”. Hiện anh là Co-founder (người đồng sáng lập) ở Green Beli Farm - nông trại rộng hơn 10 ha tại xã Mang Yang.

Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp sạch kết hợp trồng rừng, vừa gieo mầm nhận thức về môi trường cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Câu chuyện của anh cho thấy, làm nông nghiệp bền vững không chỉ là một lựa chọn nghề nghiệp, mà là hành động thiết thực để cứu lấy hệ sinh thái đang bị tổn thương.

“Tôi chọn làm nông như một sứ mệnh”

*Vì sao anh lại tự nhận mình là “anh nông dân” dù tốt nghiệp ngành khoa học cây trồng với tấm bằng kỹ sư?

-Tôi thích cách gọi đó hơn vì nó gợi trách nhiệm chứ không gợi bằng cấp. Người nông dân không chỉ trồng trọt để sống, mà là người bảo vệ nguồn sống. Khi chọn nông nghiệp thuận tự nhiên, tôi buộc phải đặt đất - nước - cây - rừng vào chung một vòng tròn, và tự coi mình là người giữ gìn nó.

h1.jpg
Các bạn trẻ tham gia trồng cây xanh tại Green Beli Farm dưới sự hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp Trần Thái Bình. Ảnh: M.C

*Hành trình 10 năm theo đuổi nông nghiệp sạch bắt đầu như thế nào?

-Ngày mới vào nghề, tôi gặp rất nhiều thất bại: Đất nghèo dinh dưỡng, cây dễ sâu bệnh, thiếu vốn, thiếu thị trường. Nhiều lúc tôi nghĩ mình chọn nhầm hướng, nhất là khi xung quanh ai cũng làm kiểu “phun là xanh, xịt là sạch” và cho năng suất cao hơn hẳn. Nhưng càng ngày tôi càng thấy cách làm nông nghiệp sử dụng hóa chất không thể kéo dài. Đất không biết nói nhưng nó kiệt sức rất nhanh.

* Green Beli Farm không chỉ là nông trại sản xuất nông nghiệp sạch, nó được xây dựng với mục tiêu gì ban đầu?

-Farm rộng hơn 10 ha, trong đó 5 ha dành cho sản xuất cà phê sạch, 5 ha còn lại là khu trải nghiệm, đã trồng được 2 ha thông, còn lại trồng đa dạng cây ăn quả và làm khu lưu trú sinh thái. Đây là mô hình vườn rừng rất điển hình trong cách làm nông nghiệp thuận tự nhiên.

2 năm vừa rồi đã có nhiều đoàn học sinh, sinh viên đến đây tham gia trồng cây, trực tiếp chạm vào đất, trồng một cây thông, tưới một bầu nước... Những trải nghiệm đơn giản ấy lại có tác động rất mạnh đến các em.

* Trong 3-5 năm tới, mô hình này sẽ trông như thế nào trong định hướng của anh?

-Tôi muốn các hoạt động trải nghiệm diễn ra “dưới tán thông”, để ai đến đây đều cảm nhận được giá trị của thiên nhiên. Trong 3 - 5 năm tới, chúng tôi hướng đến mô hình “trường học nông nghiệp - môi trường”, nơi người trẻ được học nghề nông thuận tự nhiên một cách bài bản, hiểu về hệ sinh thái, học cách sống hài hòa với đất.

Cũng cần nói thêm rằng, với 5 ha trồng rừng này chuyển qua sản xuất nông nghiệp - cụ thể là trồng cà phê - thì lợi nhuận sẽ gấp nhiều lần. Nhưng chúng tôi chọn giáo dục môi trường để đi con đường dài, bởi đó là cách bền vững để thay đổi nhận thức xã hội.

h2-1266.jpg
Kỹ sư nông nghiệp Trần Thái Bình hiện là đại sứ của chiến dịch Empower Youth4Food (EY4F) - truyền cảm hứng cho thanh niên tham gia sâu hơn vào nông nghiệp. Ảnh: M.C

*Điều gì tạo cảm hứng để anh kết hợp trồng rừng, trồng cây ăn quả và giáo dục?

-Năm 2023, tôi may mắn trúng tuyển học bổng chương trình đào tạo tại Trung tâm Nông nghiệp tự nhiên Mab Eaung (Thái Lan). Người Thái đã phủ xanh những quả đồi trọc suốt 30 năm qua và tạo nên các cộng đồng bền vững: Có rừng, tự chủ lương thực, xây trường học, dịch vụ y tế… và không bị tác động bởi khí hậu cực đoan hay lạm phát.

Tất cả dựa trên triết lý “kinh tế vừa đủ” - làm đủ để bền vững, chứ không phải làm nhiều để kiệt quệ. Ban đầu chỉ là những mô hình đơn lẻ, nhưng hiện nay, họ thu hút được một cộng đồng lớn mạnh cùng tham gia.

Điều khiến tôi thay đổi tư duy là cách họ bảo vệ rừng, hệ sinh thái thông qua làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Khi trở về, tôi quyết định kết hợp trồng rừng và trồng cây ăn quả, hướng đến việc tạo ra một cộng đồng nhỏ theo mô hình đó. Mọi cổ thụ đều bắt đầu từ cây non, cần có những nông trại, cá nhân tiên phong làm nông nghiệp vườn - rừng mới truyền cảm hứng được cho cộng đồng.

Nông nghiệp sạch và môi trường: “Một mối quan hệ hữu cơ”

* Vì sao anh khẳng định nông nghiệp sạch gắn chặt với môi trường?

-Vì khi đất khỏe, cây khỏe thì con người khỏe. Không thể nói làm nông nghiệp sạch nếu rừng bị chặt, nước bị ô nhiễm, đất bị đầu độc. Tất cả gắn kết như một cơ thể sống.

Nhưng thay đổi tư duy cho người nông dân không dễ. Như trong gia đình tôi trồng hơn 4 ha cà phê và từng dùng thuốc diệt cỏ. Tôi mất nhiều năm để thuyết phục, từ những dẫn chứng ở farm, đến câu chuyện đất bạc màu, cỏ bị tận diệt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái cho đất. Giờ bố mẹ không còn phun thuốc diệt cỏ và cũng giảm phân hóa học, tăng phân bò và phân vi sinh. Điều đáng mừng là nhiều hộ trong vùng cũng thay đổi theo. Thay đổi tư duy cho người nông dân có thể mất thời gian, nhưng không phải không thể.

h3.jpg
Các bạn trẻ có môi trường để tìm hiểu, trải nghiệm làm nông nghiệp theo mô hình thuận tự nhiên. Ảnh: M.C

*Đó có phải lý do anh tham gia nhiều chiến dịch bảo vệ môi trường?

-Hiện nay, nhiều bạn trẻ chưa nhìn thấy hết vai trò đặc biệt của nông nghiệp trong tương lai phát triển bền vững. Khi trở thành đại sứ của chiến dịch Empower Youth4Food (EY4F) - chương trình truyền cảm hứng cho thanh niên Đông Nam Á tham gia sâu hơn vào nông nghiệp và định hình mô hình sản xuất thực phẩm dựa trên các nguyên tắc bền vững, tôi có cơ hội đưa câu chuyện từ Green Beli Farm đến gần hơn với các bạn trẻ trong khu vực.

Gần đây nhất, tôi tham gia Tuần lễ thanh niên hành động vì môi trường và biến đổi khí hậu do UNICEF tổ chức tại Hà Nội với vai trò đại sứ EY4F. Đây không chỉ là dịp để tôi chia sẻ hành trình của mình, mà còn là cơ hội học hỏi những mô hình, sáng kiến và cách làm rất mới của thanh niên nhiều nước. Những cuộc trao đổi ấy giúp tôi tin rằng: Nếu được kết nối và định hướng đúng cách, người trẻ hoàn toàn có thể trở thành lực lượng tiên phong trong bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

*Vậy anh có sáng kiến hay kinh nghiệm gì có thể khuyến khích hoạt động “trồng cây gây rừng” tại địa phương?

-Nhiều bạn trẻ sẵn sàng đóng góp sức mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Địa phương nên phát động các chiến dịch trồng cây kết hợp với các giải thể thao. Vừa rồi tôi tham gia giải chạy trong khuôn khổ Giải Marathon Cà Mau 2025, kết hợp trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập mặn. Kết quả ấn tượng là hoạt động đã trồng được 4.000 cây xanh. Tôi nghĩ đó cũng là mô hình hay để Gia Lai có thể học hỏi.

Gần đây, khi tôi leo núi Chư Nâm thấy người dân địa phương đang trồng thông non ở khu vực đất trống, đồi trọc. Một số du khách leo núi thấy vậy đã xắn tay vào cùng đào hố, trồng cây. Một buổi sáng thôi nhưng mọi người làm việc bằng sự tự nguyện, niềm vui. Tôi tin nếu có những chiến dịch phù hợp, việc huy động cộng đồng tham gia trồng rừng không khó.

img-6975.jpg
Nếu có những chiến dịch phù hợp sẽ thu hút được người trẻ tham gia trồng rừng, bảo vệ môi trường. Ảnh: M.C

* Sau trận lũ lịch sử vừa qua ở Gia Lai, anh muốn gửi thông điệp gì

-Lũ lụt là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất về cái giá của việc mất rừng. Nếu không giữ rừng ngay bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục trả giá bằng chính cuộc sống của mình. Tôi mong các chính sách nông nghiệp cần quan tâm và phải dựa trên nền rừng bền vững và tác động đến người nông dân trong cách làm nông nghiệp sạch.

Người Do Thái có câu nói “Thời điểm tốt nhất để trồng rừng là 20 năm trước, thời điểm tốt thứ nhì là bây giờ”. Trồng cây cũng là hành động thiết thực nhất ngay lúc này. Từ một cây, rồi một triền đồi, đến một cộng đồng... bởi không ai đứng ngoài cuộc với khủng hoảng khí hậu.

*Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sáng tạo: Nếp since 1995

Gia Lai sáng tạo: Nếp since 1995- Làm mới hồn quê

(GLO)- Từ đồng ruộng, hạt nếp được nâng niu, ấp ủ, chắt chiu tinh hoa tạo nên dòng sản phẩm nước uống ngọt thơm, dinh dưỡng. Các bạn trẻ của Nếp Việt Heritage còn nâng tầm sản phẩm bằng quy trình sản xuất khoa học, đồng đều và truyền thông gắn liền với văn hóa truyền thống quê nhà. 

Phát triển hạ tầng cho ngành du lịch

Phát triển hạ tầng cho ngành du lịch

(GLO)- Trong năm 2025, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều công trình, dự án mới đã đồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, nhiều dự án đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng để phát triển ngành du lịch, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn tới.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

(GLO)- Thông qua Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, phụ nữ xã Ia Nan tích cực tuyên truyền pháp luật, tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. Từ những việc làm bền bỉ, chị em góp phần cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, bình yên nơi phên giậu Tổ quốc.

Lớp học không tường: Học lịch sử qua hình ảnh, hiện vật

Lớp học không tường: Học lịch sử qua hình ảnh, hiện vật

(GLO)- Các em học sinh khối lớp 1 (Trường Tiểu học Lê Lợi, phường Quy Nhơn) đã có một buổi học đầy thú vị tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Kiến thức lịch sử không còn nằm trên trang giấy, các em được trực tiếp nhìn ngắm các hiện vật, hình ảnh, từ đó hiểu và yêu thêm con người, đất nước, quê hương.

Gia Lai nơi đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai - Nơi đại ngàn chạm biển xanh

(GLO)- Gia Lai là địa phương đầu tiên sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh được chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026. Sự kiện được kỳ vọng mở ra cơ hội quảng bá hình ảnh vùng đất kết nối đại ngàn Tây Nguyên và biển xanh duyên hải, tạo dấu ấn mới trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Chào đón du khách đến Gia Lai tham gia chuỗi sự kiện trong năm du lịch quốc gia

Tháng 3 sôi động mở màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 “Gia Lai - Đại ngàn chạm biển xanh”

(GLO)-Hàng loạt sự kiện văn hóa, du lịch, ẩm thực, thể thao và xúc tiến đầu tư sẽ diễn ra tại Gia Lai trong tháng 3. Đặc biệt, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia hoành tráng, ấn tượng vào tối 28/3 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành sẽ chính thức khởi động hành trình quảng bá điểm đến suốt năm 2026.

60s Gia Lai: Nhơn Lý mùa biển rộ

60s Gia Lai: Nhơn Lý mùa biển rộ

(GLO)- Mùa xuân cũng là mùa biển rộ của ngư dân tại làng chài Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông). Mỗi ngày, những chuyến tàu rẽ sóng ra khơi từ tờ mờ sáng để bắt cá cơm, ruốc biển, mực... Hãy đến Nhơn Lý để cảm nhận nhịp điệu lao động rộn ràng mà của ngôi làng bình dị ven biển.

Pleimer Town-Mang âm nhạc trở về với cộng đồng

Pleimer Town-Mang âm nhạc trở về với cộng đồng

(GLO)- Từ công viên Diên Hồng đến đêm nhạc cộng đồng quy mô lớn, Pleimer Town đang viết nên câu chuyện riêng của người trẻ bằng âm nhạc. Trong “Người Gia Lai kể chuyện”, họ trải lòng về hành trình nuôi dưỡng đam mê và khát vọng gieo những hạt mầm cảm xúc để kết nối những người yêu Gia Lai.

Mãn nhãn hoa cà phê trắng muốt sườn đồi

Gia Lai vào mùa "hoa tuyết trắng"

(GLO)- Tháng ba về, Gia Lai khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của hoa cà phê. Sắc trắng cùng hương hoa ngan ngát lan khắp các triền đồi, tạo nên khung cảnh cao nguyên vừa mộc mạc, vừa quyến rũ đến nao lòng.

Lớp học không tường: "Hồi sinh" lá khô: Bài học xanh giữa sân trường

Lớp học không tường: "Hồi sinh" lá khô: Bài học xanh giữa sân trường

(GLO)- Bằng cách hóa thân thành một chiếc lá, cô giáo đã mở ra hành trình khám phá thiên nhiên đầy thú vị cho học sinh lớp 1E Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Quy Nhơn). Từ đó, những chiếc lá khô được “hồi sinh” thành tác phẩm nghệ thuật, nuôi dưỡng tình yêu cây xanh trong mỗi học trò.